Ra mắt vở kịch 'Người yêu... hoa hậu' dán nhãn 16+

22/09/2022 14:06 GMT+7 | Văn hoá

Vở kịch nói Người yêu... hoa hậu (kịch bản Doãn Hoàng Giang, đạo diễn Lê Tùng Linh, Bùi Huệ) do Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng sẽ ra mắt công chúng vào 20h ngày 18 - 19/10 tại Rạp Kim Mã, Hà Nội.

Sau 'Bệnh sĩ', Nhà hát kịch Việt Nam diễn 'Điều còn lại' kéo khán giả tới rạp

Sau 'Bệnh sĩ', Nhà hát kịch Việt Nam diễn 'Điều còn lại' kéo khán giả tới rạp

Sau thành công của vở Bệnh sĩ, Nhà hát Kịch Việt Nam tiếp tục giới thiệu đến khán giả vở kịch Điều còn lại để nối tiếp chuỗi hoạt động kéo khán giả tới rạp.

Lấy đề tài được xem là đang "nóng sốt" khi các cuộc thi nhan sắc đang ngày một nở rộ và bên cạnh đó là những câu chuyện "lùm xùm" đời tư bên các mỹ nhân, vở kịch Người yêu... hoa hậu được cho là thức thời và cũng là chiêu ... câu khách khi ra mắt thời điểm này.

Tuy nhiên, như chia sẻ của đạo diễn Lê Tùng Linh, vở kịch Người yêu... hoa hậu đã được tác giả Doãn Hoàng Giang viết cách đây 21 năm và bản thân anh, khi tiếp cận vở diễn, cũng đã ấp ủ mong muốn được dàn dựng tác phẩm này trên sân khấu từ nhiều năm trước.

Vậy nên, ngay khi nhận được cái gật đầu của ban lãnh đạo nhà hát, vở kịch chính thức được thực hiện với tâm huyết của đạo diễn Lê Tùng Linh, Bùi Huệ, cố vấn nghệ thuật: TS, NGƯT Lê Mạnh Hùng, chỉ đạo nghệ thuật: Giám đốc, NSƯT Xuân Bắc cùng sự hứng khởi của dàn diễn viên của Nhà hát Kịch Việt Nam.

Người yêu hoa hậu, vở kịch Người yêu hoa hậu
Dàn diễn viên của "Người yêu hoa hậu" (ảnh: Bình Quách)

Đó là những gương mặt như Châu Uyên, Phương Thanh (Hoa hậu Trang Kiều Phượng), Tuyết Trinh (Thủy),  Minh Thu (Tý), NSUT Trịnh Mai Nguyên (Phước Sang), Thế Nguyên (Tuấn), NSND Việt Thắng (Ông giáo), Dương Anh Đức (Bình hề), Hồng Phúc (Dũng), Hồ Liên (mẹ), NSƯT Dũng Nam, Tống Minh Tùng (Tungzeng)…

Người yêu... hoa hậu là vở kịch kể về một cô gái trẻ đã có người yêu và tìm kiếm đổi đời khi tham gia cuộc thi nhan sắc. Khi trở thành hoa hậu, cuộc sống của cô thay đổi với những mối quan hệ từ gia đình, bạn bè và người yêu. Những cám dỗ với một cô gái vừa có nhan sắc, vừa có danh hiệu là một cuộc "thử sức" dẫn đến những ngã rẽ như đánh mất bản thân hoặc đánh đổi để "lên đời" với nhà lầu, xe sang, luôn có người đưa rước...

Người yêu hoa hậu, vở kịch Người yêu hoa hậu
Hai diễn viên Châu Uyên và Thế Nguyên trong vai hoa hậu Trang Kiều Phượng và người yêu. Trong đó, Châu Uyên hiện cũng là thí sinh tham gia cuộc thi Hoa hậu biển đảo 2022 (ảnh: Bình Quách)

Diễn biến xung quanh cuộc sống của hoa hậu cũng chính là bức tranh nhiều màu sắc của cuộc sống đương đại, với đầy đủ những cung bậc cảm xúc mà ở đó, như giám đốc Xuân Bắc chia sẻ, khán giả sẽ có dịp thấy mình trong đấy, thấy những gì xung quanh mình diễn ra trong vở kịch và thậm chí, thấy cả số phận mình cũng "thấp thoáng" ở đâu đó trong Người yêu... hoa hậu.

Cũng chính vì vậy, dư âm để lại sau vở kịch Người yêu... hoa hậu ít nhiều sẽ là những thông điệp đáng suy nghĩ về cuộc sống hiện nay.

Đây cũng là một trong những số ít vở diễn lấy đề tài về tuổi trẻ, đối tượng “ngại” đến với sân khấu hiện nay. Điều này cho thấy sự táo bạo của Nhà hát kịch Việt Nam cũng như ekip thực hiện. Việc hướng đến đề tài trẻ vừa là tâm huyết của đạo diễn Tùng Linh trong sự nghiệp đạo diễn của mình, cũng là mong muốn kéo khán giả trẻ đến với sân khấu của Nhà hát.

Đạo diễn trẻ Tùng Linh chia sẻ, anh hoàn toàn biết đây là đề tài không mới. 

Nhưng "cho đến giờ tính thời sự mà vở kịch đưa ra vẫn hết sức nóng hổi, tôi và đạo diễn Bùi Huệ thấy mình cần có trách nhiệm để góp thêm một tiếng nói cảnh tỉnh bằng ngôn ngữ của nghệ thuật kịch nói.

Và để có thể biến chuyển câu chuyện của 20 năm trước trong kịch bản thành vấn đề hôm nay, tôi phải lê la ở ký túc xá đại học Kinh tế quốc dân cả tháng để hiểu ngôn ngữ của các bạn. Cho nên, tôi nghĩ, câu chuyện cuộc sống trong vở kịch sẽ rất sống động, hấp dẫn" - đạo diễn Tùng Linh, hiện là Trưởng phòng tổ chức biểu diễn Nhà hát Kịch Việt Nam chia sẻ.

Người yêu hoa hậu, vở kịch Người yêu hoa hậu
(Từ trái sang)Đạo diễn Tùng Linh, ca sĩ Ngọc Châm, giám đốc chuỗi chương trình "Vàng son một thuở" - nhà đồng hành cùng vở diễn với Nhà hát Kịch Việt Nam và NSƯT Xuân Bắc (ảnh: Bình Quách)

Cũng theo chia sẻ của giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Xuân Bắc cho rằng, vở Người yêu... hoa hậu dù không nhắm vào hiện tượng xã hội nhưng tác phẩm vẫn phản ánh hơi thở cuộc sống. Bên cạnh đó, sân khấu kịch có điểm đặc biệt chính là tính đối thoại của văn nghệ sĩ, các trí thức với thời cuộc và thời đại.

Ngoài ra, sân khấu kịch còn mang tính dự báo và sẽ may mắn khi cả hai yếu tố này có cùng một nhịp. Theo đó, Nhà hát kịch Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các dự án mang tính đối thoại, phản biện xã hội. 

Dự kiến sau hai đêm diễn ngày 18,19/10 tại Rạp Kim Mã, Hà Nội, vở kịch Người yêu... hoa hậu sẽ tiếp tục đến với khán giả trên toàn quốc. 

Người yêu... hoa hậu dán nhãn 16+

Theo đạo diễn Tùng Linh, lý do là vở diễn được thực hiện dành cho khán giả từ 16 tuổi trở lên. Tuy nhiên, khán giả 12 tuổi vẫn có thể xem Người yêu... hoa hậu mà không quá... lố. Bên cạnh đó, tác phẩm phù hợp với cả khán giả lớn tuổi khi đưa ra những vấn đề đáng suy ngẫm.

"Nhà hát Kịch Việt Nam luôn có hội đồng duyệt từ cấp nhà hát đến cấp Bộ nên các tác phẩm được dàn dựng với các tình huống, chi tiết được đưa ra trong vở diễn đều được chắt lọc một cách kỹ lưỡng chứ không phải lựa chọn một cách ngẫu nhiên" - NSƯT Xuân Bắc cho hay.

Thanh Tú

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm