Ra mắt tủ sách về Hà Nội: Từ Hà Nội trong mắt Đỗ Phấn…

18/04/2018 19:08 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - “Có thể nhiều người cảm thấy bi quan khi thấy một Hà Nội xô bồ của hiện tại. Đặc biệt là ứng xử giữa con người với nhau không được như xưa nữa. Nhưng tôi tin vẫn có một thứ gọi là hạt nhân văn hóa của thủ đô ngàn năm được bồi đắp qua bao đời chẳng dễ gì biến mất được. Quan trọng là chúng có thể đang bị khỏa lấp và chúng ta có muốn phát huy những giá trị ấy hay không thôi”.

Đó là những chia sẻ chân thành của họa sĩ, nhà văn Đỗ Phấn trong buổi họp báo ra mắt tủ sách mới Hà Nội trong mắt một người do NXB Trẻ tổ chức sáng 17/4 tại Hà Nội. Ông là tác giả đầu tiên được lựa chọn “mở hàng” cho tủ sách đặc biệt này, với 4 cuốn tản văn. Trong đó có 2 cuốn tái bản là Ngồi lê đôi mách với Hà NộiNgẫm ngợi phố phường. Hai cuốn in lần đầu tiên gồm Đi chơi bờ Hồ Bâng quơ một thời Hà Nội.

Chú thích ảnh
Họa sĩ - nhà văn Đỗ phấn trong buổi giới thiệu ra mắt Tủ sách Hà Nội trong mắt một người

Đỗ Phấn là cái tên không còn xa lạ với những ai yêu thích mảng văn học viết về Hà Nội trong khoảng 1 thập kỷ qua. Vốn sống đa dạng và những chiêm nghiệm sâu sắc của một nghệ sĩ có tới hơn 60 năm sống tại mảnh đất Thăng Long, đã giúp cây bút này có một kiến văn và bút lực thực sự đáng nể.

Những mẩu chuyện về con người, cảnh vật, văn hóa Hà Nội mà ông thủ thỉ qua mỗi trang viết, ban đầu tưởng như thật vụn vặt và cũ kỹ. Ấy vậy mà từ cái vòi nước công cộng, cửa hiệu giặt là, chuyện phơi quần áo, nước giải khát, bún đậu mắm tôm, đèn đường, hay cái nồi đất… đều có thể trở thành chủ đề để ông thư thả tâm tình với bạn đọc chuyện xưa chuyện nay, từ xa tới gần, từ hiện đại tới quá khứ, với đủ hỉ, nộ, ái, ố.

Chú thích ảnh
4 tác phẩm của Đỗ Phấn

Nhưng khi nhìn rộng ra, những “lát cắt ký ức” ấy lại cho độc giả một cái nhìn thật đủ đầy, chi tiết và gần gũi về Hà Nội thời chưa xa, với vẻ đẹp điềm đạm và kín đáo.

Thực chất, đề tài Hà Nội luôn là một trong những mối quan tâm lớn của NXB Trẻ từ trước đến nay. Tuy nhiên, việc ra đời một tủ sách riêng cho thấy kì vọng của đơn vị xuất bản này trong việc khuyến khích thêm nhiều tác giả thuộc các lứa tuổi và phong cách sáng tác khác nhau cùng viết về đề tài muôn thuở này.

Phát hành tủ sách ‘Thành tựu khoa học và Chuyển giao tri thức’

Phát hành tủ sách ‘Thành tựu khoa học và Chuyển giao tri thức’

Sáng 11/4 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội và Công ty CP Tri thức Văn hóa sách VN (VinaBook JSC) đã hợp tác liên kết xuất bản tủ sách Thành tựu khoa học và Chuyển giao tri thức.

Đỗ Hùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm