Ronaldo đã là một huyền thoại

12/05/2011 11:40 GMT+7 | Bóng đá Tây Ban Nha

(TT&VH) - 37 bàn ở Liga chỉ sau có 36 trận đấu (mà thực ra là 32, do Ronaldo có 4 trận không ra sân vì chấn thương). 63 bàn sau 61 trận, tính cả mùa trước.

Ronaldo đã là một huyền thoại - Ảnh Getty

Mùa này, nếu cộng thêm các bàn thắng ở Champions League và Cúp Nhà Vua, Ronaldo đã có tròn 50 bàn sau 52 trận. Trên tất cả các đấu trường, Ronaldo đã ghi được tổng cộng 83 bàn cho đội bóng áo Trắng, chỉ sau có 87 trận. Nghĩa là hiệu suất của anh, dù ở đấu trường nào, cũng đều xấp xỉ 1 bàn/trận. Nên nhớ là ở Real Madrid, Ronaldo không đá tiền đạo cắm, mà thường bắt đầu trận đấu ở vị trí tiền vệ cánh trái hoặc cánh phải.

Không nhiều người thích tính cách của Ronaldo. Kênh kiệu, bất cần quá. Cái cách anh thể hiện trên sân cũng khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Ronaldo cứ mãi thắc mắc tại sao mọi CĐV đối phương đều ghét anh nhưng lại "thiên vị" Messi, trong khi anh có thể tìm ra câu trả lời dễ dàng bằng cách xem lại thái độ của mình và của tiền đạo người Argentina. Ngay cả các đồng đội của Ronaldo, ở những thời điểm nhất định, cũng phải "chịu đựng" Ronaldo, người thích sút là sút, thích chuyền là chuyền, và thường thì anh thích sút hơn thích chuyền, bất kể cự ly và vị trí có phù hợp cho một cú sút hay không.

Nhưng thích hay không thích Ronaldo, thì tất cả chúng ta đều phải thừa nhận, anh là mẫu cầu thủ không xuất hiện nhiều trong một đời người. Các hậu vệ ở Liga đúng là trông có vẻ hơi "ngây thơ" (dù thực tế không phải thế). Tương quan lực lượng giữa Real Madrid với phần còn lại đúng là cũng lớn, nên Ronaldo mới có thể "làm vương làm tướng". Nhưng ghi tới 37 bàn thắng (có thể hơn) trong một mùa giải không bao giờ là chuyện dễ dàng. Ngay cả Messi, đang được tung hô như một huyền thoại, cũng chưa mơ phá được kỷ lục này. Ngày Zarra và Hugo Sanchez lập kỷ lục 38 bàn, bóng đá hẵng còn trong trẻo lắm.

Ronaldo vẫn chưa dừng lại. Trước mắt anh vẫn còn hai trận đấu nữa, một trận là với Villarreal đang kiệt quệ, trận còn lại là với Almeria đã buông xuôi. Điều này có nghĩa là Ronaldo đang đứng trước một cơ hội rất tốt để phá vỡ, thậm chí là phá sâu, những kỷ lục đã tồn tại qua nhiều thập kỷ của Zarra và Sanchez. Hạ bệ một huyền thoại cũng có nghĩa là bạn đã tự nâng mình lên tầm huyền thoại. Và thực ra, Ronaldo có phá hay không phá được những kỷ lục ấy ở mùa này thì anh cũng xứng đáng được xem là huyền thoại ở Bernabeu, với việc đưa bóng đá trở lại như thời TV chỉ có hai màu đen trắng.

Chắc chắn, sẽ có nhiều người cho rằng việc xem Ronaldo như là một huyền thoại của Real Madrid lúc này là quá sớm. Không sai. Đúng là so với một huyền thoại, Ronaldo có vẻ còn hơi trẻ, chưa gắn bó đủ dài với Real Madrid, và quan trọng nhất là chưa có nhiều danh hiệu. Nhưng trẻ rõ ràng không phải là một cái tội. Gắn bó lâu hay dài thì chỉ đơn giản là vấn đề thời gian. Còn những danh hiệu thì chắc chắn sẽ tự tìm tới với Ronaldo và đội bóng của anh, nếu anh tiếp tục ghi bàn ầm ầm theo kiểu khủng bố như thế này.

V.C

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm