Roland Garros 2011: Vua vẫn là Vua

06/06/2011 10:15 GMT+7 | Tennis

(TT&VH)- Cây quyền trượng vẫn nằm trong tay nhà Vua. Đánh bại kình dịch Roger Federer  7-5, 7-6 (3), 5-7, 6-1 trong  trận chung kết đơn nam Roland Garros, Rafael Nadal tiếp tục khẳng định sức mạnh tuyệt đối trên mặt sân đất nện sở trường, đồng thời giữ vững ngôi vị số một thế giới.

Anh đã đến Paris với đầy nỗi nghi ngờ, nhất là sau những thất bại liên tiếp trước Novak Djokovic ( cả 4 lần kể từ đầu năm). Và ngay cả khi đối thủ bị xem là khó chịu nhất ấy đã dừng chân ở bán kết, thì kẻ đánh bại anh ta, Roger Federer, bỗng bị trở nên nguy hiểm chẳng kém.

Đúng là Federer chưa hề hết thời như người ta tưởng. Chiến thắng trước Djokovic ở bán kết đã mang lại sự tự tin cực lớn cho tay vợt người Thụy Sĩ, và anh đã khởi đầu cực kỳ ấn tượng bằng một phong thái tấn công mạnh mẽ  khi hiếm khi đứng sâu ở dưới vạch cuối sân. Cũng phải nói rằng Nadal đã có phần tâm lý và tỏ ra khá rời rạc trong thời gian đầu.  Kết quả, anh đã  liên tục dẫn trước 3-0, rồi 5-2 trong set đầu tiên, nhưng đúng vào lúc ấy, Nadal đã vùng dậy hết sức mạnh mẽ với 5 game thắng liên tiếp, để lật ngược thế cờ một cách vô cùng ngoạn mục.

Nadal lần thứ 6 lên ngôi tại Roland Garros- Ảnh Getty

Sự bất ổn về mặt thời tiết khiến trận chung kết Roland Garros cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Trong set thứ hai, khi Nadal dẫn 5-4 và chuẩn bị đứng trước một setpoint thì trời đổ mưa khiến tất cả phải tạm dừng lại, rất nhiều đã cho rằng đó có thể là một điểm lành cho Federe, bởi thực tế từng chứng kiến không ít tay vợt đã tận dụng được quãng nghỉ ấy để lật ngược thế cờ, trong khi  kẻ dẫn trước thì có nguy cơ bị đánh mất sự hưng phấn. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra ở trận này. Ở loạt tie-break, thậm chí Nadal còn dẫn trước đến 4-0 trước khi giành thắng lợi thuyết phục 7-3. Trong khi đó, Federer chỉ có thể tự trách mình bởi trong loạt đấu này anh đã đánh rúc lưới tới 3 lần, còn 2 lần hỏng trong những pha giao bóng lần hai.

Federer dĩ nhiên không bao giờ chịu đầu hàng sớm, đặc biệt là trong một trận chung kết Grand Slam. Bị dẫn 4-2 nhưng đã thắng ngược lại với tỷ số 7-5, tay vợt người Thụy Sĩ đã nhen nhóm tia hy vọng khi buộc trận chung kết phải diễn ra đến set thứ tư. Tuy nhiên, đây lại là set đấu dễ dàng nhất của Nadal, sau khi anh đè bẹp đối phương với tỷ số 6-1. Trong trận chung kết kéo dài 3 giờ 39 phút này, Nadal đã tỏ rõ sự ổn định của mình khi chỉ mắc 27 lỗi đánh hỏng, chưa bằng một nửa so với Federer (56).

Sánh ngang Bjorn Borg

Chiến thắng vừa rồi đã giúp Nadal cân bằng kỷ lục 6 chức vô địch Roland Garros, vốn đã tồn tại kể từ thời của huyền thoại Bjorn Borg. Đây cũng là danh hiệu Grand Slam thứ 10 trong sự nghiệp của Nadal. Nên nhớ, Nadal chỉ vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 25 và còn cả một tương lai trước mắt. Nếu như giữ được sự ổn định, anh hoàn toàn có thể cân bằng, thậm chí vượt qua kỷ lục giành 16 Grand Slam của chính Federer.

Chiến thắng trước Federer còn là một thông điệp mà Nadal gửi đến Djokovic: đừng hòng lăm le ngai vàng của tôi. Trước thềm Roland Garros, khi Nole đang có phong độ cực tốt, người ta đã dự đoán rằng Nadal sẽ mất ngôi sau khi tay vợt người Serbia lọt vào trận chung kết. Tuy nhiên, điều đó rốt cục đã không thể trở thành hiện thực sau khi Nole gục ngã ở bán kết. Và đó là cơ hội cực tốt để Nadal duy trì ngôi vị số một của mình. Chiến thắng trước Federer giúp anh nâng chuỗi thành tích của mình tại Roland Garros lên 44 trận thắng, 1 thất bại - những số liệu rất đáng khâm phục. Gây thất vọng ở những giải khởi động, nhưng quá ổn định ở trận chiến lớn, Nadal đã khẳng định vị thế của một ông vua thực sự, không chỉ trên sân đất nện, mà còn với cả thế giới quần vợt.

Phương Chi


Các danh hiệu của giải

Đơn nam: Rafael Nadal

Đơn nữ: Li Na

Đôi nam: Mirny/D.Nestor

Đôi nữ: Hlavackova/Hradecka

Đôi nam nữ: Dellacqua/Lipsky

Đơn nam trẻ: Fratangelo

Đơn nữ trẻ: Ons Jabeur


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm