Rapper Hà Lê trải lòng về rap Việt

19/03/2015 20:06 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Trong cộng đồng Hip Hop Việt, Hà Lê là một trong những cái tên nổi bật nhất, không chỉ với vai trò một vũ công hàng đầu, mà còn là người tổ chức giải Ring Masterz cũng như làm giám khảo nhiều cuộc thi tuyển chọn tài năng.

Nhân dịp Rao News Plus tổ chức Rap News Contest, Hà Lê đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình với các bạn trẻ đến với cuộc thi này.

* Khi bắt đầu theo đuổi đam mê HipHop anh đã vấp phải sự phản đối gây gắt  từ gia đình. Anh đã đối mặt và thuyết phục gia đình như thế nào?

- Thời điểm đó, chẳng có lời nói nào có đủ sức nặng để thuyết phục được gia đình cả vì mình còn đang du học ở nước ngoài theo mong mỏi của gia đình. Và cũng chính môi trường tự do và luôn khuyến khích người trẻ tìm thấy đam mê để theo đuổi đã truyền cảm hứng cho mình đến với nghệ thuật. 

Rapper Hà Lê

Chính vì không thể nói hết được với gia đình nên một mặt mình vẫn cố gắng đảm bảo việc học để gia đình yên tâm, mặt khác thì chăm chỉ tập luyện vàlàm việc để có được nền tảng vững chắc thuyết phục gia đình. Nếu bạn muốn làm điều mình thích và muốn nhận được sự ủng hộ của những người xung quanh thì bạn phải cực kì nghiêm túc với công việc và đam mê của mình. Đó là cách thuyết phục hiệu quả nhất.

* Với tên tuổi Hà Lê hiện tại và những đóng góp của anh cho cồng động HipHop Việt, gia đình anh đã thật sự chấp nhận chưa?

Mình về Việt Nam đến nay đã được gần 7 năm và cũng chỉ khoảng 2 năm trở lại đây thì gia đình mới thực sự quan tâm ủng hộ việc mình làm. Những năm trước, gia đình vẫn chưa thực sự hiểu rõ được, chỉ là tạm thời chấp nhận theo kiểu "Thì để xem mi làm được những gì, xem đi được đến đâu trong bao lâu"... Đến thời điểm hiện tại thì  mọi thứ xem như là tạm ổn và mình đang hoàn toàn chủ động với sự nghiệp của mình.   

* Mọi người biết đến Hà Lê với vai trò là một vũ công trước khi là một Rapper, mặc dù nhạc rap mới là đam mê đầu tiên của anh. Anh có thể chia sẻ tại sao lại chọn phát triển sự nghiệp nhảy trước thay vì là rap?

- Đó cũng là cái duyên. Và mình tin vào một điều là việc gì xảy ra cũng đều có lý do của nó cả. Mình đam mê Rap từ trước khi biết đến nhảy nhưng ngày đó mình chưa thực sự tìm hiểu sâu về môn này. Nhảy là cái đầu tiên đưa mình đến gần hơn cả với phong cách & văn hóa Hip Hop. Khi Hip Hop đã trở thành một thứ thuộc về mình, mình mới bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về Rap.

Những kinh nghiệm mình có được khi học nhảy và sau này là làm biên đạo đã quay lại giúp mình có được cách tiếp cận với Rap một cách bài bản hơn, giúp mình tìm ra được phong cách của mình tốt hơn. Và là 1 hiphopper, đam mê văn hóa Hip Hop trong đó có nhảy và Rap là 2 thứ mình theo đuổi. Nếu có thời gian và điều kiện mình cũng muốn được học thêm về DJ & Graffiti. Nghệ thuật là không giới hạn mà!

* Đã từng thành công trong cả hai vai trò vũ công và rapper, theo anh vai trò nào sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho các bạn trẻ trong tương lai?

- Cả 2 đều có thể cho bạn những cơ hội. Nhưng cơ hội đến với bạn, bạn phải biết nắm bắt và tận dụng nó dù đó không phải là cơ hội lớn hoặc không phải thứ mà bạn mong muốn. Không có đường tắt trong nghề này. Nếu bạn chọn đi đường tắt, đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận giảm tuổi thọ của bạn ở trong nghề. Những thứ được xây dựng bài bản và có nền tảng vững chắc sẽ tồn tại lâu hơn. Nếu bạn chọn nhảy, bạn hoàn toàn có thể đi xa đến những vị trí như là đạo diễn sân khấu, giám đốc phụ trách biên đạo hoặc là biên đạo chuyên nghiệp. Nếu bạn chọn Rap hoặc hát, bạn có thể trở thành nghệ sĩ, ban giám khảo các cuộc thi, đạo diễn âm nhạc v..v.. Đối với mỗi nghề, bạn luôn cần phải chăm chỉ, làm việc nghiêm túc & luôn nhiệt, luôn cháy với nghề.

* Thời gian vừa qua truyền thông xôn xao về một loại hình thời sự mới, đó là làm bản tin trên nền nhạc rap hay còn gọi là Rap News. Có thể nói,Việt Nam là nước đi đầu trong việc làm mới bản tin thời sự theo một cách rất khác, anh đánh giá thế nào về cách làm này?

- Đây là một sự sáng tạo rất hay. Nó đưa nhạc Rap đến gần hơn với những người yêu nhạc & thích nghe các thông tin thời sự. Mình cũng đã được thử sức ở vai trò này khi được giao viết một bản tin tổng hợp cho Lễ Trao Giải Zing Music Awards 2014 và mọi người cũng rất ủng hộ phần biểu diễn này của mình. 

Một bản tin trên nền nhạc rap hay còn gọi là Rap News

Cách làm này tưởng dễ nhưng thực tế là rất khó, là một thử thách cho những bạn rapper vì chúng ta phải làm sao tổng hợp được tin tức cần đưa, bên cạnh đó vẫn phải có đủ những yếu tố căn bản làm nên Rap: là gieo vần, flow & delivery (cách đọc, cách trình diễn bài rap của mình). Không hề dễ dàng.

* Hiện Rap News Plus đang tổ chức cuộc thi Rap News Contest để tìm kiếm gương mặt mới cho kênh, anh có thể chia sẽ kinh nghiệm hoặc là lời khuyên gì để các bạn trẻ có thể làm tốt phần thi của các bạn không?

- Các bạn có thể bắt đầu bằng việc chọn lọc ý cho các thông tin mình định đưa. Sau đó hãy hệ thống chúng lại và phân khuông cho bài rap của mình: bao nhiêu khuông nhạc cho 1 ý, trong ý đó chúng ta sẽ nói về vấn đề gì, câu mở ra sao, câu kết thế nào trước khi ta chuyển sang ý khác. Cuối cùng là gieo vần, ghép flow và chọn cho mình một phong cách dẫn hợp lý.

Các bạn cũng nên quên đi vai trò của mình là Rapper, mà hãy nghĩ mình đang là một biên tập viên chuẩn bị ghi hình cho bản tin thời sự. Đọc rap phải rõ lời, rõ chữ thì khán giả mới có thể nghe, nắm được thông tin bạn muốn gửi tới họ. Chắc những phần đó rồi thì phần cuối cùng là sáng tạo sao cho bản tin của mình thật cuốn hút.

* Giấc mơ lớn nhất của anh khi theo đuổi việc trở thành một dancer trước đây và sau này là một rapper là gì? Và bây giờ nhìn lại thì anh đã hài lòng với những gì mình đạt được chưa?

- Giấc mơ lớn nhất với nghề dancer mình còn chưa thực hiện xong. Vẫn sẽ là một con đường dài, mình vẫn sẽ tiếp tục bước trên đó. Đó là đạo diễn, biên đạo một show về Hip Hop thật chất, thật nghệ thuật. Mình tin rằng khi hội đủ thiên thời, địa lợi, nhân hòa mình sẽ làm được. Còn về Rap, mình mơ sẽ được lưu diễn ở nhiều nơi trong nước và cả nước ngoài nữa, được mọi người yêu thích những sản phầm âm nhạc mình làm ra theo phong cách của mình.

N. Hoàng (Thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm