Robot tí hon của Đại học Harvard sẽ là trợ tá đắc lực đầy hứa hẹn

20/12/2018 13:21 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Với khối lượng chỉ với 1,48g, robot do các kỹ sư thuộc trường Đại học Harvard (Mỹ) đang nghiên cứu phát triển có thể xem là một robot "tí hon".

NATO phát triển robot bán tự động chống khủng bố

NATO phát triển robot bán tự động chống khủng bố

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn thông cáo mới đây của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, các chuyên gia đã thử nghiệm thành công 3 công nghệ phát hiện và vô hiệu hóa các thiết bị nổ tự chế (IED), gồm robot bán tự động để phát hiện mìn và IED; máy dò mìn loại nhẹ.

Tuy nhiên, với thiết kế đặc biệt, siêu robot "nhỏ nhưng có võ" này có thể xâm nhập, tiếp cận những địa hình, bộ phận mà con người không thể trực tiếp tiếp cận, hứa hẹn trở thành một trợ tá đắc lực của con người trong quá trình sản xuất, chế tạo và xây dựng trong tương lai.   

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tạp chí Khoa học Robot ngày 19/12 đã đăng tải nghiên cứu về thiết bị robot siêu nhỏ nói trên, trong đó nhấn mạnh điểm vượt trội của robot này là khả năng di chuyển trên mọi bề mặt địa hình, theo mọi phương hướng, kể cả trong không gian nhỏ hẹp. Những tính năng này có được nhờ các tấm dính điện tử ở bộ phận chân và các khớp nối trên chi được thiết kế theo nếp gấp của phương pháp "Origami" - nghệ thật gấp giấy của Nhật Bản, giúp bộ phận chân của robot di chuyển đặc biệt linh hoạt theo 3 chiều. Qua thử nghiệm trên bề mặt địa hình thẳng đứng và đảo ngược, robot "tí hon" có thể di chuyển bám dính bề mặt hơn 100 bước liên tục.   

Với tính năng nêu trên, robot "tí hon" hoàn toàn có thể "thám hiểm" khu vực có địa hình cong và đảo ngược trong động cơ máy bay vốn hết sức phức tạp với khoảng 25.000 linh kiện riêng lẻ kết nối với nhau, hỗ trợ công tác giám sát bộ phận máy móc khổng lồ này.  

Mục tiêu của nghiên cứu này là hướng tới việc chế tạo robot quân đội có khả năng "len lỏi" trong từng bộ phận linh kiện máy bay mà con người không thể tiếp cận. Ngoài ra, loại robot này được thiết kế có sức nâng đỡ các vật thể nặng hơn nhiều lần so với khối lượng bản thân. Theo mô tả của nhóm nghiên cứu, các robot "tí hon" một khi được đưa vào sử dụng, hoàn toàn có thể thực hiện các nhiệm vụ mang thiết bị cung cấp năng lượng, các thiết bị điện tử và cảm biến để kiểm tra môi trường tác động xung quanh.

TTXVN/Lan Phương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm