Roman Polanski lại đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ

21/01/2015 20:12 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - Các công tố viên Ba Lan đã gửi yêu cầu đến một tòa án khu vực ở Krakow, đề nghị dẫn độ nhà làm phim Roman Polanski tới Hoa Kỳ vì dính líu đến vụ án lạm dụng tình dục trẻ em năm 1977.

Hôm thứ Ba (201/1), văn phòng công tố ở Krakow cho biết "Những hành động tiếp theo liên quan đến vụ việc sẽ phụ thuộc vào quyết định của tòa". Theo luật pháp Ba Lan, nếu tòa quyết định rằng yêu cầu của phía Mỹ nên được thực hiện ở mức độ cao hơn, Bộ trưởng Tư pháp sau đó sẽ đưa ra quyết định về việc liệu có dẫn độ Polanski hay không.

Năm 1977, chính nhà làm phim từng đoạt giải Oscar cũng thừa nhận có quan hệ tình dục bất hợp pháp với Samantha Geimer (khi đó 13 tuổi) trong một buổi chụp hình tại Los Angeles, Mỹ, sau khi sử dụng rượu và ma túy.


Nhà làm phim Roman Polanski

Polanski sau đó đã bị giam 42 ngày trước khi chạy trốn khỏi Hoa Kỳ vào năm tiếp theo, nhằm tránh nguy cơ phải ngồi tù nhiều năm, theo luật pháp nước này.

Năm 2009, Polanski từng bị bắt tại thành phố Zurich, Thụy Sĩ theo lệnh bắt của Mỹ và bị quản thúc tại nhà. Ông được trả tự do vào năm 2010 sau khi chính quyền Thụy Sĩ quyết định không dẫn độ ông về Hoa Kỳ.

Giờ đây, khi ở tuổi 81, ông được nhiều người Ba Lan coi là một trong những biểu tượng văn hóa sống lớn nhất của họ. Nổi tiếng thế giới với các bộ phim như ChinatownThe Pianist, Polanski hiện đang ở Ba Lan để thực hiện một bộ phim về cuộc tình Dreyfus, một vụ bê bối chính trị làm rúng động nước Pháp hơn một thế kỷ trước.

Vân Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm