(TT&VH) - Munich, thủ đô công nghiệp của nước Đức, có rất nhiều nét khác biệt với Roma, thủ đô chính trị của Italia. Nếu như Munich ồn ào và bụi bặm với hàng loạt nhà máy hoạt động suốt ngày đêm thì Roma lại cổ kính và trầm lắng với rất nhiều công trình còn sót lại từ đế chế La Mã cổ đại. Nhưng hai thành phố này có một điểm chung: Đều không thể sống nếu thiếu đi nhịp đập của trái tim là bóng đá.
Các cầu thủ Bayern tập luyện trên sân Olimpico - Ảnh: Getty
Munich có Bayern và 1860, chia nhau Allianz Arena mang phong cách hiện đại, đầy màu sắc. Roma có AS và Lazio, sống chung dưới mái nhà Olimpico ghi đậm dấu ấn lịch sử. Tác giả đã có dịp đến Munich, đi vòng quanh khắp thành phố lớn nhất của nước Đức, và thăm cả Allianz Arena hùng vĩ. Ban đêm, khi quan sát Munich từ cửa sổ máy bay, Allianz Arena hiện lên như một chiếc lốp xe khổng lồ, tượng trưng cho ngành công nghiệp xe hơi rất phát triển ở đây, với hai màu đỏ và xanh thay nhau phát sáng, tượng trưng cho màu áo truyền thống của Bayern và 1860. Nằm giữa sân Olimpia trước đây và sân Allianz Arena bây giờ là bảo tàng BMW, nơi giới thiệu lịch sử phát triển và trưng bày những sản phẩm từ trước đến nay mà hãng xe hơi nổi tiếng này từng sản xuất, với đủ mọi chủng loại, từ xe đạp, xe máy cho đến ô tô, từ cổ lỗ sĩ cho đến cực kỳ hiện đại.
Rất may mắn, tác giả cũng đã từng đặt chân đến Roma, luồn lách qua những ngõ ngách của thành phố cổ kính bậc nhất châu Âu này. Roma là một bảo tàng lớn về đế chế La Mã và Thiên Chúa giáo, với những công trình vẫn còn nguyên vẹn qua hàng nghìn năm, hay đã bị thời gian và chiến tranh phá hủy một phần. Dĩ nhiên, một điểm đến mà những du khách hâm mộ bóng đá không thể bỏ qua là sân Olimpico, mái nhà chung của Roma và Lazio, sân bóng gắn liền với các trận chung kết EURO 1968, EURO 1980, World Cup 1990 hay một loạt các trận chung kết Cúp C1/Champions League. Nằm ở ngoại ô Roma, sân Olimpico mang đến cho du khách cũng như các cổ động viên một cảm giác dễ chịu, với rất nhiều cây xanh bao quanh bên cạnh những công trình kỷ niệm Olympic mùa Hè 1960 vẫn còn được giữ gần như nguyên vẹn.
Đêm nay, khi cái chung của Munich và Roma gặp nhau ở Olimpico, thì hẳn đó phải là một ngày hội. Một bữa tiệc bóng đá linh đình đang chờ đợi những tín đồ bóng đá, không chỉ riêng ở Roma và Munich.
Sau thành công của 2 mùa đầu tiên, cuộc thi mỹ thuật thường niên UOB Painting of the Year tại Việt Nam đã trở thành một sự kiện được các họa sĩ trẻ đặt nhiều kỳ vọng. Và cuộc thi năm 2025 này vừa được chính thức khởi động vào sáng 7/5 tại Hà Nội.
XSMN 7/5: Xổ số miền Nam ngày 7/5/2025 gồm các tỉnh Đồng Nai, Sóc Trăng và Cần Thơ. Theo dõi kết quả XSMN hôm nay thứ Tư ngày 7/5 trên Thethaovanhoa.vn.
Diễn ra tại Hà Nội ít ngày trước, buổi tọa đàm "Lắng nghe Bụt bước giữa đời" với sự dẫn dắt của nhà văn Nhật Chiêu đã để lại nhiều xúc cảm trong lòng những độc giả yêu văn hóa.
Dư luận những ngày qua đang dành sự chú ý cho báo cáo của Chính phủ, được Thủ tướng Phạm Minh Chính trình bày tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV vào sáng 5/5.
Một sự kiện quan trọng vừa diễn ra vào sáng qua 7/5 - ngày cả nước kỉ niệm 71 năm chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử: Lễ thượng cờ và khánh thành cột cờ A Pa Chải tại xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.
Tin nóng bóng đá Việt hôm nay 8/5: Xác định lý do Quang Hải rút khỏi đội hình các Ngôi sao Đông Nam Á thi đấu với MU; 13 cầu thủ bị treo giò tại vòng 22 V-League.
Trận chung kết UEFA Champions League mùa giải 2024/25 giữa Paris Saint-Germain (PSG) và Inter Milan, diễn ra lúc 2h sáng ngày 1/6 tại sân Allianz Arena, Munich, Đức, hứa hẹn sẽ là một cuộc đối đầu đầy kịch tính.
Có người ví von, mối quan hệ giữa ngành giáo dục và ngành thể thao là một “cái bắt tay… không chặt”. Sự cần thiết của sự hợp tác này thì ai cũng biết nhưng quá trình phát triển thể thao trong trường học thì lại cứ như những đường thẳng song song.
Để hồi sinh Manchester United (MU), Ruben Amorim phải giữ Bruno Fernandes bằng mọi giá. Có anh, những kế hoạch tái thiết “Quỷ đỏ” trong mùa bóng mới sẽ rõ ràng hơn.
Barca với niềm cảm hứng Lamine Yamal giành chiến thắng trong 90 phút chính thức, nhưng Inter gỡ hòa trong thời gian bù giờ và giành vé chung kết Champions League ở hiệp phụ.
Ngày 6/5/2025, trong buổi họp báo do Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, HLV trưởng Nguyễn Tuấn Kiệt cùng BHL đã chia sẻ nhiều thông tin quan trọng về kế hoạch huấn luyện và mục tiêu thi đấu trong năm 2025.
PSG đã viết tiếp hành trình lịch sử tại Champions League khi đánh bại Arsenal 2-1 ở trận bán kết lượt về, qua đó giành chiến thắng chung cuộc 3-1 để lần đầu tiên dưới triều đại Luis Enrique góp mặt trong trận chung kết giải đấu danh giá nhất châu Âu.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev chứng kiến Lễ trao văn kiện hợp tác giữa hai nước và thông qua Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Azerbaijan.