(TT&VH)- Mối hiểm họa mà Robben có thể tạo ra với TBN (cụ thể là mắt xích yếu nhất Capdevilla) “hứa hẹn” sẽ còn gia tăng gấp nhiều lần, khi tiền vệ đầu hói này không còn chỉ muốn “chơi” bóng một cách đơn thuần nữa. Anh còn muốn trả đũa đối thủ, lừa phỉnh trọng tài bằng tiểu xảo và ăn vạ.
Robben còn là một cầu thủ nhiều thủ đoạn - Ảnh Getty
Màu Da cam của cơn lốc Hà Lan, nói vui, đã bị “bán” cho quỷ: Không còn lối chơi tốc độ và ồ ạt, hoán chuyển vị trí linh hoạt, Hà Lan chơi một thứ bóng đá cứng nhắc, thiếu sáng tạo, dù không thể phủ nhận là nó quá hiệu quả, một cách… đầy may mắn. Đi kèm với phong cách ấy là một lối chơi rất dữ dằn và đậm màu sắc triệt hạ: Hà Lan là đội bóng phạm lỗi nhiều nhất ở World Cup tính đến thời điểm này, với 98 lần cho đối thủ nằm sân (trung bình 16.33/ trận), và nhận thẻ vàng nhiều nhất (15 thẻ).
Trong guồng máy ấy, Robben là một trong những cầu thủ chơi tiểu xảo nhất của Hà Lan trên chặng đường vừa qua, cùng với van Bommel. Tiền vệ đầu hói này đã sử dụng cái chân trái siêu việt của mình không chỉ để đi bóng đảo ngoặt liên tục và đánh lừa đối thủ, mà anh còn dùng nó đề giẫm trả đũa lên người đối thủ sau khi bị phạm lỗi, và ôm lấy nó để “diễn kịch” hòng bịp trọng tài (có thể việc Melo bị đuổi trong trận Hà Lan – Brazil là xác đáng, nhưng không thể phủ nhận rằng quyết định rút thẻ đỏ trực tiếp của trọng tài chịu sự tác động không nhỏ từ pha lăn lộn rất “kịch” của Robben).
Cái chân trái thiên tài ấy đã nhuốm màu sắc thủ đoạn, và khi một thiên tài có ý định “chơi bẩn”, mức độ nguy hiểm của anh ta có thể gia tăng gấp nhiều lần. Như khi Maradona dùng “Bàn tay Chúa” để ghi bàn (Messi sau này cũng đã bắt chước), hay việc Cristiano Ronaldo, dù khỏe như trâu, vẫn thi thoảng ngã vật ra trong vòng cấm dù đối thủ chỉ mới “sờ” vào người anh ta.
Việc chuyển sang một lối đá có phần tiêu cực hơn có thể không phải lỗi của Robben: Sau quá nhiều lần dính chấn thương từ những pha vào bóng triệt hạ của hậu vệ đối phương (Robben quá nhanh, và lối dắt bóng như dính vào chân của anh rất dễ khiến anh bị phạm lỗi), việc anh trả đũa và lăn lộn có thể xem như những phản ứng tự vệ. Chưa hết, như đã nói, khi Hà Lan không còn đặt nét đẹp truyền thống lên hàng đầu và hướng đến một lối chơi tiểu xảo, bạo lực, Robben cũng chẳng phải áy náy nhiều.
Thế nhưng có lẽ cũng không ít người thất vọng khi thấy cầu thủ khéo léo nhất của Hà Lan, nét đẹp hiếm hoi trong đội hình hiện tại, cũng bị “đổi màu” theo cuộc cách tân xấu xí của Bert van Marwijk. Đáng ra Robben, với những phẩm chất thiên tài của mình, nên là người làm dịu bớt đi nét khô cứng trong lối chơi của Hà Lan hiện tại mới phải.
Thực tế, Robben cũng đã tạo ra những khoảnh khắc thiên tài ở World Cup lần này: Bàn thắng rất thông minh vào lưới Slovakia ở vòng 1/8 (đi bóng sở trường từ cánh phải và sút vào góc gần), và đặc biệt là cú đánh đầu khó tin ấn định tỉ số 3-1 cho Hà Lan trong trận gặp Uruguay. Thế nhưng như vậy là chưa đủ để xua tan cảm giác về một Robben thực dụng đến mức bất chấp thủ đoạn. Như cách anh thẳng thắn phát biểu trước trận đấu này: “Tôi thích chiến thắng một cách xấu xí, hơn là đá đẹp mà thua”.
Song, cũng chẳng thể trách được anh: “Hà Lan bay” đẹp mê hồn trong quá khứ vẫn mãi chỉ là kẻ thất bại vĩ đại, và Johan Cruyff, cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá Hà Lan, cũng chưa bao giờ ở trên đỉnh Thế giới.
Robben đã biết anh cần thêm điều gì để có thể vượt cả “Thánh Johan”: Một chút ranh ma và thủ đoạn, đôi khi là thứ vũ khí không thể thiếu của những nhà vô địch.
Ngày 28/9/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 175/CĐ-TTg về việc tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 10 và mưa lũ sau bão.
Trong khi Võ Thị Mỹ Tiên và Nguyễn Khả Nhi đã mang về 2 tấm huy chương bạc ở ngày ra quân tại Giải vô địch thể thao dưới nước châu Á 2025 thì niềm hy vọng Nguyễn Huy Hoàng lại thi đấu khoogn thành công
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Nga Vyacheslav Volodin dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Nga thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 4 Ủy ban hợp tác liên Nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Quốc hội Nga từ ngày 28-29/9/2025.
Nhận định về diễn biến bão số 10, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, đến 7 giờ ngày 29/9, bão trên đất liền các tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh.
Bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh - Thethaovanhoa.vn cập nhật nhanh và chính xác nhất kết quả, bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh vòng 6 mùa 2025-26.
Ruben Amorim đang phải chịu áp lực lớn sau khi Manchester United tiếp tục nhận thất bại tại Premier League. Những ứng viên sẵn sàng thay thế Amorim đã lộ diện.
Thể Công Viettel đã có một buổi tối đầy cảm xúc trên sân nhà khi giành chiến thắng 2-0 trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ở vòng 5 V-League 2025/26, trong trận đấu bị ảnh hưởng nhiều bởi điều kiện thời tiết.
Cục Cảnh sát giao thông tổ chức cấm đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông từ nút giao Nghi Sơn - Thanh Hóa (Km380) đến nút giao Vũng Áng - Hà Tĩnh (Km568+500).
Arsenal ngược dòng ấn tượng ngay trên sân St James' Park, giành kết quả 2-1 trước Newcastle nhờ các pha lập công muộn của Merino và Gabriel. Chiến thắng này giúp Pháo thủ nối dài chuỗi trận toàn thắng và tiếp tục bám sát nhóm dẫn đầu Ngoại hạng Anh.
Không lâu sau khi ĐT Malaysia bị FIFA phạt vì sử dụng "cầu thủ ma', đến lượt CLB hàng đầu nước này là Johor Darul Takzim bị tố sử dụng cầu thủ không rõ ràng về mặt nguồn gốc.
Thành phố Hà Nội đang khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 10 và mưa lớn dự báo diễn ra từ chiều tối nay (28/9) đến chiều tối ngày 30/9.
Vòng 5 V-League 2025-2026 chứng kiến CAHN đánh bại Nam Định 2-0 ngay tại “chảo lửa” Thiên Trường, trong khi Hải Phòng và Ninh Bình chia điểm trên sân Lạch Tray.
Dù cùng CLB CAHN đánh bại đương kim vô địch Thép Xanh Nam Định với tỷ số 2-0 ngay trên sân Thiên Trường, HLV Alexandre Polking vẫn tin đối thủ sẽ sớm lấy lại phong độ.
Đội nữ MU đã có một chiến thắng ấn tượng 2-0 ngay trên sân của Liverpool trong khuôn khổ Giải bóng đá nữ Ngoại hạng Anh (WSL). Hai pha lập công của Hinata Miyazawa và Ella Toone trong hiệp một đã mang về trọn vẹn ba điểm cho "Quỷ đỏ", đồng thời cho thấy sự vượt trội về lối chơi và bản lĩnh trước một Liverpool vẫn đang loay hoay ở giai đoạn khởi đầu mùa giải.
Chức vô địch thế giới vừa giành được ở Philippines sau chiến thắng 3-1 trước Bulgaria là minh chứng mới nhất cho sự thống trị của bóng chuyền Ý trong những năm gần đây.
Chiều 28/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác ứng phó bão số 10 tại Nghệ An. Tại đây, Phó Thủ tướng yêu cầu phương án ứng phó với bão số 10 của địa phương phải được rà soát đến từng địa bàn, từng hộ dân.