Roland Garros 2015, Chung kết đơn nam: Wawrinka đánh bại Djokovic như thế nào?

09/06/2015 05:58 GMT+7 | Tennis

(Thethaovanhoa.vn) - 3 giờ 12 phút để hạ gục Novak Djokovic. Stanislas Wawrinka đã vô địch Roland Garros 2015 đúng vào lúc không nhiều người chờ đợi anh làm được điều đó.

Sức mạnh đánh bại sự ổn định. Trái dọc dây đánh bại trái chéo sân. Trái một tay vượt qua trái hai tay. Tấn công thắng phòng ngự. Đó là những gì chúng ta có thể khái quát về cuộc chiến giữa hai phong cách tương phản ở chung kết Roland Garros 2015 và chiến thắng thuộc về người tấn công nhiều hơn và mạnh mẽ hơn trong các cú đánh.

Wawrinka lên lưới hiệu quả, đẩy Djokovic xa vạch cuối sân

Cũng cần phải nói là ngay từ trước khi trận chung kết diễn ra thì người ta đã thấy một bất lợi rõ ràng của Djokovic là anh phải đánh 3 ngày liên tiếp trong khi Wawrinka có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn. Thể lực sung mãn hơn đã trở thành một trong những nhân tố quan trọng giúp Wawrinka tạo khác biệt trước Djokovic trong các set 2, 3, 4.

Khác biệt đầu tiên được tạo ra khi Wawrinka thường xuyên tung ra những cú đánh cực mạnh sau khi bóng nảy lên, đẩy Djokovic lùi xa vạch cuối sân và rơi vào thế phòng ngự bị động. Những cú groundstroke uy lực của Wawrinka khiến hiệu quả đánh cuối sân của Djokovic giảm hẳn khi tỷ lệ ăn điểm của Nole chỉ còn 44% (chỉ thành công 75/172 pha đánh từ cuối sân) trong khi trước đó tỷ lệ này của Djokovic là 56%.

Lí do đơn giản là do bị Wawrinka đẩy ra xa vạch cuối sân cộng với việc thể lực bị bào mòn do đánh liên tục 3 ngày nên những cú tấn công và phản công của Djokovic không có được độ chính xác và lực đánh mong muốn.

Khác biệt còn được tay vợt Thụy Sỹ tạo ra từ những pha lên lưới. Điển hình là thời khắc quyết định ở set 4 khi Djokovic đang dẫn 4-3 và 40-0 và có 3 break. Wawrinka đã thắng 5 điểm liên tiếp từ giao bóng trong đó có 4 điểm thắng sau khi anh lên lưới, không cho Djokovic cơ hội đưa trận đấu sang set 5 sinh tử. Tổng cộng, Wawrinka đạt tỷ lệ thắng điểm tới 70% trong các pha lên lưới (23/33 lần thành công) và 51% trong các pha đánh cuối sân (tận dụng được 84/163 cơ hội). Để so sánh, Djokovic chỉ thắng 58% từ các pha lên lưới (ăn điểm 14/24 lần). Wawrinka lên lưới tới 24 lần trong set quyết định, nhiều hơn hẳn so với chỉ 4 lần trong set 1. Chiến thuật này cũng trở thành nhân tố quan trọng mang lại chiến thắng cho anh.  

Wawrinka đánh trái một tay thần sầu

Nhưng sẽ là thiếu sót nếu chúng ta không nhắc tới cú trái một tay ảo diệu của nhà vô địch. Chính tuyệt kỹ này được đánh giá là vũ khí quyết định nhất giúp Wawrinka đánh bại Djokovic.

Wawrinka đã thắng 3 game cuối cùng của set 4 trong đó anh có 5 cú trái một tay dọc dây ăn điểm. Chính Djokovic sau trận đấu thừa nhận Wawrinka có lẽ là tay vợt chơi trái một tay hay nhất mà anh từng đối mặt trước nay. “Những quả trái một tay của Wawrinka vừa mạnh, vừa cực xoáy”, Nole đánh giá.

Thực ra không phải bây giờ Wawrinka mới cho Djokovic “thưởng thức” vũ khí dị biệt này của anh. 3 năm liền ở Australian Open, Djokovic đã phải “lĩnh giáo” quả trái một tay dọc dây của Wawrinka trong các cuộc chiến vật vã dài 5 set. Lần này chỉ 4 set nhưng cái chết vẫn đến.

Với quả trái một tay có thể coi là hay nhất thế giới trước nay, Wawrinka đã vô hiệu hóa khả năng phòng thủ bằng những quả trái hai tay chéo sân cũng như khả năng phản công bằng trái hai tay của Djokovic. Nó cũng giúp anh tạo khác biệt bằng cách điều bóng vào góc trống khiến Nole gần như không thể phòng bị.

Djokovic đánh không tệ trong trận này. Tất cả các cú đánh của anh vẫn giữ được sự ổn định khá cao nhưng nhiều trong số đó không có được điểm rơi khó và lực đủ mạnh do thể lực của tay vợt Serbia bị suy giảm nhiều. Đó cũng là nguyên nhân khiến Wawrinka dễ dàng hơn trong việc biến thủ thành công để tạo khác biệt trước Nole trong các set 2, 3, 4. 

1&2 Đây là chức vô địch Roland Garros đầu tiên và vô địch Grand Slam thứ 2 trong sự nghiệp của Stanislav Wawrinka

2 Wawrinka là tay vợt Thụy Sỹ thứ 2 trong lịch sử vô địch Roland Garros sau Roger Federer và đây cũng là lần thứ 2 anh vô địch Grand Slam sau khi đánh bại cả hai hạt giống hàng đầu (Nadal, Djokovic ở Australian Open 2014 và Federer, Djokovic ở Roland Garros 2015)

4 Đây mới là lần thứ 4 Wawrinka thắng được Djokovic trong sự nghiệp. Nole thắng 19 trận đối đầu còn lại giữa họ.


Trọng Tuệ
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm