Ra mắt tập truyện thiếu nhi 'Thần tích Việt truyện'

30/11/2021 14:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Thần tích Việt truyện là tập truyện dành cho thiếu nhi, với mục đích chia sẻ cho trẻ những giá trị chân thành, thiện tâm và nhẫn nhịn trong văn hoá truyền thống của người xưa.

Trong sách Nguyễn Quang Thiều, những đứa trẻ tập làm người tử tế

Trong sách Nguyễn Quang Thiều, những đứa trẻ tập làm người tử tế

Giải B Giải thưởng Sách quốc gia cho tập truyện thiếu nhi "Chuyện của anh em nhà Mem và Kya" của nhà văn Nguyễn Quang Thiều được soi khá kỹ.

Sẽ rất khó để tìm được một bộ truyện vừa có ý nghĩa giáo dục sâu sắc mà đồng thời lại đáp ứng được nhu cầu thưởng thức của mọi thành viên trong gia đình, và Thần tích Việt truyện là một trong những bộ truyện hiếm hoi như thế, khi dự án này mang đến cho người đọc ở các lứa tuổi khác nhau những góc nhìn mới về truyện cổ tích và cả những câu chuyện thần kỳ mới.

Giá trị của Thần tích Việt truyện được giới thiệu khái quát cô đọng trên Fanpage của dự án thế này: "Thần tích Việt truyện là tập truyện dành cho thiếu nhi, với mục đích chia sẻ cho trẻ những giá trị chân thành, thiện tâm và nhẫn nhịn trong văn hoá truyền thống của người xưa". 

Chú thích ảnh

Giới thiệu khiêm tốn là thế nhưng Thần tích Việt truyện không hẳn chỉ là bộ truyện dành cho thiếu nhi, bởi thông qua những câu chuyện hướng tới giá trị chân thiện mỹ được kể trong Thần tích Việt truyện, người lớn, mà cụ thể là các bậc làm cha mẹ, cũng có thể rút ra cho mình rất nhiều bài học trong cách hành xử ở cuộc sống hàng ngày.

Từ giữa năm 2019, nhóm dự án cộng đồng của nữ tác giả Huyền Trang đã cho ra mắt tập đầu tiên của bộ truyện cổ tích đương đại Thần tích Việt truyện, nhận được sự ủng hộ, tin tưởng của nhiều phụ huynh và độc giả nhỏ tuổi.

Tiếp nối thành công ấy, Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ TPHCM đã phối hợp với nhóm tác giả của dự án để phát hành quyển thứ 2 rồi quyển thứ 3 của bộ sách. 

Chú thích ảnh

Giống tập đầu tiên, Thần tích Việt truyện quyển số 2 và số 3 cũng được các tác giả điều chỉnh khéo léo vài chi tiết, nội dung vốn dĩ có thể “gián tiếp” làm xấu tinh thần, nhận thức của độc giả trẻ em bởi sự khác biệt về văn hóa đương thời lẫn xu hướng cuộc sống hiện đại.

Độc giả có thể bắt gặp trong Thần tích Việt truyện những câu chuyện vừa quen vừa lạ, khi tác giả chọn cách kể mới sao cho phù hợp hơn với văn hóa của thời đại, nhân văn hơn, thậm chí dễ hiểu hơn với độ tuổi tiểu học, nhằm hướng các em đến việc nhận diện những điều tốt - xấu, thiện - ác trong cuộc sống, từ đó nuôi dưỡng lòng trắc ẩn, tính vị tha, niềm tin yêu vào cuộc sống.

Hà Linh. Ảnh: NXB cung cấp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm