Ra mắt sách 'Địa chấn' - Tập phóng sự của nhà báo Xuân Quang

22/04/2022 19:00 GMT+7 | Văn hoá

Nối tiếp cuốn phóng sự đã được ra đời trước đó (Khóc ở Thiên đường, phát hành tháng 5/2010), nhà báo Xuân Quang tiếp tục ra mắt cuốn sách thứ hai với tựa đề Địa chấn.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng: 'Hành trình vạn dặm' qua 3 cuốn sách

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng: 'Hành trình vạn dặm' qua 3 cuốn sách

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng tiếp tục đánh dấu chặng đường 25 năm cầm bút qua 3 cuốn sách mới ở 3 mảng khác nhau: "Búi Thông thơ dại" (truyện dài, NXB Hội Nhà văn), "Trong tận cùng hang ổ" (Phóng sự điều tra) và "Ở lại với ngàn sao" (du ký, NXB Thông tấn).

"Địa chấn" gồm 70 phóng sự, ghi chép đưa theo thứ tự thời gian, trải dài trong 25 năm làm báo của tác giả. Xuân Quang được đánh giá là một trong nhưng cây bút phóng sự xuất sắc của làng báo chí hiện đại. Gần một nửa phóng sự của anh là những hành trình “lao vào điểm nóng”, từ biên cương đến hải đảo, từ động đất đến sóng thần… Anh đã đoạt nhiều giải thưởng Báo chí Quốc gia, trong số đó có phóng sự Vượt sóng dữ Trường Sa in trong tập sách này.

Chú thích ảnh
Bìa cuốn "Địa chấn"

Chia sẻ về Xuân Quang và cuốn sách của anh, nhà báo Trần Nhật Minh (Trưởng ban Văn học Nghệ thuật - Đài Tiếng nói Việt Nam) cho biết: “Lứa làm báo chúng tôi, Xuân Quang vào nghề sớm hơn, những năm đầu 90. Trong khi chúng tôi đang tập tọe viết thì Xuân Quang đã có những phóng sự xã hội hé lộ một cây bút xông xáo và cá tính... Xuân Quang tập trung dành nhiều tâm huyết cho Phóng sự và dần dà có “thương hiệu” riêng với ba lợi điểm: Gene gia đình, môi trường đại học và đặc biệt là sau tờ khởi sự được chuyển sang tờ báo uy tín bậc nhất lúc bấy giờ: tờ Lao động với trùng trùng điệp điệp đội quân viết có số má. 

Quang giỏi trong việc tạo không khí cho phóng sự, không thuần túy số liệu, thông tin mà luôn có cảnh huống. Dẫn dắt câu chuyên là những nhân vật thực - hư hòa nhuyễn, khi đan cài, lúc trung tâm; khi nhân vật của báo chí, lúc lại ngỡ như trong truyện. Âu cũng là thành công khi anh “đẩy” được người đọc vào chốn hư chiêu. Đọc thấy hay, thú vị mà không cần phải định rõ tính thể loại. Bút pháp kiểu này Quang như ảnh hưởng từ đàn anh chung báo mà anh trân quý: Huỳnh Dũng Nhân với những Con đường bia bọt, Tôi đi bán tôi... Quang “giam” người đọc lại ngay từ những cái tít ấn tượng, kiểu như: Ngư Lộc góa bụa, Mai Châu chân đất, Trôi cả Mường Lay, Tom chát Phủ Giầy, Thày trò cùng… hít… Ngó tít không thể không đọc nội dung!".

Chú thích ảnh
Nhà báo Xuân Quang

 Nhà báo Trần Đức Chính (Nguyên Tổng Biên tập Báo Nhà báo & Công luận) cho rằng, đội ngũ các cây bút phóng sự trong làng báo chí kể ra cũng không ít, nhưng Xuân Quang xứng đáng xếp vào “top ten”.

"Xuân Quang thuộc nhóm nhà báo “chân dài”, đôi lúc tung bờm như ngựa hoang, rồi lại suy tư, dằn vặt với sự đời còn lắm éo le. Có nhiều phóng sự Xuân Quang không đưa vào tuyển tập này. Tôi nhớ đã hơn một lần ngòi bút anh đam mê với đời, với số phận những con người đầy trắc trở. Ở mảng đề tài ấy, nhà báo Xuân Quang đã hành nghề như một văn sĩ. Cái thời trai trẻ, anh em phong hàm “Trịnh công tử” cho anh" - ông chia sẻ thêm. 

Chú thích ảnh

Còn nhà báo Đỗ Doãn Hoàng (báo Dân Việt) thì nhận xét: “Tôi rất nhớ những phóng sự hào hoa và xông pha của nhà báo Xuân Quang độ ấy, từ Mai Châu chân đất, đến Trôi cả Mường Lay, rồi khắp xứ sở mây mù Sa Pa, nơi cuối trời Tây Bắc có Lai Châu, miền địa đầu nồng say Lào Cai… - những chỗ hoang thẳm, quyến rũ với các cộng đồng người muôn đời thương mến - hình như nơi nào bước chân anh cũng đã trải.

Sau này, đi làm báo, trở lại hầu khắp các miền đất Xuân Quang từng đi, tôi đã chứng kiến có người già bật khóc khi nhắc đến phóng sự Trôi cả Mường Lay của Xuân Quang khi anh viết về quê họ với thảm họa lũ bùn, lũ quét, lũ ống kinh hoàng. Chúng tôi vẫn gọi “tếu” Xuân Quang là người có tâm, có nghề đi viết về… thảm họa. Viết để độc giả khóc chân thành, người bị thảm họa cũng khóc chân thành được, mười năm sau đọc lại vẫn thích, khó lắm”.

Nhà báo Xuân Quang tên đầy đủ là Trịnh Xuân Quang, quê Thanh Hóa, tốt nghiệp cử nhân Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1993. Từng là Trưởng Ban Thời sự báo Lao Động.

Minh Anh. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm