Ra mắt tượng 4 danh tướng Việt Nam: Khởi đầu ý tưởng 'truyền bá tượng lịch sử'

12/02/2014 09:31 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - “Tại sao chúng ta có thể đặt trong nhà một pho tượng Pie Đại đế, tượng Napoleon hay thậm chí là tượng một ông Quan Vân Trường bảy thực ba hư mà lại không phải là những nhân vật thuần Việt?” – nhà sử học Dương Trung Quốc đặt câu hỏi trong buổi ra mắt tượng 4 danh tướng Việt Nam tại Hà Nội sáng 11/2.

4 bức tượng được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam gồm Việt quốc công Lý Thường Kiệt; Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn; Hoàng đế Quang Trung Nguyễn Huệ; Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp. Đây là một dự án xã hội hóa do Hội Sử học Việt Nam, Liên hiệp UNESCO Hà Nội, Hội quán Di Sản và Circle Group phối hợp triển khai từ nửa năm trước.


Tác giả Trần Văn Thức bên bức tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bên cạnh 2 bức tượng Quang Trung và Trần Hưng Đạo được mô phỏng theo nguyên mẫu của các tác phẩm đang đặt tại gò Đống Đa, các tượng Lý Thường Kiệt và Võ Nguyên Giáp được sáng tác mới hoàn toàn bởi nhà điêu khắc Trần Văn Thức. Nếu tác phẩm đầu là hình ảnh một Lý Thường Kiệt vươn thẳng trong bộ giáp trụ võ tướng và tà áo bào bay phất phới trước gió thì bức tượng Đại tướng lại mang một hình ảnh khá giản dị với cánh tay đưa về phía trước và chiếc ống nhòm trong bàn tay còn lại.

Theo nhận xét của PGS Đỗ Bảo, cố vấn của dự án, cả 4 tác phẩm điêu khắc này đều chọn dáng trực (vươn thẳng) với lối sáng tác tả thực. “Về cơ bản, cả 4 tác phẩm này đạt chất lượng nghệ thuật khá tốt và thể hiện ý thức cầu thị của người thực hiện. Tuy nhiên, nếu đưa vào sử dụng trên thực tế, các bức tượng cũng cần được nghiên cứu thêm để chỉnh sửa, hoặc sáng tạo những phiên bản khác cho phù hợp với mọi không gian khác nhau: phòng khách, phòng làm việc, hoặc bức tượng nhỏ đặt trong tủ kính” – ông Bảo nói thêm.

Cúc Đường
Thể thao & Văn hóa


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm