Người hâm mộ Napoli đã phải chờ tới 281 ngày kể từ trận thắng Cagliari 2-0 để lên ngôi vô địch mùa trước để được thấy Romelu Lukaku ghi bàn trở lại. Pha lập công quý như vàng ở những giây bù giờ cuối cùng trong trận thắng Verona 2-1 của chân sút người Bỉ giúp Napoli bảo vệ vị trí thứ 3 trong bối cảnh cuộc đua vào Top 4 Serie A đang trở nên vô cùng khốc liệt.
Lukaku đã tái xuất từ hôm 25/1/2026, sau hơn 5 tháng dưỡng thương, nhưng cho đến giờ, anh mới chỉ ra sân trong 5 trận với tổng số phút hiện diện cũng chỉ là 62 phút. Sẽ còn cần thêm thời gian để "Big Rom" trở lại 100% thể trạng, tuy nhiên bàn thắng thì đã đến rất sớm.
Khoảnh khắc người hùng
Trận đấu tại sân Bentegodi diễn ra theo kịch bản đầy lo âu cho Antonio Conte. Napoli mở tỷ số sớm từ phút thứ 2 nhờ công của Rasmus Hojlund, nhưng sau đó thi đấu chậm chạp, thiếu ý tưởng và để Verona gỡ hòa. Khi tất cả dường như đã chấp nhận một kết quả hòa thất vọng trước đội bóng đang đứng bét bảng và có 11 trận không thắng gần nhất, Lukaku đã xuất hiện đúng lúc.
Phút 90+6, chỉ ít giây trước khi kết thúc thời gian bù giờ, từ quả tạt của cầu thủ trẻ Giovane (mà Napoli mua từ chính Verona cách đây 5 tuần), Lukaku đã xuất hiện đúng chỗ để tung ra cú dứt điểm định đoạt trận đấu. Anh cởi áo ăn mừng và sau đó là những giọt nước mắt đã rơi trong cuộc phỏng vấn sau trận. Đó là sự giải tỏa cho một mùa giải đầy bi kịch: Từ chấn thương rách cơ đùi trái nghiêm trọng vào cuối tháng 8 đến nỗi đau mất cha. "Trước khi đến Napoli, tôi cảm thấy mình như đã chết. Đội bóng này chính là nguồn sống giúp tôi bước tiếp" - Lukaku tâm sự.
Dù vẫn chưa thể đá chính và những bước chạy còn rất nặng nề, nhưng tầm ảnh hưởng của Lukaku trên hàng công vẫn không hề mai một. Trong khoảng hơn 20 phút từ khi vào sân ở phút 73, anh chỉ thực hiện 5 đường chuyền nhưng có tới 2 trong số đó tạo ra cơ hội dứt điểm nguy hiểm. Tình huống ghi bàn cũng thể hiện rõ điểm mạnh hình thể và sức càn lướt của chân sút 32 tuổi. Conte hiểu rõ cậu học trò cưng: "Trong vòng cấm, cậu ấy là cầu thủ có sức nặng. Nếu đội bóng dồn ép và buộc đối thủ phải phòng ngự sâu, Lukaku sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm".

Lukaku trở lại ghi bàn là điều rất tích cực cho Napoli
Hợp đồng "bom tấn" cho chặng nước rút
Sự trở lại và ghi bàn của Lukaku vào thời điểm này không khác gì một bản hợp đồng bom tấn của Napoli trong chặng quyết định cuối mùa. Hiện tại, cuộc đua giành vé dự Champions League đang ở mức căng thẳng cao độ khi có tới 6 đội bóng đang tranh chấp 3 vị trí với chênh lệch điểm số rất sít sao. Nếu Napoli bị đội chót bảng Verona cầm hòa, họ có thể bị Roma đẩy xuống vị trí thứ 4 nếu Roma thắng Juventus, hoặc bị chính Juventus rút ngắn cách biệt chỉ còn 2 điểm nếu Roma thua ở trận cầu đinh vòng 27 đá rạng sáng nay. Ở phía sau, Como cũng đang tạo ra mối đe dọa cực lớn khi tiếp tục chơi thăng hoa, đánh bại Lecce 3-1 để tiếp tục đeo bám với 5 điểm ít hơn Napoli. Chiến thắng 2-1 tuy thiếu thuyết phục nhưng có ý nghĩa vô cùng lớn cho thầy trò HLV Antonio Conte.
Không chỉ có Lukaku, Napoli dự kiến sẽ chào đón sự trở lại của một loạt trụ cột trong những ngày sắp tới. Scott McTominay (đã ngồi ngoài 4 trận gần nhất), Frank Anguissa (đã vắng mặt 3 tháng) và Kevin De Bruyne (nghỉ 4 tháng) dự kiến sẽ tái xuất trong trận đấu tiếp theo gặp Torino, ít nhất là trong danh sách đăng ký. Đó sẽ là những sự tăng cường mang tính sống còn để Napoli ít nhất giữ được vị trí thứ 3 và tấm vé dự Champions League mùa tới.
Với 11 vòng đấu còn lại, Napoli không được phép sai lầm. Sự xuất hiện của cặp bài trùng Lukaku – Hojlund lần đầu tiên ghi bàn trong cùng một trận đấu mở ra những phương án tấn công đa dạng hơn cho Conte. Sự trở lại được mong chờ của De Bruyne, cũng như đẳng cấp mà McTominay và Anguissa sẽ mang trở lại cho tuyến giữa đang thiếu và yếu của Napoli những ngày gần đây, chắn chắn sẽ giúp đội bóng áo xanh mạnh lên rất nhiều. Nhiệm vụ bảo vệ Scudetto đã trở nên bất khả thi, nhưng đảm bảo một chỗ đứng trong Top 4 cũng sẽ là một thành công trong mùa giải mà Napoli đã giành Siêu Cúp Italy, danh hiệu cũng rất đáng tự hào.
Inter tiếp tục thăng hoa cùng Dimarco
Thất bại ở Champions League có vẻ không ảnh hưởng gì đến tinh thần của Inter Milan, nếu không muốn nói là còn khiến họ thêm quyết tâm hơn khi trở lại tập trung cho cuộc đua vô địch Serie A. Nói là đua cho khách quan, chứ Inter đang chỉ chạy đua với chính họ khi bỏ cách quá xa phần còn lại. Trên sân nhà, thầy trò HLV Cristian Chivu dễ dàng đánh bại Genoa với tỷ số quen thuộc 2-0 với các bàn thắng của Federico Dimarco và Hakan Calhanoglu (trên chấm phạt đền).
Dimarco tiếp nối phong độ không tưởng của mình bằng bàn thắng ghi từ góc siêu hẹp, đến mức anh thừa nhận cũng không biết giải thích thế nào về sự chính xác tuyệt đối đạt được thời gian gần đây. Đây đã là trận thứ 6 liên tiếp ở Serie A cầu thủ 28 tuổi ghi bàn hay kiến tạo. Tổng cộng, Dimarco đã góp dấu giày vào 21 bàn Serie A mùa này (6 bàn, 15 kiến tạo), nhiều nhất giải. Anh đang là ứng cử viên số 1 cho danh hiệu Cầu thủ hay nhất Serie A mùa 2025-26.
Nguyễn Vinh