Rúng động bế mạc Cannes: Khách mời bị buộc tội từ trên sân khấu

20/05/2018 08:46 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Đạo diễn Nhật Bản Hirokazu Kore-eda đã giành giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes lần thứ 71 nhờ bộ phim tuyệt vời Shoplifters, về một gia đình ăn trộm, sống vất vưởng bên lề xã hội Nhật Bản.

Kore-eda chấp nhận giải thưởng, vinh dự cao nhất tại LHP Cannes, giúp lễ hội phần nào bớt đi xôn xao trước lời tố cáo cách đó 30 phút của nữ đạo diễn người Italy Asia Argento.

Chú thích ảnh
 Đạo diễn Asia Argento tại Cannes

“Năm 1997, tôi đã bị Harvey Weinstein hiếp tại đây, LHP Cannes. Khi đó tôi mới 21 tuổi. Lễ hội này là bãi săn của hắn”, Argento chỉ trích LHP Cannes và ngành công nghiệp điện ảnh trên sân khấu.

Argento, sôi sục và không nao núng, nói thêm rằng trong khán phòng này có nhiều người phải chịu trách nhiệm về những hành vi sai trái với phụ nữ.

“Các người biết rõ mình là ai”, cô nói, “nhưng, quan trọng hơn cả, chúng tôi biết rõ các người là ai, và chúng tôi sẽ không cho phép các người yên ổn nữa”.

Bài phát biểu hùng hồn của Argento trên sân khấu Cannes

Khách mời trong khán phòng choáng váng, chỉ có vài tiếng vỗ tay yếu ớt. Đây là khoảnh khắc thật mạnh mẽ sau khi 82 phụ nữ - đại diện cho số lượng nhỏ bé các phim của đạo diễn nữ được tham dự LHP Cannes – biểu tình chống bất bình đẳng giới ngay trên thảm đỏ.

Grand Prix, giải quan trọng thứ hai tại Cannes, được trao cho đạo diễn da đen Spike Lee với BlackKkKlansman, một bộ phim dựa trên câu chuyện có thật, kỳ lạ về một thám tử da đen xâm nhập vào Ku Klux Klan những năm 1970 và là bản cáo trạng gửi tới Tổng thống Donald Trump.

Cannes 2018: Các sao nữ biểu tình trên thảm đỏ

Cannes 2018: Các sao nữ biểu tình trên thảm đỏ

Hàng loạt minh tinh vừa tổ chức biểu tình ngay trên thảm đỏ LHP Cannes để phản đối nạn phân biệt giới tính trong ngành công nghiệp điện ảnh.

Giả Bình (Theo The Star)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm