Rò rỉ thêm tài liệu bất lợi cho Ronaldo trong cuộc chiến về thuế

16/05/2018 19:36 GMT+7 | Thế giới Sao

(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc điều tra của tạp chí Der Spielgel, Ủy ban hợp tác điều tra châu Âu (EIC) và tài liệu từ Football Leaks đã làm rò rỉ thêm những thông tin bất lợi cho Cristiano Ronaldo trong cuộc chiến nơi tòa án nhằm chống lại cáo buộc trốn 14,8 triệu euro tiền thuế.

Ireland, Quần đảo British Virgin, một ngân hàng ở Thụy Sỹ, một công ty ở Panama, đó là những nơi ở nước ngoài được Ronaldo sử dụng để trốn thuế, theo cáo buộc của nhà chức trách Tây Ban Nha cho tới thời điểm này.

Ronaldo chỉ đóng thuế 4% thu nhập?

Nhờ những "thiên đường thuế" trên, Ronaldo từ năm 2009-2014 dù kiếm tới 150 triệu euro doanh thu quảng cáo, nhưng chỉ trả 6 triệu euro tiền thuế. Tức Ronaldo chỉ trả 4% tiền thuế so với thu nhập, con số quá ít ỏi so với mức áp thuế của xứ sở đấu bò.

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Tài liệu của Football Leaks mới đây chỉ ra rằng từ năm 2015 trở đi, Ronaldo đã mở thêm 2 công ty tại Luxembourg và Đảo Jersey (thuộc Quần đảo Channel, thuộc Vương quốc Anh). Cả hai địa điểm này đều là những thiên đường thuế, trong đó, công ty ở Luxembourg nắm giữ cổ phần của Ronaldo tại một số khách sạn.

Về nguyên tắc, không có gì là bất hợp pháp trong việc sử dụng các công ty nước ngoài, nhất là khi các khoản doanh thu được đánh thuế đúng cách. Nhưng trong trường hợp của Ronaldo, anh chưa hề đề cập tới công ty ở Đảo Jersey trong các tờ khai về thuế năm 2015.

Khi tạp chí Der Spielgel (Đức) liên hệ để hỏi về sự tồn tại của công ty ở Jersey, Ronaldo và đội ngũ tư vấn pháp lý không có phản hồi. Một ngày sau đó, công ty này được thông báo đã đóng cửa.

Với những tài liệu bị rò rỉ này, nếu các thẩm phán quyết định mở rộng điều tra, tất cả các hoạt động kinh doanh của Ronaldo liên quan tới 2 công ty trên có thể trở thành trọng tâm của thủ tục tố tụng. Cáo buộc về mức trốn thuế đối với Ronaldo sẽ tăng lên. Tất nhiên, mức án dành cho ngôi sao Real Madrid sẽ tăng nặng.

Cristiano Ronaldo mất ngôi vua trên mạng xã hội vào tay game thủ 26 tuổi

Cristiano Ronaldo mất ngôi vua trên mạng xã hội vào tay game thủ 26 tuổi

Chàng trai người Mỹ 26 tuổi đã đánh bật Cristiano Ronaldo để trở thành 'Vua' mới trên mạng xã hội.

Giải pháp nào cho CR7?

Lionel Messi trốn 4,1 triệu euro tiền thuế, nhận mức án 21 tháng tù giam. Trường hợp Ronaldo, với 14,8 triệu tiền trốn thuế, khó tránh khỏi án tù. Tại Tây Ban Nha, chỉ án tù dưới 24 tháng mới có thể được hưởng án treo.

Gần đây, nhật báo El Mundo loan tin đội ngũ pháp lý của Ronaldo tìm cách để thỏa thuận với nhà chức trách Tây Ban Nha. Theo đó, Ronaldo sẽ nhận tội, trả một khoản tiền vào khoảng 30 triệu euro hòng tránh án tù. Tại Tây Ban Nha, điều kiện tiên quyết cho thỏa thuận kiểu này là bị đơn phải nhận tội. Nhưng vấn đề ở chỗ 1,5 năm qua, Ronaldo liên tục nhấn mạnh rằng anh "không làm gì sai". Ronaldo chưa từng hợp tác. Thay vào đó, anh và các luật sư luôn tìm cách để đối chọi với các quan chức thuế.

Ronaldo chưa từng tiết lộ với chính quyền rằng anh thụ hưởng kinh tế đằng sau công ty ở quần đảo Virgin. Anh cũng che giấu về hoạt động của công ty ở Panama. Khi bị thẩm vấn tại tòa vào Hè năm ngoái, Ronaldo nói rằng anh không bình luận, không thể nhớ hoặc không chịu trách nhiệm. Anh thậm chí còn nói với thẩm phán rằng "bà nên nhìn vào mắt tôi" bởi Ronaldo đứng trước mặt bà "luôn trả thuế đầy đủ".

Về công ty ở quần đảo Virgin, Ronaldo nói: "Người đại diện đã thiết lập nên nó khi tôi chuyển đến M.U năm 2003. Cấu trúc của nó được giữ nguyên khi tôi chuyển tới Real Madrid năm 2009". Nhưng tài liệu của Football Reaks cho thấy các luật sư của Ronaldo đã thay đổi đáng kể cấu trúc của công ty này khi Ronaldo sang Tây Ban Nha chơi bóng.

Tài liệu này tiết lộ thêm rằng kể từ năm 2010, luật sư của Ronaldo đã chiến đấu tại các tòa án Tây Ban Nha để thân chủ chỉ phải trả mức thuế suất bằng 24% thu nhập. Trong khi khung thuế với các cầu thủ hàng đầu tại Tây Ban Nha lên tới 46%. Được hưởng ưu đãi đến vậy nhưng Ronaldo vẫn che giấu thu nhập.

Cuối tháng Ba, có 3 nhân chứng là chuyên gia về tài chính xuất hiện tại phiên xử cáo buộc trốn thuế của Ronaldo. Ba người này do chính Ronaldo chọn hòng cung cấp một đánh giá khách quan về những công ty có trụ sở ở nước ngoài của anh. Theo báo chí Tây Ban Nha, một trong 3 người này đã gọi những lời giải thích của Ronaldo là "câu chuyện ngớ ngẩn nhất mà tôi từng nghe".

Bây giờ, mọi thứ phụ thuộc vào những gì diễn ra tại tòa án.

Khánh Đan

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm