Ra mắt vở nhạc kịch đầu tiên về cuộc đời nữ thi sĩ Xuân Quỳnh

22/02/2022 18:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Nhà hát Tuổi trẻ cho biết, vở nhạc kịch “Sóng” với câu chuyện dựa trên cuộc đời nữ thi sĩ Xuân Quỳnh sẽ chính thức công diễn vào đầu tháng 3/2022.  

Gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh: Những băn khoăn đã được ghi nhận

Gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh: Những băn khoăn đã được ghi nhận

Đại diện gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh cho rằng việc tác giả này được đề nghị tiếp tục xét giải thưởng Hồ Chí Minh là một thông tin tích cực sau những phản hồi từ dư luận.

Câu chuyện của “Sóng” bắt đầu khi Xuân Quỳnh đang ở tuổi 18 - là một diễn viên múa xinh đẹp của Nhà hát ca múa nhạc, tính tình hoạt bát sôi nổi. Tại đây, cô nảy sinh tình yêu trong sáng với nhạc công Trọng Khoa. Hai người kết hôn và sinh một cậu con trai.

Là một diễn viên múa, nhưng Xuân Quỳnh luôn khao khát trở thành một nhà thơ, nhà văn nên đã chuyển sang học viết văn và làm việc tại nhà xuất bản khi được in những tập thơ đầu tiên. Trong thời gian làm việc ở tòa soạn, Xuân Quỳnh gặp Đăng Dương, con của một người bạn thơ lớn tuổi. Đăng Dương cảm mến văn tài và rung động trước vẻ đẹp cũng như tính cách hoạt bát, sôi nổi của bậc đàn chị Xuân Quỳnh.   

Khi Xuân Quỳnh dần đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp thi ca cũng chính là lúc cuộc hôn nhân đầu tiên rạn nứt. Cảm thấy cô đơn vì không tìm được sự hòa hợp trong tâm hồn với chồng, Quỳnh đi đến quyết định chia tay Khoa và tái hôn với Đăng Dương trước những kỳ thị của xã hội, không đồng thuận của người thân.

Cuộc sống gia đình tuy vất vả khó khăn trong kỳ bao cấp nhưng vẫn rất ấm áp bởi sự hòa thuận cộng hưởng của những trái tim nhân hậu khiến gia đình lúc bấy giờ tuy chỉ trong 1 căn nhà 6m2 với "con anh, con tôi, con chúng ta" nhưng lại rất nhiều tiếng cười vui vẻ.

nhạc kịch, nhạc kịch về thi sĩ Xuân Quỳnh, nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, nhà thơ Xuân Quỳnh, nhạc kịch về nhà thơ Xuân Quỳnh
Nghệ sỹ trẻ Thu Thảo và ca sỹ Lê Việt Anh sẽ hóa thân thành vợ chồng thi sỹ Xuân Quỳnh-Lưu Quang Vũ. (Nguồn: tuoitre.vn)

Cho đến khi Dương dần gặt hái những thành công trong nghề, thường xuyên đi công tác xa nhà và được nhiều bóng hồng ngưỡng mộ. Cùng lúc này, căn bệnh tim của Quỳnh tái phát khiến cô nhập viện. Quỳnh bắt đầu tự vấn về cuộc đời, ước mơ và tình yêu đích thực.

Xuyên suốt vở nhạc kịch “Sóng”, ê-kíp sử dụng lời thoại được sáng tạo dựa trên các bài thơ nổi tiếng của Xuân Quỳnh như: “Sóng”, “Nếu ngày mai em không làm thơ nữa”, “Tự hát”, “Dẫu em biết chắc rằng anh trở lại”… để nói lên tiếng lòng của nhân vật, đồng thời tạo sự gần gũi với các tầng lớp yêu thơ Xuân Quỳnh.

Những bức thư tình vượt thời đại của cặp vợ chồng Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ cũng được biên kịch gửi gắm vào vở nhạc kịch, nhằm làm tròn trịa hơn không khí lãng mạn yêu đương rất đời và cũng rất thơ thời bấy giờ. 

Đại diện Nhà hát Tuổi trẻ cho biết, Nhà hát đặt mục tiêu xây dựng “Sóng” là vở nhạc kịch thuần Việt mang tính thời đại với ê-kíp thực hiện cũng như cốt truyện đậm chất Việt. Đơn vị cũng hy vọng sẽ đặt nền móng chuyên nghiệp hóa nhạc kịch nước nhà bằng việc hình thành quy trình, tiêu chuẩn và trực tiếp sản xuất và dàn dựng một chương trình nhạc kịch thuần Việt Nam. 

Tham gia Nhạc kịch “Sóng” có đội ngũ khá “hùng hậu” gồm đạo diễn Vũ Minh Ly, đạo diễn sân khấu Duy Anh, đạo diễn nhạc kịch Triều Dương; nhạc sĩ Bùi Tường Văn, nhạc sĩ Minh Đạo phụ trách phần âm nhạc. Nghệ sỹ Ưu tú Chí Trung - Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ làm cố vấn nghệ thuật. Đóng chính trong vở nhạc kịch là diễn viên trẻ Thu Thảo vai Xuân Quỳnh và ca sĩ Lê Việt Anh vai Đăng Dương (nguyên mẫu Lưu Quang Vũ).

Phương Lan/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm