Ronaldo: 'Tôi ở đẳng cấp này không phải là ăn may'

13/06/2024 14:24 GMT+7 | EURO 2024

Trước khi bước vào EURO 2024, Cristiano Ronaldo nói về mục tiêu của anh và Bồ Đào Nha, cũng như việc duy trì đẳng cấp cao trong suốt 2 thập kỷ.

Ronaldo tự tin về bản thân và ĐT Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha không phải ứng viên hàng đầu cho danh hiệu EURO 2024, nhưng Ronaldo và các đồng đội vẫn được xếp trong nhóm 4 đội có khả năng vô địch cao nhất. Trong cuộc trò chuyện với UEFA, Ronaldo không ngại nói về giấc mơ vô địch và sẵn sàng lặp lại thành tích năm 2016, nhưng cũng gửi thông điệp về việc cả đội cần giữ đôi chân trên mặt đất.

"Điều tích cực là kiểm soát đôi chân của mình trên mặt đất nhưng với tâm trí hướng trên bầu trời. Bạn phải mơ và tin tưởng mình có khả năng vô địch EURO", Ronaldo đầy lạc quan trước giải vô địch châu Âu lần thứ 17. "Chúng tôi mơ ước và chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ".

Ronaldo tự tin vào tập thể hiện tại, được HLV Roberto Martinez làm mới sau kỳ World Cup 2022 thất vọng với Fernando Santos. "Tôi tin chắc rằng đội ngũ này sẽ mang lại niềm vui cho người hâm mộ Bồ Đào Nha tại kỳ EURO này. Theo tôi, thế hệ cầu thủ xuất sắc nhất luôn là những người giành chức vô địch. Tôi hy vọng chúng tôi sẽ chiến thắng vì đây là một đội vô cùng tài năng".

Siêu sao 39 tuổi cho rằng chỉ tài năng thôi là chưa đủ để giành chiến thắng. Có rất nhiều điều cần làm để vô địch giải đấu lớn như kỳ EURO này. Ronaldo tự tin Bồ Đào Nha "có tất cả các yếu tố để đạt mục tiêu", nhưng cũng chỉ ra rằng "chúng tôi cần đi từng bước một, từng trận một, đồng thời tin vào chính mình".

"Những gì chúng tôi đạt được trong năm 2016 mang tính lịch sử, cả với Bồ Đào Nha và bóng đá thế giới", Ronaldo nhớ về khoảnh khắc ở Pháp cách nay 8 năm. CR7 nhấn mạnh về khả năng lặp lại vinh quang như năm 2016: "Giấc mơ luôn miễn phí".

Ronaldo: “Tôi ở đẳng cấp này không phải là ngẫu nhiên” - Ảnh 1.

Ronado luôn cải thiện bản thân

Ronaldo được xem là trường hợp đặc biệt trong bóng đá, về nghị lực, khát vọng chiến thắng cũng như cách chăm sóc bản thân để duy trì phong độ ổn định từ năm này sang năm khác. "Năm này qua năm khác, tôi luôn cố gắng cải thiện một số thứ. Luôn luôn có khía cạnh cần cải thiện. Tôi nghĩ mình là cầu thủ hoàn chỉnh, nhưng luôn có thứ gì đó tôi có thể hoàn thiện thêm".

Các HLV từng làm việc với Ronaldo, như Carlo Ancelotti, đều ngưỡng mộ sự chuyên nghiệp và nỗ lực cải thiện bản thân của anh. CR7 chỉ ra chìa khóa để thành công: "Khi chúng ta già đi, có những thứ mà trước đây không giỏi và bắt đầu mất đi một số kỹ năng. Vì vậy, điều quan trọng là phải cố gắng thích nghi. Đó là chìa khóa. Nếu một cầu thủ muốn tồn tại lâu dài, anh ta cần thích ứng mạnh mẽ. Đó là những gì tôi cố gắng làm. Không phải ngẫu nhiên mà tôi thi đấu ở đẳng cấp cao nhất suốt 20 năm và việc duy trì phong độ đó là rất khó khăn. Chỉ khi có sự cống hiến và làm việc chăm chỉ thì mới có thể đạt được những con số này".

Ronaldo cũng thừa nhận "tôi biết mình không còn nhiều năm trong bóng đá. Người ta thường nói, mỗi năm trôi qua là một món quà và tôi vẫn có thể tiếp tục thi đấu. Chơi bóng sau tuổi 35 hoặc 36 đã là món quà rất lớn rồi. Bây giờ tôi 39 tuổi và mỗi năm tôi đều cố gắng tận hưởng được thi đấu".

"Tôi yêu bóng đá. Mỗi trận đấu đều đặc biệt. Được dự EURO với Bồ Đào Nha là điều tự hào. Đó luôn là giấc mơ, giống như khi tôi mới 20 tuổi", Ronaldo nói về kỷ lục lần thứ 6 dự EURO. 

Ngọc Linh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm