Real Madrid: Bí quyết bất tử trên chấm phạt đền

17/01/2023 12:12 GMT+7 | Bóng đá Tây Ban Nha

Các đối thủ cần viết vào sổ tay đối mặt với Real Madrid điều này, đừng bao giờ trao cơ hội cho Dải thiên hà trên chấm phạt đền, vì chắc chắn, họ sẽ trở thành nạn nhân của đội bóng áo trắng.


Kể từ năm 2012, Real Madrid đã không thất bại ở khoảng cách 11 mét, một tình huống mà lý thuyết trò chơi của nhà toán học người Mỹ John Nash giải mã, nhưng lại được Ancelotti ứng dụng và xử lý nhờ trực giác.

Từ phim ảnh tới đời thực

John Nash, nhà toán học được miêu tả trong bộ phim A Beautiful Mind, có thể đã giúp Real Madrid vào đêm thứ Tư tuần trước khi trận bán kết Siêu Cúp Tây Ban Nha được định đoạt trên chấm luân lưu. Nash là một trong những người tiên phong về lý thuyết trò chơi và các quả phạt đền, thứ mà HLV Gattuso của Valencia cho là may mắn và Ancelotti nói rằng ông không cho các học trò luyện tập thực hiện các quả phạt đền, hoàn toàn thuộc lĩnh vực toán học này.

Người sút và thủ môn tiến đến quả phạt đền biết rằng những gì họ đạt được từ quả phạt đền phụ thuộc vào những gì đối phương không đạt được. Đó là loại tình huống mà lý thuyết trò chơi giải quyết: Kết quả mà một người tham gia đạt được phụ thuộc vào sự tương tác của anh ta với những người khác và vào cách các lợi ích khác nhau của anh ta kết hợp với nhau ở đó.

Giáo sư Ignacio Palacios-Huerta của Trường Kinh tế London cho biết: "Một quả phạt đền là một trò chơi chiến lược. Trái, phải hoặc giữa. Và bạn nên tranh thủ sự giúp đỡ của các nhà lý thuyết trò chơi để chuẩn bị cho họ. Với số tiền đang bị đe dọa, thật khó tin là hầu như không có đội nào có những loại chuyên gia này".

Palacios-Huerta, người đã xây dựng một cơ sở dữ liệu rộng lớn với hàng nghìn lần ra mắt và làm việc ở Premier League cũng như với các đội tuyển quốc gia, chỉ ra hai điểm mà ông cho rằng có thể hữu ích trong trận đấu giữa Real Madrid và Valencia.

Một là loạt "đấu súng" mà bạn thấy trong các loạt đá luân lưu, nhiều người trong số họ không quen sút bóng: Số lượng của họ cho thấy họ có xu hướng rất mạnh trong việc chọn hướng sút một cách tự nhiên, từ 65% đến 70% tổng số lần thực hiện.

Và người kia: "Benzema đã thực hiện hai quả phạt đền. Khi bạn xem dữ liệu của hàng trăm cầu thủ, bạn sẽ nhận ra rằng trong lần sút thứ hai, có khả năng từ 70% đến 85% họ sẽ không lặp lại".

Tiền đạo người Pháp có một bàn ở phút 39 và chọn bên trái của thủ môn, người đã đổ người sang phía bên phải. Ngay trong hiệp đấu bù giờ, Benzema đã thực hiện quả phạt đền đầu tiên của Madrid, và đổi hướng sút: Bên phải thủ môn, người đã đổ sang hướng phía bên kia.

Trước đó ở La Liga, Benzema cũng thực hiện thành công một quả phạt đền trong trận thắng Valladolid 2-0.

Real Madrid: Bí quyết bất tử trên chấm phạt đền - Ảnh 1.

Real Madrid vượt qua Valencia ở bán kết Siêu Cúp Tây Ban Nha nhờ thắng trong loạt luân lưu

Mặc dù đúng là có từ 15% đến 30% khả năng một cầu thủ sẽ lặp lại hướng sút, nhưng điều này ít hơn hẳn. Trong trận chung kết World Cup 2022, người ta đã thấy một điều gần giống như thế này: Mbappe có 3 lần đối mặt với Emiliano Martniez ở khoảng cách 11 mét, và cả ba, anh ấy đều chọn một hướng giống nhau: Bên phải của Dibu Martínez nhưng thủ môn xuất sắc nhất trên đất Qatar không bắt được quả nào.

Sự tĩnh lặng của tinh thần

Trong vài giờ trước trận bán kết, Ancelotti nói rằng đội của ông không chuẩn bị nhiều cho các lần sút phạt đền, đó là trường hợp cá biệt, nhưng chỉ một phần của câu chuyện. Trước khi World Cup 2022 khởi tranh, HLV của Tây Ban Nha khi đó là Luis Enrique ra lệnh cho các cầu thủ phải đến World Cup với ít nhất 1.000 quả phạt đền được thực hiện. Nhưng cuối cùng thì việc chuẩn bị đó là vô nghĩa, vì La Roja, thật mỉa mai, bị Maroc loại sau loạt sút luân lưu.

Ở thời điểm này, đã có những HLV tự tin hơn trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ cho các cầu thủ của mình, chẳng hạn như HLV người Anh, Gareth Southgate, một trường hợp cá biệt. Sự nghiệp và một phần cuộc đời của ông được đánh dấu bằng một quả sút luân lưu không thành công trong trận bán kết EURO 1996 tại Wembley. Anh thất bại và Đức vào chung kết.

Khi dẫn dắt đội tuyển Anh, ông bắt đầu tìm cách hệ thống hóa quy trình, giảm bớt sự không chắc chắn và cố gắng đảm bảo rằng các cầu thủ của ông không phải chịu đựng điều gì đó tương tự như ông. Liên đoàn Anh thậm chí còn nhờ đến Palacios-Huerta.

Southgate đã phát triển một phương pháp phụng sự tỉ mỉ khác xa với phương pháp của Ancelotti. Các đợt được tập luyện ở mỗi lần tập trung, và chẳng hạn như trong kỳ World Cup Cup vừa qua, nghi thức này được lặp lại gần như mỗi ngày. Họ sẽ tập hợp các cầu thủ ở giữa sân giống như một người hòa giải, bắt họ đi bộ từ đó đến vòng cấm địa, nhặt bóng, đặt nó vào vị trí sút, đợi một hồi còi và sau đó quyết định khi nào sẽ thực hiện cú sút.

Nhưng tùy thuộc vào tình huống cụ thể. Ở trận tứ kết với Pháp, đội trưởng Harry Kane, trong lần thứ 2 đối mặt với người đồng đội ở Tottanham Hugo Lloris, đã bắn thẳng trái bóng lên trời trong sự căng thẳng tột độ.

Ancelotti không bị bất cứ ám ảnh nào như Southgate, nhưng quyết định của ông là hoàn hảo. "Điều quan trọng là tôi đã chọn ba người giàu kinh nghiệm nhất lên trước, ba người lạnh lùng nhất là Benzema, Modric và Kroos", ông giải thích. Trước đây, cầu thủ xuất sắc nhất giành quyền sút cuối cùng, nhưng ngoài việc nhiều lần anh ta không thực hiện được lượt sút, thì lợi thế được phát hiện bằng cách sút trước cho thấy rằng việc vượt lên dẫn trước trên bảng điểm sẽ tạo thêm áp lực cho người phía sau. Đó là lý do tại sao tốt nhất nên sút trước. 

 Nhật Minh (theo El Pais)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm