Rơi máy bay chở khách khiến 97 người thiệt mạng ở Pakistan: Nguyên nhân tai nạn do lỗi của con người

24/06/2020 19:42 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/6, Bộ trưởng Hàng không Pakistan Ghulam Sarwa báo cáo kết quả điều tra cho thấy máy bay Airbus A320 rơi khiến 97 người thiệt mạng ở thành phố cảng Karachi hồi tháng trước là do lỗi của phi công và các nhân viên làm việc tại bộ phận kiểm soát không lưu.

Vụ rơi máy bay chở khách ở Pakistan: Ít nhất 41 người được xác nhận thiệt mạng

Vụ rơi máy bay chở khách ở Pakistan: Ít nhất 41 người được xác nhận thiệt mạng

Ngày 22/5, Giám đốc điều hành (CEO) của hãng hàng không quốc gia Pakistan International Airlines (PIA) Arshad Malik cho biết, ít nhất 41 người được xác nhận là đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay tại khu dân cư ở thành phố Karachi của Pakistan.

Trình bày báo cáo điều tra ban đầu tại quốc hội, Bộ trưởng Sarwa cho biết các phi công cũng như các nhân viên kiểm soát không lưu đã không tuân thủ các quy tắc tiêu chuẩn, dẫn tới tai nạn khiến 97 người trong số 99 người trên máy bay thiệt mạng.

Theo ông, các phi công đã mất tập trung khi liên tục nói chuyện về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong lúc điều khiển máy bay hạ cánh xuống sân bay Karachi. Ông khẳng định máy bay hoàn toàn đủ điều kiện cất cánh và "không có lỗi kỹ thuật" nào được ghi nhận. 

Trong ảnh: Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ rơi máy bay chở khách ở Karachi, Pakistan ngày 22/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ rơi máy bay chở khách ở Karachi, Pakistan ngày 22/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, một quan chức hàng không dân dụng Pakistan không loại trừ khả năng máy bay gặp sự cố kỹ thuật. Theo một đoạn ghi âm đăng tải trên trang điện tử liveatc.net, phi công máy bay gặp nạn đã thông báo với đài kiểm soát không lưu về việc các động cơ bị mất nguồn điện và phát đi tín hiệu cấp cứu trước khi máy bay rơi.

Trước khi lao vào một khu dân cư, máy bay Airbus của Hãng Hàng không quốc tế Pakistan (PIA) chở 99 người đã nhiều lần tìm cách hạ cánh xuống sân bay Karachi. PIA cho biết máy bay mất liên lạc với cơ quan kiểm soát không lưu khi chuẩn bị hoàn thành hành trình từ Lahore tới Karachi.

Trong vụ tai nạn hàng không thảm khốc nhất trong 8 năm qua tại Pakistan này, chỉ có 2 người sống sót. Thảm kịch xảy ra vào thời điểm chuẩn bị kết thúc tháng lễ Ramadan và bắt đầu kỳ nghỉ Eid al-Fitr khi nhu cầu đi lại của người dân Pakistan ở mức cao.

Phương Oanh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm