Ra mắt tiểu thuyết đoạt giải Goncourt năm 2018 'Con cháu của họ cũng thế thôi'

28/11/2023 15:52 GMT+7 | Văn hoá

Được sáng lập nhằm vinh danh tác phẩm văn xuôi xuất sắc nhất trong năm, giải Goncourt, giải thưởng văn học hàng đầu nước Pháp đã làm bệ phóng cho nhiều cây bút xuất sắc, khẳng định tài năng và tên tuổi của họ trong làng văn chương Pháp và quốc tế. 

Giải Goncourt là sự bảo chứng cho các tác phẩm đoạt giải, khiến nó trở thành niềm mơ ước của các nhà văn và tiểu thuyết gia. Hằng năm, tác phẩm chiến thắng nhận được sự quan tâm từ đông đảo công chúng.

Tháng 12/2023 Công ty văn hóa và truyền thông Nhã Nam (Nhã Nam) giới thiệu đến bạn đọc tác phẩm đoạt giải Goncourt năm 2018, Con cháu của họ cũng thế thôi của nhà văn Nicolas Mathieu.

Dịp này, Nhã Nam và Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp tổ chức tọa đàm ra mắt cuốn sách, với sự tham gia của các vị khách mời: Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phùng Ngọc Kiên; Nhà văn Hiền Trang vào sáng 2/12, tại LeCafe, Ngõ 2 Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội.

Ra mắt tiểu thuyết đoạt giải Goncourt năm 2018 'Con cháu của họ cũng thế thôi' - Ảnh 1.

Ra mắt tiểu thuyết Con cháu của họ cũng thế thôi của nhà văn Nicolas Mathieu. Ảnh: nhanam.vn

Tên cuốn sách - Con cháu của họ cũng thế thôi được nhà văn Nicolas Mathieu lấy cảm hứng từ Kinh Thánh. Trong lời tựa của cuốn sách, nhà văn giành giải Goncourt năm 2018 trích dẫn một phần của Sách Huấn Ca: "Có những người không còn ai nhớ nữa, họ qua đi như chẳng bao giờ có, họ sinh ra mà như chẳng chào đời, con cháu của họ cũng thế thôi!".

Con cháu của họ cũng thế thôi tái hiện những khung cảnh đầy hoài niệm và đồng điệu sâu sắc với cả một thế hệ lớn lên trong thập niên chín mươi của thế kỷ trước. Qua câu chuyện về những mảnh đời nhỏ bé nơi thị xã Heillange, Nicolas Mathieu không chỉ viết nên cuốn tiểu thuyết về một thung lũng, một thanh xuân lãng mạn mà về cả một đất nước, một thời kỳ và một lớp người trẻ đang đi tìm con đường cho cuộc đời mình giữa một thế giới lụi tàn.

Chính cấu trúc của cuốn tiểu thuyết, được chia thành bốn phần với quy mô không đồng đều, giúp tạo ra hiệu ứng phễu: Phần đầu (1992 – Smells Like Teen Spirit) 13 chương. Phần thứ hai (1994 – You Could Be Mine) 11 chương. Phần thứ ba (1996 – La Fièvre) 8 chương. Phần thứ tư (1998 – I Will Survive) 5 chương

Chịu ảnh hưởng từ Marcel Proust, Gustave Flaubert và Annie Ernaux, nhà văn Nicolas Mathieu quan niệm tiểu thuyết là cách hữu hiệu để mổ xẻ các cơ chế xã hội, làm cho chúng trở nên hữu hình và dễ hiểu. Tờ nhật báo Libération nhận xét cuốn sách giành giải Goncourt năm 2018 là "một cuốn sách có lối viết hay đồng thời là một cuốn sách chính trị làm sáng tỏ những thay đổi trên thế giới mà chúng ta đang chứng kiến ngày nay".

Nicolas Mathieu là tiểu thuyết gia người Pháp sinh năm 1978 tại Épinal trong một gia đình có cha là thợ cơ điện và mẹ là kế toán. Anh tốt nghiệp ngành Nghệ thuật biểu diễn tại Đại học Metz (nay là Đại học Paul-Verlaine) và trải qua nhiều công việc, như: nhà báo, thư ký,… trước khi bắt đầu sáng tác văn học.

Nicolas Mathieu sớm khẳng định được tài năng ngay từ tiểu thuyết đầu tay với hàng loạt giải thưởng uy tín. Được đánh giá là cây bút tài năng của thế hệ nhà văn mới, trong các tác phẩm của mình, Mathieu thường đan xen những điều bình dị thân thuộc với yếu tố chính trị, qua đó thể hiện nỗi bất lực trước xã hội và cơn thịnh nộ mang tính hiện sinh. Nhiều tác phẩm của anh đã được chuyển thể thành phim như Aux animaux la guerre, Connemara và Con cháu của họ cũng thế thôi.

Tác giả người Pháp từng giành được nhiều giải thưởng quan trọng, trong đó phải kể đến giải Goncourt danh giá năm 2018 dành cho tiểu thuyết Con cháu của họ cũng thế thôi – được tạp chí văn học Lire đánh giá là một trong những cuốn sách xuất sắc nhất năm 2018, lọt vào danh sách những cuốn sách bán chạy tại Pháp với hơn 400.000 bản được bán ra và đã được dịch sang hơn hai mươi thứ tiếng.

Phúc Hằng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm