Robot giao hàng - 'trợ thủ' mùa dịch COVID-19

16/04/2020 14:56 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Dịch vụ robot giao hàng của công ty Starship Technologies đã “nở rộ” tại hàng chục thành phố trên thế giới nhằm phục vụ người tiêu dùng ở nhà do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, giúp thiểu rủi ro lây nhiễm dịch bệnh cho cả người mua hàng và nhân viên giao hàng.   

Dịch COVID-19: Trung Quốc chế tạo robot hỗ trợ các bác sĩ khám chữa bệnh cho bệnh nhân

Dịch COVID-19: Trung Quốc chế tạo robot hỗ trợ các bác sĩ khám chữa bệnh cho bệnh nhân

Ngày 5/3, các nhà nghiên cứu Trung Quốc thông báo đã thiết kế một loại robot có thể hỗ trợ các bác sĩ khám chữa bệnh cho bệnh nhân trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát mạnh tại nước này.

Robot tự hành với thiết kế 6 bánh xe, vận tốc di chuyển 6km/h, có thể vận chuyển cùng lúc tối đa 3 túi hàng, có thể tự điều chỉnh hướng di chuyển trên đường phố cũng như vỉa hè.   

Robot Starship đi vào hoạt động chính thức kể từ đầu tháng 4 này tại cửa hàng rượu Broad Branch, khi cửa hàng ở một góc phố ngoại ô thủ đô Washington của Mỹ này buộc phải đóng cửa do diện tích quá nhỏ, không đủ điều kiện đảm bảo quy định giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.   

Chủ cửa hàng Broad Branch, Tracy Stannard, cho biết 10 robot do Starship Technologies quản lý giúp vận chuyển hàng theo đặt hàng của người dân trong khu phố. Các robot "trợ thủ" này đảm trách giao hàng 50% trong số 60 -70 đơn hàng mỗi ngày của Broad Branch.   

Hình thức robot giao hàng từ Starship và một số công ty khác chỉ đáp ứng một phần rất nhỏ hoạt động giao nhận hàng, nhưng thể hiện rõ nhu cầu mua sắm thông minh của người dân trong thời gian giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19. Nhu cầu vận chuyển giao hàng bằng hình thức độc đáo này đã gia tăng đột biến khi người tiêu dùng coi việc tới cửa hàng tạp hóa là “một cuộc phiêu lưu đầy nguy hiểm” trong khi các nhân viên bán lẻ cố gắng đảm bảo an toàn.   

Chú thích ảnh
Robot giao hàng. Ảnh minh họa - Nguồn: AP

Công ty Starship Technologies có trụ sở tại San Francisco được hai nhà sáng lập ứng dụng Skype thành lập vào năm 2014. Công ty đang chuẩn bị mở rộng hoạt động tại các khu vực khác xung quanh thủ đô Washington. Các robot giao hàng của công ty gần đây đã đồng hành với các nhà bán lẻ tại thành phố Tempe thuộc tiểu bang Arizona cũng như ở nhiều thành phố khác thuộc bang California và tại Anh.   

Phó Chủ tịch Starship Technologies, Ryan Tuohy, cho biết: “Nhu cầu giao hàng không tiếp xúc đã nở rộ theo cấp số nhân trong những tuần gần đây". Hiện công ty đang cung cấp dịch vụ giao hàng thông minh này tại 5 quốc gia trên thế giới.   

Ngoài Starship Technologies, một số ít công ty khác cũng đã từng bước thâm nhập thị trường giao hàng độc đáo nói trên. Công ty khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon, Nuro, gần đây đã hợp tác với Tập đoàn bán lẻ Kroger bắt đầu cung cấp dịch vụ giao hàng ở khu vực Houston bằng robot tự hành R2 do Nuro sản xuất. Robot của Nuro có thể di chuyển với vận tốc lên tới 40 km/giờ và có khả năng chuyên chở khoảng 190 kg hàng hóa.   

Nuro đang mở rộng dịch vụ giao hàng trên và đã được chính quyền bang California cho phép robot của hãng hoạt động tại các tuyến đường công cộng.   

Robot giao hàng của công ty khởi nghiệp Postmate cũng đã xuất hiện trên nhiều con phố ở California. Trong khi đó, Tập đoàn bán lẻ Amazon đang thử nghiệm hoạt động giao hàng với các robot tự hành tương tự.

Minh Tâm/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm