Rolling Stone phát hành cuốn ‘500 Album hay nhất mọi thời đại’, nhiều câu hỏi được giải mã

06/11/2022 19:00 GMT+7 | Văn hoá

Hôm 1/11, tạp chí Rolling Stone đã phát hành cuốn sách "500 Album hay nhất mọi thời đại mới".

Top 10 ca khúc K-pop hay nhất mọi thời đại có mặt BTS

Top 10 ca khúc K-pop hay nhất mọi thời đại có mặt BTS

Mới đây, Melon đã công bố Top 100 ca khúc K-pop hay nhất mọi thời đại. Trong đó, nhóm nhạc nam BTS đã xuất sắc có mặt trong Top 10!

Qua đó, những câu hỏi như album Rumors mang tính bước ngoặt của Fleetwood Mac có hay hơn To Pimp a Butterfly của Kendrick Lamar không?

Rolling Stone, 500 Album hay nhất mọi thời đại, Marvin Gaye, Joni Michell

Hay Tapestry của Carole King nên được xếp hạng cao hơn hay thấp hơn Thriller của Michael Jackson? - đều có câu trả lời.

Jon Dolan, biên tập viên tại Rolling Stone, người góp phần biên soạn cuốn sách, cho biết: “Mỗi bản thu âm có tên trong cuốn sách này đều có lý do khác nhau. Thành thật mà nói, chúng tôi thực sự hạnh phúc về toàn bộ danh sách”.

Nhưng nếu bạn không đồng ý với bảng xếp hạng, đừng đổ lỗi cho các biên tập viên của Rolling Stone, mà hãy đổ lỗi cho Beyoncé, Taylor Swift, Iggy Pop. Nile Rodgers, Questlove, Billie Eilish, Herbie Hancock, Saweetie, Carly Rae Jepsen, Lin-Manuel Miranda và các thành viên của Metallica và U2, trong số hàng chục nghệ sĩ khác. Họ nằm trong những người tham gia vào cuộc tuyển chọn.

Rolling Stone, 500 Album hay nhất mọi thời đại, Marvin Gaye, Joni Michell
Bìa "What's Going On" - album chiếm vị trí đầu trong danh sách năm nay

Được biết, các biên tập viên của cuốn sách đã tiếp cận với khoảng 500 người từ thế giới âm nhạc - nghệ sĩ, nhà báo, nhân viên hãng thu âm và nhân viên của Rolling Stone - và yêu cầu họ tham gia bình chọn 50 album hàng đầu.

Những người tham gia bình chọn đã nhận được khoảng 4.000 album và tạo ra một danh sách với các điểm cân nhắc.

Chiếm vị trí số 1 trong danh sách năm nay là album What ‘s Going On (1971) của Marvin Gaye. Và vị trí thứ 2 thuộc về album Pet Sounds (1966) của ban nhạc Beach Boys.

Trên mỗi trang, các nghệ sĩ tạo nên một tấm thảm âm nhạc hấp dẫn. Lấy một phần trong Top 100, ở vị trí 86 là album đầu tay của The Doors.

Rolling Stone, 500 Album hay nhất mọi thời đại, Marvin Gaye, Joni Michell
Bìa album "Pet Sounds" của Beach Boys

“Có ai yêu tất cả các thể loại âm nhạc như nhau không? Chắc là không. Nhưng chúng tôi hy vọng có những người chắc chắn muốn thử nghe tất cả” - Dolan nói. “Đó là mục tiêu: tạo kết nối và được giới thiệu những điều mới”.

Ý tưởng làm cuốn sách này được được hình thành hồi năm 2003 khi tạp chí xuất bản cuốn sách danh sách “500 Album hay nhất mọi thời” đầu tiên và đưa Sgt. Pepper’s Lonely Hearts Club Band của ban nhạc huyền thoại Beatles vào vị trí số 1.

Danh sách đầu tiên được xem như một sự tôn vinh dành cho Beatles khi ban nhạc huyền thoại này có tới 3 album lọt vào Top 10. Theo Dolan, danh sách mới có nhiều quan điểm hội tụ chứ không chỉ thiên về rap, R&B. 

Rolling Stone, 500 Album hay nhất mọi thời đại, Marvin Gaye, Joni Michel

Blue (1971) của Joni Mitchell lọt vào Top 10, chiếm vị trí thứ 3 trong sanh sách mới, trong khi hồi năm 2003 đứng ở vị trí thứ 30. Trong khi đó, Purple Rain của Prince từ vị trí thứ 76 lên vị trí thứ 8.

Đáng chú ý là album The Miseducation of Lauryn Hill của Lauryn Hill đã có bước nhảy vọt, từ vị trí thứ 300 vào năm 2003 lên Top 10 trong danh sách mới.

Theo Dolan, danh sách mới bao gồm nhiều thể loại khác hơn là rock và do đó đã đẩy một số album mang tính biểu tượng xuống, như Back in Black của AC/DC, từ vị trí 77 xuống vị trí thứ 84, nằm ​​giữa Dusty in Memphis của Dusty Springfield và Plastic Ono Band của John Lennon.

Chưa kể, thứ tự album của cá nhân nghệ sĩ hay ban nhạc trong danh sách cũng có sự thay đổi đáng kể. Cụ thể, Blood on the Tracks của Bob Dylan có vị trí cao hơn Blonde on Blonde của ông.

Rolling Stone, 500 Album hay nhất mọi thời đại, Marvin Gaye, Joni Michel

Trong khi, Highway 61 Revisited Abbey Road của Beatles trở thành album hàng đầu của ban nhạc, hơn vị trí Sgt. Pepper’s Lonely Hearts Club Band, Rubber SoulRevolver - các album từng lọt Top 10 trong danh sách trước đó.

“Sự ấm áp, vẻ đẹp và sự ngọt ngào của Abbey Road có lẽ theo một cách nào đó đã thắng thế loại sáng tạo âm thanh mang tính bước ngoặt của Revolver vì mọi người thích nghe nó” – Dolan nói.

Một số cư dân mạng đã tìm hiểu về danh sách mới, chẳng hạn như Billy Joel chỉ có mỗi album The Stranger lọt vào danh sách và không có mục nào dành cho các nghệ sĩ không phải phương Tây.

Người hâm mộ U2 có thể phát điên khi The Joshua Tree bị loại khỏi Top 100 và fan nhạc điện tử có thể than phiền rằng chỉ có 8 album điện tử lọt vào danh sách.

Nhưng Rolling Stone giải thích, danh sách này chỉ là một bức ảnh chụp nhanh khi âm nhạc đang tiến nhanh về phía trước.

Huyền thoại Bob Dylan còn cho rằng nếu như album Rough and Rowdy Ways của ông và folklore của Taylor Swift mà được tung ra sớm hơn thì rất có thể 2 sản phẩm mới này cũng lọt vào danh sách năm nay.

Chú thích ảnh
Bìa album "Abbey Road" của Beatles

Dolan nhấn mạnh: “Danh sách rất đa dạng về mặt phong cách và kết thúc mở, chúng tôi ngụ ý rằng danh sách đó luôn là một công việc đang được tiến hành.

Trong 20 năm nữa, Rolling Stone, bất kể nó là thực thể nào, sẽ lập danh sách này một lần nữa vào một thời điểm nào đó”.

'Jingle Bell Rock' - bài hát Giáng sinh hay nhất mọi thời đại

(Thethaocanhoa.vn) - Chỉ còn vài giờ nữa, cả thế giới sẽ gác lại mọi muộn phiền của một năm đã qua, để cùng đón mừng một đêm Giáng Sinh an lành. Có một món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi dịp tháng 12 về, đó là những ca khúc Giáng Sinh kinh điển.

Xem thêm TẠI ĐÂY

Việt Lâm
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm