Rock 'kết duyên' nhạc cổ điển chào đón năm mới 2020

30/12/2019 14:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam (VNOB) ngày 30/12 cho biết: Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên Rock Symphony - We are the champions sẽ diễn ra vào ngày 9-10/1/2020 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Văn hóa tuần này: nghe rock symphony và chiêm ngưỡng tranh áo dài

Văn hóa tuần này: nghe rock symphony và chiêm ngưỡng tranh áo dài

Xem nghe thấy đọc tuần này có 2 sự kiện đáng chú ý: Chương trình "Rock Symphony" tại TP.HCM và triển lãm "Chuyện áo dài" tại Hà Nội…

Đây là chương trình của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam chào mừng năm mới 2020 và thành tích của Đoàn Thể thao Việt Nam, đặc biệt là hai đội bóng đá nam và nữ tại đấu trường SEA Games 30 ở Philippines vừa qua.

Chương trình này có sự “bắt tay” giữa âm nhạc cổ điển và nhạc Rock dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của Nghệ sỹ Ưu tú Trần Ly Ly, nhạc trưởng đầy sáng tạo Lê Phi Phi. Đặc biệt, chương trình có sự góp mặt của Ban nhạc Black Long, nghệ sỹ guitar trẻ Tim Tran, Rocker Phạm Anh Khoa và dàn nhạc giao hưởng, các ca sỹ nổi tiếng như Tố Loan, Huy Đức, Bùi Trang, Thanh Bình…trong dàn hợp xướng Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam.

Chú thích ảnh
Nghệ sỹ Ưu tú Trần Ly Ly, Quyền Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam

Nói về ý tưởng đưa Rock Symphony - We are the champions đến với khán giả tại Hà Nội, Nghệ sỹ Ưu tú Trần Ly Ly, Quyền Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam chia sẻ: Trên tinh thần đưa nghệ thuật hàn lâm tiệm cận với công chúng, ê kíp đã đưa Rock phối hợp cùng âm nhạc cổ điển để tạo nên một món ăn mới, ấn tượng cho công chúng. Ê kíp làm chương trình muốn góp phần đưa những người yêu Rock, hiểu thêm về cổ điển, cũng như đưa người mê âm nhạc cổ điển đến gần hơn với Rock.

Chú thích ảnh

Chương trình hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những trải nghiệm âm nhạc độc đáo và ấn tượng. Tất cả các bản nhạc lừng danh của Elvis Presley, BonneyM hay Queen sẽ được vang lên với tinh thần Rock. Các bản nhạc này không chỉ được thể hiện bằng nhạc điện tử, trống Jazz, câu riff cuồng nhiệt thường thấy mà còn được kết hợp với âm thanh mềm mại của dàn nhạc giao hưởng, dàn hợp xướng. Được phối khí với phong cách mới, các giai điệu bất hủ như Bohemian Rhapsody, We will rock you, We are the world hay We are the champions sẽ khiến các khán giả có một đêm thưởng thức âm nhạc không thể nào quên…

Chú thích ảnh
Ca sĩ Tố Loan sẽ trình diễn trong chương trình

Các nghệ sỹ và dàn nhạc, dàn hợp xướng sẽ trình diễn dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng Lê Phi Phi. Anh sinh ra tại Hà Nội trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, là con trai của Nhạc sỹ Hoàng Vân. Năm 1986, anh tốt nghiệp trung cấp Khoa Lý luận và Chỉ huy dàn nhạc của Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam), sau đó tiếp tục theo học đại học tại Nhạc viện Tchaikovsky (Liên bang Nga).

Sau khi tốt nghiệp, nghệ sỹ Lê Phi Phi được mời làm chỉ huy thường trực của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia nước Cộng hòa Macedonia từ năm 1993 đến năm 2000. Anh cũng đã từng làm việc với các dàn nhạc khác trên thế giới, cộng tác dàn dựng với các dàn hợp xướng, dàn nhạc thính phòng tại Macedonia và các nước khác.

Chú thích ảnh
Nhạc trưởng Lê Phi Phi

Hiện nay, nghệ sỹ Lê Phi Phi là nhạc trưởng, chỉ huy dàn nhạc của Trung tâm Nhạc và vũ kịch Ilia Nikolovsski-Lui, giảng dạy tại Học viện Âm nhạc quốc gia Macedonia, chỉ huy cộng tác với Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Macedonia và Nhà hát Vũ kịch Macedonia…

Nghệ sỹ Lê Phi Phi thường xuyên về Việt Nam làm nhiều chương trình hòa nhạc, là cầu nối chặt chẽ giữa các nghệ sỹ Việt Nam đang sống, làm việc ở nước ngoài với các đơn vị biểu diễn trong nước...

Thanh Giang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm