Review 'Wonka': Timothée Chalamet tỏa sáng trong vai Willy Wonka trẻ tuổi

10/12/2023 16:58 GMT+7 | Giải trí

Từ đạo diễn Paddington 2 Paul King, Wonka tìm thấy niềm vui và sự lạc quan của phiên bản trẻ hơn về nhân vật của Roald Dahl.

Có ai tốt hơn để giới thiệu thế giới tưởng tượng của Roald Dahl và một phiên bản Willy Wonka trẻ tuổi ngoài người đã thực hiện Paddington 2

Nếu có ai có thể tìm thấy niềm vui và ma thuật trong câu chuyện của Willy Wonka, đó là Paul King, và phần lớn ông mang đến sự kỳ diệu và sự ấm áp mà ông đã mang đến cho loạt phim Paddington - ngay cả khi nó còn hơi "gồ ghề" hơn so với loạt phim đáng yêu đó.

Cốt truyện chính của "Wonka"

Review 'Wonka': Timothée Chalamet tỏa sáng trong vai Willy Wonka trẻ tuổi - Ảnh 1.

Timothée Chalamet trong vai chính Willy Wonka

Gần như ngay lập tức, Timothée Chalamet thể hiện mình là một Willy Wonka xuất sắc, hát trên một con thuyền với sự lạc quan phấn khích làm cho anh trở thành một diễn viên quyến rũ. Khi khán giả gặp Wonka, anh đang trên đường để làm giàu, đi đến London để xây dựng cửa hàng sô-cô-la của riêng của mình. Sô-cô-la của Wonka là tuyệt vời và kết hợp những món ngon ngon miệng với ma thuật một cách khiến các đối thủ của ông như Arthur Slugworth (Paterson Joseph), Prodnose (Matt Lucas) và Fickelgruber (Matthew Baynton) lo lắng. Trong khi Wonka nghĩ rằng làm giàu sẽ dễ dàng, ba người này cùng với cảnh sát trưởng (Keegan-Michael Key) làm việc để đảm bảo rằng ông không bao giờ bán sô-cô-la trước cửa hàng của họ nữa.

Nếu như chưa đủ, Wonka ở lại một khách sạn - do bà Scrubbit (Olivia Colman) và người trợ giúp Bleacher (Tom Davis) điều hành - vì không đọc kỹ điều khoản, điều này khiến ông nợ nặng và phải làm việc để trả nợ. Bị ép phải làm việc vất vả trong phòng giặt đồ dưới tầng hầm (cùng với các nhân vật do Natasha Rothwell, Rich Fulcher, Rakhee Thakrar và Jim Carter đóng), ông gặp Noodle (Calah Lane), một đứa trẻ cũng nợ nần với bà Scrubbit. Cùng nhau, Wonka và Noodle lên kế hoạch để thoát khỏi phòng giặt đồ dưới tầng hầm và đưa ông trở lại đường phố để bán sô-cô-la của mình.

"Wonka" đi theo con đường riêng của mình

Review 'Wonka': Timothée Chalamet tỏa sáng trong vai Willy Wonka trẻ tuổi - Ảnh 2.

Hugh Grant trong vai Lofty - một người tộc Oompa-Loompa đến từ Loompaland

So với bộ phim Willy Wonka & the Chocolate Factory năm 1971 và đặc biệt là bộ phim Charlie and the Chocolate Factory của Tim Burton năm 2005, Paul King có một cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn khi khám phá tác phẩm của Roald Dahl. Đạo diễn tận hưởng sự vui vẻ của doanh nhân trẻ cố gắng tự mình đi lên trong thế giới, mang đến sự sáng sủa đã làm cho loạt phim Paddington trở thành một niềm vui.

Nhà quay phim Jeong Jeong Hun - nổi tiếng nhất với công việc của mình với Park Chan Wook trong các bộ phim như OldboyThe Handmaiden - tạo nên một thế giới màu sắc như kẹo, như thể chúng ta đã ở trong nhà máy của Wonka nơi mọi thứ đều có thể ăn được. Đặc biệt khi chúng ta thấy doanh nghiệp của Wonka bắt đầu hình thành, King và Jeong Hun giúp chúng ta hiểu chỉ thông qua hình ảnh rằng việc yêu thích những món ngọt của Wonka sẽ dễ dàng.

Kịch bản của Wonka, cũng do Paul King chấp bút cùng với Simon Farnaby. Phần lớn, những giải thích về cách ông trở thành Wonka mà chúng ta biết từ phiên bản của Gene Wilder được đưa vào câu chuyện một cách tự nhiên. Ví dụ, chúng ta được biết về lý do Wonka muốn làm sô-cô-la thông qua một cảnh hồi tưởng đáng yêu (có cảm giác rất giống Paddington) về Wonka và mẹ của anh (Sally Hawkins) và sự quan tâm mà bà đã dành cho con trai mình. Những khoảnh khắc này chảy vào và ra khỏi câu chuyện của Paul King và Simon Farnaby như thể chúng chỉ được bao gồm khi chúng có ý nghĩa về mặt nội dung, thay vì cố gắng chèn chúng vào.

Timothée Chalamet thật sự làm nên niềm vui với vai Willy Wonka

Review 'Wonka': Timothée Chalamet tỏa sáng trong vai Willy Wonka trẻ tuổi - Ảnh 3.

Johnny Depp (trái) trong vai Wonka

Đúng là Wonka trong bộ phim này không giống như những phiên bản trước đó chúng ta đã từng thấy. Paul King và Simon Farnaby đưa ra một Wonka trẻ tuổi, mơ mộng, không để thế giới làm mất đi niềm tin và luôn nhìn vào sô-cô-la với niềm vui. Giúp đem điều đó trở thành hiện thực là màn trình diễn đáng yêu của Chalamet, anh ấy được tự do thể hiện một cách cường điệu và sân khấu như anh ấy muốn. Một lần nữa, bộ phim này đang tạo ra con đường riêng của nó, thay vì kiểm tra danh sách những điều chúng ta biết về Wonka, và Chalamet thực sự thông minh khi không cố gắng bắt chước Wilder hoặc Johnny Depp theo bất kỳ cách nào. Chalamet biến nhân vật này thành của riêng mình và vui vẻ với màn ảo thuật vẫn tràn đầy lạc quan.

Trên thực tế, toàn bộ dàn diễn viên đều thích thú trong thế giới điên rồ của King và Dahl. Điều này đặc biệt đúng với Colman, người xuất sắc trong vai ác của mình, khi cô biểu diễn như thể cô đang cố gắng trở nên đáng ghét nhất có thể trong mỗi cảnh. Tương tự, Hugh Grant thật đáng yêu trong vai Lofty, một Oompa-Loompa đã tìm ra Wonka ở London. Mặc dù Grant không có quá nhiều cảnh, sự hài hước ngắn gọn và sự đón nhận vai diễn ngớ ngẩn này đã làm cho anh trở thành một điểm nổi bật.

Thêm vào không khí vui tươi của Wonka là một bản nhạc phim dễ thương với những bài hát mới từ Neil Hannon và một nhạc phim của Joby Talbot. Âm nhạc đã đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Willy Wonka lên màn ảnh vào năm 1971, và mặc dù những bài hát ở đây không đạt được cùng mức với bộ phim gốc đó, chúng vẫn vui nhộn và khiến khán giả thích thú trong rạp, và Hannon đã làm rất tốt với các số nhạc trong suốt phim. Mặc dù Wonka không cố gắng đạt được tất cả những điểm nhấn của bộ phim đầu tiên đó, một trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất của bộ phim này tìm được cách gọi lại một trong những bài hát tuyệt nhất của tác phẩm đó, tạo nên một cái kết tuyệt vời.

Nhưng có quá nhiều điều xảy ra trong "Wonka"

Review 'Wonka': Timothée Chalamet tỏa sáng trong vai Willy Wonka trẻ tuổi - Ảnh 4.

Một cảnh trong phim "Wonka" (2023)

Vấn đề lớn nhất của Wonka là có quá nhiều điều xảy ra. Từ kinh doanh khách sạn đến Hội đồng Sô-cô-la - chưa kể đến vai diễn Father Julius của Rowan Atkinson, người chỉ huy một nhóm 500 thầy tu nghiện sô-cô-la - có quá nhiều cốt truyện và quá nhiều nhân vật đến mức một số trong số đó không thể tránh khỏi việc bị phân tán quá mỏng. 

Mặc dù mọi người đều có cơ hội tỏa sáng, đó là một câu chuyện bận rộn đáng ngạc nhiên với quá nhiều mạch. Một mạch như vậy có thể đã bị cắt hoàn toàn là mạch cảnh sát trưởng của Key, người thường chỉ là một trò đùa châm biếm về việc mắc bệnh béo phì. Nhân vật Key cũng khá tốt như mọi khi, nhưng đó là một cốt truyện đáng thất vọng có thể đã được thay đổi khỏi sự lựa chọn kỳ lạ đó.

Wonka hơi lộn xộn, với quá nhiều yếu tố di chuyển, nhưng tinh thần và sự lạc quan của nó - cùng với màn trình diễn tuyệt vời của Chalamet - bù đắp cho nhược điểm của bộ phim. Từ kịch bản đến dàn diễn viên, Wonka là một bộ phim có vẻ như được làm bằng trái tim - giống như sô-cô-la của Wonka. 

Còn nhớ Paddington đầu tiên cũng đã đối mặt với các vấn đề tương tự, sau đó dẫn đến kiệt tác tuyệt vời hơn là Paddington 2. Liệu Wonka sẽ có thêm phần nữa không, nhưng xét về thế giới tưởng tượng thuần túy mà King đã cho chúng ta thấy ở đây, hy vọng là còn thêm nhiều sô-cô-la để giữ lại cho sau này.

Thành Quách (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm