Ra mắt tuyển tập 'Người kép già' của Kim Lân

26/02/2021 18:04 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - "Người kép già" là tuyển tập 18 truyện ngắn và vừa của cố nhà văn Kim Lân, vừa được Công ty sách Đông A và NXB Hội Nhà Văn phát hành với những minh họa mới do họa sĩ Thành Chương thực hiện.

 

Kỷ niệm 100 năm sinh nhà văn Kim Lân (Kỳ 1): Nhà văn của 'làng

Kỷ niệm 100 năm sinh nhà văn Kim Lân (Kỳ 1): Nhà văn của 'làng

Sáng nay, 16/11, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức kỷ niệm 100 năm sinh nhà văn Kim Lân (1920 - 2020).

Những tác phẩm được lựa chọn in trong ấn phẩm này đều là tác phẩm nổi tiếng của Kim Lân(1920-2007), cái tên đã in đậm dấu ấn trong văn học Việt Nam thế kỉ trước với những truyện vừa và truyện ngắn của mình.

Đó có thể là những trang viết đau đáu với cảnh làng quê Bắc bộ trong sự bủa vây của cái đói, cái nghèo và những phận người nhiều đau khổ như Đứa con người vợ lẽ, Đứa con người cô đầu, Vợ nhặt… Đó cũng có thể là lát cắt về cái đẹp của một thời quá vãng với những “nghề chơi” đòi hỏi lắm công phu như chơi chó săn, chọi gà, chơi chim… trong Người kép già, Đôi chim thành, Con Mã Mái, Chó săn, Cầu đánh vật… Muộn hơn, đó là những trang viết về cách mạng, về cải cách ruộng đất với không ít đớn đau nhưng cũng không thiếu niềm tin trong Làng, Nên vợ nên chồng, Ông lão hàng xóm.

 

Chú thích ảnh
Tuyển tập "Người kép già" của cố nhà văn Kim Lân...

Đặc biệt, trong số 18 truyện ngắn và vừa, có hai tác phẩm thường được coi là dành cho thiếu nhi, đó là Ông Cản NgũAnh chàng hiệp sĩ gỗ - 2 tác phẩm lấp lánh ánh sáng nhân văn, với hình ảnh con người luôn trong tư thế vươn lên, kiêu hãnh và hướng thiện.

Cuộc sống, xã hội, phong tục, văn hóa… có thể đã đổi thay nhiều kể từ ngày những tác phẩm đầu tay của Kim Lân được đăng trên các tạp chí Tiểu thuyết thứ bảy và Trung Bắc chủ nhật của gần 80 năm trước. Thế nhưng, dù thời gian và cuộc đời có biến thiên đến đâu, những trang văn với lối viết hồn hậu của Kim Lân vẫn luôn có thể chạm đến trái tim người đọc mọi thế hệ.

Chú thích ảnh
... và những minh họa do họa sĩ Thành Chương thực hiện

Nói như Nhà văn Nguyễn Quang Thiều viết ở Lời giới thiệu:“Những tác phẩm trong cuốn sách này của ông là những câu chuyện đời sống của gần một thế kỷ trước. Nhưng tất cả vẫn như vừa diễn ra. Mọi hình thức xã hội luôn thay đổi nhưng bản chất của kiếp người không thay đổi, mọi ngôn ngữ có thể thay đổi nhưng bản chất của tình yêu thương con người và cái Thiện không hề thay đổi. Văn chương của nhà văn Kim Lân thuộc về những điều không thể thay đổi ấy.”

Đặc biệt, hồn cốt của 18 tác phẩm trong Người kép già được thể hiện gắn bằng ngôn ngữ hội họa qua 18 tranh vũ do họa sĩ Thành Chương – con trai nhà văn Kim Lân- thực hiện.Ngoài những bản bìa cứng phổ thông, cuốn sách có thêm 370 bản giới hạn đánh số từ DA 001 đến DA 365. Đặc biệt, Đông A còn ấn hành 101 bản kỷ niệm 100 năm (1920 - 2020) ngày sinh nhà văn Kim Lân, để trong hộp sơn mài với nắp hộp in tranh minh họa Người kép già, kèm tranh sơn mài Anh chàng hiệp sĩ gỗ của họa sĩ Thành Chương.

Cúc Đường

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm