Ra mắt vở diễn về người anh hùng bảo vệ Hà Nội

03/11/2019 12:07 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) -“Hà Thành chính khí" là vở diễn vừa được Nhà hát kịch Hà Nội dàn dựng và công diễn, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Nhà hát Kịch Hà Nội (1959-2019) và hướng tới phục vụ lễ kỷ niệm 1010 năm Thăng Long Hà Nội vào năm 2020.

Kết thúc Liên hoan Sân khấu thử nghiệm quốc tế 2019: Phía sau giám khảo là… khán giả

Kết thúc Liên hoan Sân khấu thử nghiệm quốc tế 2019: Phía sau giám khảo là… khán giả

Liên hoan Sân khấu thử nghiệm quốc tế 2019 đã đi hết hành trình của mình với 21 vở diễn. Và câu hỏi tất yếu được đặt ra: sự kiện đặc biệt này liệu có tác động gì tới một nền sân khấu đang trong cảnh… ngủ Đông?

Hà Thành chính khí lấy bối cảnh những năm 1880, khi thực dân Pháp đã chiếm được Nam Kỳ và chuẩn bị đánh chiếm thành Hà Nội. Nhân vật trung tâm của câu chuyện là Hoàng Diệu, Tổng đốc Hà Ninh ( Hà Nội, tỉnh Hà Nam và tỉnh Ninh Bình) là Tổng đốc Hoàng Diệu) - một vị quan thanh liêm chính trực và luôn một lòng vì nước vì dân.

Nhận thấy dã tâm xâm lược của thực dân Pháp, Tổng đốc Hà Ninh Hoàng Diệu đã bỏ qua những lời khiển trách của triều đình Huế để cùng nhân dân Hà Nội bắt tay vào đào hào, đắp thành, chuẩn bị vũ khí đạn dược. Để rồi, khi cuộc chiến ra, sự phản bội của Án sát Tôn Thất Bá đã khiến Hà Nội thất thủ, và người anh hùng này chọn việc tuẫn tiết tại Võ Miếu để kết thúc sứ mệnh của mình.

Chú thích ảnh
Một cảnh trong "Hà Thành chính khí"
 

“Tổng đốc Hoàng Diệu không chỉ là một người anh hùng của cuộc kháng chiến chống Pháp giai đoạn nửa cuối thế kỷ XIX. Với những đóng góp và hy sinh cho Hà Nội, cụ cũng chính là một biểu tượng về sự chính trực, trung nghĩa của những con người đã làm nên lịch sử thành phố này” – đạo diễn NSND Trung Hiếu, giám đốc nhà hát kịch Hà Nội, giải thích về việc chọn dựng kịch bản này cho Nhà hát.

Đáng nói, Hà Thành chính khí cũng là vở diễn đầu tiên khai thác sân khấu quay vừa được lắp đặt tại Nhà hát kịch Hà Nội. Đây là thiết bị cho phép xoay sân khấu ở một số thời điểm trong vở diễn, tạo ra những hiệu ứng tích cực khi giúp người xem có thể bất ngờ quan sát sàn diễn từ một góc độ khác.

Chú thích ảnh
Một cảnh trong "Hà thành chính khí"

Hà Thành chính khí có sự tham gia của nghệ sĩ Tiến Lộc (vai Hoàng Diệu), Mạnh Hưng (vai Phan Văn Tuyển), Thiện Tùng (Hoàng Hữu Xứng), NSƯT Quang Thắng (vai đại tá Henri Riviere), NSND Công Lý (Tôn Thất Bá)….và sẽ được đưa vào khai thác biểu diễn bắt đầu từ tháng 11/2019.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm