Ra mắt sách và triển lãm của Trịnh Lữ

06/01/2022 19:02 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Họa sĩ Trịnh Lữ sẽ chính thức ra mắt ấn phẩm Vẽ gì cũng là tự họa - tuyển tập tác phẩm của ông gần 60 năm qua vào ngày 11/1 tới theo hình thức trực tuyến.

'Ghi chép' chuyện đời, chuyện nghệ thuật chữ nghĩa của dịch giả Trịnh Lữ

'Ghi chép' chuyện đời, chuyện nghệ thuật chữ nghĩa của dịch giả Trịnh Lữ

Trịnh Lữ - Ghi chép là cuốn sách vừa được công ty truyền thông Sống và NXB Hồng Đức phát hành, gắn với những trang viết của dịch giả Trịnh Lữ, người từng được biết tới trong vai trò dịch giả của những cuốn sách lớn như Cuộc đời của Pi, Hội họa Trung Hoa, Utopia, Rừng Na Uy, Con nhân mã ở trong vườn, Đại gia Gatsby...

Sách tái hiện cuộc đời hội họa của Trịnh Lữ với các tác phẩm cũ và mới từ năm 1963 đến nay. Ông chọn tranh theo mảng đề tài, gồm chân dung, tĩnh vật và phong cảnh. Sách do ông tự thiết kế và chú thích, cùng lời tựa do họa sĩ Phan Cẩm Thượng và điêu khắc gia Đào Châu Hải viết.

Chú thích ảnh
Tranh “ Hàng Quạt sớm mùng Một Tết” (Shorewood, 2017) của Trịnh Lữ

Ngoài ra mắt sách, triển lãm cá nhân Vẽ gì cũng là tự họa của họa sĩ Trịnh Lữ mở cửa từ ngày 4 đến 11/1 tại The Muse Artspace (47 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Các bức tranh của họa sĩ Trịnh Lữ được trưng bày theo 3 mảng chính: tranh phong cảnh, tranh chân dung và tranh tĩnh vật theo phong cách “bức tường tranh” (gallery-wall).

Chú thích ảnh
Họa sĩ Trịnh Lữ (bên trái) tại triển lãm “Vẽ gì cũng là tự họa”

Họa sĩ Trịnh Lữ tên thật là Trịnh Hữu Tuấn, sinh năm 1948, học hội họa, thiết kế từ nhỏ với bố - họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc và mẹ - họa sĩ Nguyễn Thị Khang. Sau này, ông tu nghiệp thêm về hội họa, tâm lý học thị giác, phê bình mỹ thuật ở Mỹ.

Chú thích ảnh
“Tò he, đố biết ông đang nặn con gì” (Shorewood, 2017) của Trịnh Lữ

Năm 1993, ông tổ chức triển lãm cá nhân đầu tiên tại Ithaca, New York, được tờ nhật báo Ithaca Journal bầu chọn là "Nghệ sĩ của năm". Năm 2015, ông trưng bày 67 bức tranh tại phố cổ Hàng Đồng, Hà Nội.

Trịnh Lữ cũng là tên tuổi quen thuộc với nhiều độc giả Việt Nam trong vai trò dịch giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng như: Cuộc đời của Pi, Đại gia Gatsby, Rừng Na Uy, Con nhân mã ở trong vườn, Utopia, Biển... Ông nhận giải thưởng dịch thuật của Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn Hà Nội năm 2004 - 2005.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm