Ra mắt trọn bộ tiểu thuyết lịch sử của nhà văn Hà Ân

08/05/2022 14:43 GMT+7 | Văn hoá

Nhà xuất bản Kim Đồng tái bản trọn bộ tiểu thuyết lịch sử viết về đời Trần của nhà văn Hà Ân. Đây là bộ tiểu thuyết lịch sử gắn bó với các thế hệ bạn đọc, khơi dậy tình yêu đất nước, niềm tự hào với lịch sử dân tộc.

Tái bản 'Nghìn lẻ một đêm' lần thứ 45 tại Việt Nam

Tái bản 'Nghìn lẻ một đêm' lần thứ 45 tại Việt Nam

Đây là lần thứ 45, bộ "Nghìn lẻ một đêm" nổi tiếng của văn hóa Ả Rập được tái bản tại Việt Nam.

Nhà văn Hà Ân (1928 - 2011) nổi tiếng với các tác phẩm tiểu thuyết lịch sử, truyện kể lịch sử, dã sử và đã được tặng nhiều giải thưởng văn học uy tín. Ông là nhà văn thể hiện xuất sắc nhất về lịch sử nhà Trần và cuộc chiến chống Nguyên Mông oai hùng của dân tộc.

5 tiểu thuyết được nhà văn Hà Ân viết trong suốt 35 năm kể từ khi xuất bản cuốn Bên bờ Thiên Mạc năm 1967 đến khi cuốn Khúc khải hoàn dang dở xuất bản năm 2002.

Chú thích ảnh

5 tiểu thuyết tạo thành bộ tiểu thuyết đồ sộ, hoành tráng về cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông, về con người và cuộc sống đời Trần, về những người anh hùng dân tộc từ vĩ nhân lịch sử đến những người nông dân bình thường đã làm nên ba lần chiến thắng vang dội. 

Đây là lần đầu tiên 5 tiểu thuyết (Trên sông truyền hịch, Bên bờ Thiên Mạc, Trăng nước Chương Dương, Người Thăng Long, Khúc khải hoàn dang dở) được xuất bản cùng một lúc, với một diện mạo mới bề thế, bìa và minh họa của họa sĩ Tạ Huy Long và Nguyễn Thành Phong.

Chú thích ảnh
"Trăng nước Chương Dương" là khúc ca khải hoàn của quân dân Đại Việt, ngày quân dân nhà Trần đại thắng quân Nguyên Mông trở lại kinh đô Thăng Long

5 tiểu thuyết được in thành 3 cuốn sách bìa cứng Trăng nước Chương Dương (bao gồm 3 tiểu thuyết: Trên sông truyền hịch, Bên bờ Thiên Mạc, Trăng nước Chương Dương); Người Thăng Long và Khúc khải hoàn dang dở.

Chú thích ảnh
Nhân vật trung tâm của "Người Thăng Long" là Chiêu Văn vương Trần Nhật Duật, người con thứ sáu của vua Trần Thái Tông, thường được dân gian gọi là ông hoàng Sáu

Nhà văn Hà Ân chuyên viết về đề tài lịch sử. Từ một người yêu Sử và nghiên cứu Sử, ông đã trở thành người kể chuyện lịch sử uyên bác và hào hoa.

Chú thích ảnh
"Khúc khải hoàn dang dở" viết về Đỗ Vĩ, một tình báo tài giỏi của Nhà Trần, một điệp viên gần như duy nhất được ghi trong chính sử, một nghệ sĩ đàn ngọt, thơ hay, bút vẽ thần tình, đường kiếm siêu việt… 

Tiểu thuyết lịch sử của Hà Ân là sự kết hợp nhuần nhị giữa kiến thức lịch sử vững chãi, cảm xúc dồi dào, tưởng tượng phong phú của nhà văn. Nhà văn Hà Ân kể chuyện lịch sử qua những nhân vật lịch sử, những danh nhân của dân tộc, khơi gợi một cách tự nhiên cảm hứng lịch sử từ trong lòng người đọc. 

Bảo Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm