Ronaldo hay Messi, ai sẽ là Chiếc giày Vàng vĩ đại nhất?

13/04/2012 09:00 GMT+7 | Bóng đá Tây Ban Nha

(TT&VH Online) - Cuộc chạy đua quyết liệt hiện nay giữa hai sát thủ Cristiano Ronaldo và Leo Messi tới danh hiệu “pichichi” (cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong một mùa bóng) có thể biến một trong hai siêu sao này của nền bóng đá thế giới trở thành Chiếc giày Vàng vĩ đại nhất trong lịch sử.

*Bạn cũng có thể bình luận về bài viết này trên http://www.facebook.com/baothethaovanhoa

Cho tới thời điểm hiện nay, khi Liga còn tới 6 vòng đấu nữa mới kết thúc, vẫn chưa có thể khẳng định chắc chắn ai sẽ là chủ nhân của danh hiệu Chiếc giày vàng mùa bóng 2011-2012 bởi vì trong khi siêu sao người Bồ Đào Nha ghi được 40 bàn thì cầu thủ xuất sắc nhất thế giới người Argentina cũng 39 lần sút thủng lưới đối phương.


Ronaldo hay Messi, ai sẽ là Chiếc giày Vàng vĩ đại nhất? - Ảnh Getty

Cuộc chạy đua giữa hai chân sút vĩ đại này thật hiếm có. Mùa bóng năm 2010-2011, với 41 lần bắt các thủ thành đối phương vào lưới nhặt bóng (40 theo con số chính thức của các nhà tổ chức), CR7 đoạt danh hiệu “Bota de Oro” (Chiếc giày Vàng) nhưng ở mùa bóng trước đó (2009-2010) Messi mới là “pichichi”, với 34 bàn thắng.

Nhưng mùa bóng này, hai sát thủ nói trên có thể phá vỡ mọi kỷ lục khi Cristiano đã cán mốc 40 bàn thắng còn Messi chỉ kém duy nhất một bàn, trong khi mùa bóng còn tới sáu trận đấu nữa. Cứ tính trung bình mỗi trận CR7 và La Pulga ghi trên một bàn thắng như hiệu suất của họ cho đến nay thì không loại trừ khả năng hai chân sút vĩ đại này có thể lập nên một kỷ lục thần kỳ: 50 bàn thắng tại một trong những giải đấu lớn nhất châu Âu.

Cứ nhìn con số các bàn thắng của các chân sút khác  như Van Persie (27 – Arsenal), Mario Gomez (25 – Bayern) và Ibrahimovic (23 – Ac Milan) thì đủ biết sự vượt trội của siêu sao người Bồ Đào Nha và tiền đạo người Argentina.

Chỉ có 8 cầu thủ vượt qua con số 40

Trong 30 năm trở lại đây, có rất ít các cầu thủ ghi được 40 bàn thắng trong một mùa bóng. Đó là, Mario Jardel (Sporting của Bồ Đào Nha), với 42 bàn thắng trong năm 2001-2002; David Taylor (Porthmadog) với 43 bàn trong mùa bóng 91-92 và Dorin Mateut (Dinamo Bucaret),với 43 bàn trong mùa 88-89.

Cho đến hiện tại, cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong một giải đấu quốc gia thuộc về tiền đạo người Hungari, Ferenc Deak, của CLB Ferencvaros, với 66 bàn thắng, ở mùa bóng 45-46, khi xảy ra cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

Nhưng điều đáng lưu ý ở đây là những người đã cán mốc lịch sử này trước đây thường chỉ thi đấu ở những giải đấu nhỏ, không ai có mặt tại các giải lớn như như Premier League (Anh), Liga (Tây Ban Nha), Serie A (Italia) và Bundesliga (Đức).

Khang Chi(Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm