Robert Freeman, tác giả nhiều bìa album nổi tiếng của The Beatles qua đời

10/11/2019 15:54 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) – Nhiếp ảnh gia Robert Freeman, người đã chụp một loạt bìa album nổi tiếng nhất của The Beatles, vừa qua đời ở tuổi 82.

The Beatles tái hợp để thu âm một ca khúc của John Lennon

The Beatles tái hợp để thu âm một ca khúc của John Lennon

Hai thành viên còn lại của Tứ Quái là Ngài Paul McCartney và Ngài Ringo Starr sẽ tái hợp để hát lại một ca khúc do John Lennon sáng tác trong năm cuối cuộc đời.

Một thông báo về cái chết của Freeman đã được đăng tải trên trang điện tử chính thức của The Beatles nhưng nguyên nhân không được tiết lộ.

Robert Freeman, Robert Freeman qua đời, Robert Freeman - The Beatles
Freeman năm 2006 bên bức ảnh chụp George Harrison 

Đó là lời chia buồn sâu sắc từ Paul McCartney:

“Robert Freeman yêu quý vừa qua đời. Ông ấy là một trong những nhiếp ảnh gia yêu thích của chúng tôi trong những năm The Beatles hoạt động, người đã nghĩ ra một số bìa album mang tính biểu tượng của chúng tôi. Ngoài là một chuyên gia kỳ tài, ông ấy còn rất giàu trí tưởng tượng và là một nhà tư tưởng thực thụ. Mọi người thường nghĩ bức bìa Meet The Bealtes chụp mặt chúng tôi chìm một nửa trong bóng tối là sản phẩm sắp đặt kỹ lưỡng trong xưởng chụp hình. Trên thực tế, Robert đã chụp nhanh nó trong hành lang khách sạn chúng tôi ở khi đó, nơi ánh sáng tự nhiên tới từ cửa sổ ở cuối hành lang. Tôi nghĩ không mất tới nửa giờ để hoàn thành nó.

Bob cũng chụp bìa Rubber Soul. Thường, ông ấy dùng máy chiếu và chiếu các bức ảnh mình chụp lên một bìa cứng màu trắng có kích cỡ đúng bằng bìa album để chúng tôi có ý tưởng chính xác về sản phẩm hoàn chỉnh trông như thế nào. Trong buổi xem hình, chiếc bìa cứng đặt trên bàn bỗng bị ngửa ra sau khiến bức ảnh bị kéo căng ra. Thay vì đơn giản là dựng bìa cứng lại, chúng tôi lại thấy thích thú với ý tưởng về phiên bản mới này của bức ảnh. Ông ấy đảm bảo có thể in ảnh theo cách này và bởi vì album mang tựa đề Rubber Soul, chúng tôi thấy bức ảnh như vậy hoàn toàn phù hợp.

Tôi sẽ nhớ người đàn ông tuyệt vời này và luôn trân trọng những kỷ niệm đẹp tôi có về ông”.

Robert Freeman, Robert Freeman qua đời, Robert Freeman - The Beatles
Các bìa album trứ danh của The Beatles do Freeman chụp

Ringo Starr cũng chia buồn trên Twitter: “Chúa phù hộ cho Robert Freema được yên nghỉ. Xin gửi tình cảm tới toàn thể gia đình ông”.

Sinh năm 1936, Freeman bắt đầu sự nghiệp như một phóng viên cho tờ Sunday Times của London và đã chụp chân dung cho các nghệ sĩ Jazz hàng đầu trước khi cộng tác với The Beatles. Ông đã chụp bìa đen trắng cho album năm 1963 With The Bealtes với khuôn mặt Tứ quái chìm một nửa trong bóng tối. Nó trở thành hình ảnh đại diện của nhóm khi đó và được dùng làm bìa album ở Mỹ năm 1964 Meet The Beatles!.

Ngoài ra, ông cũng đứng sau ảnh bìa Beatles For SaleHelp! – với các thành viên The Beatles đang vung tay để truyền tín hiệu theo lối xêmapho.

Giả Bình (Theo Billboard)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm