Ra mắt phim ngắn lên án hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật

06/03/2020 19:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt phim ngắn truyền thông mới nhất, khắc họa hình ảnh một chủ trại gấu đã hối hận và quyết định trao trả cá thể gấu đang nuôi nhốt về Trung tâm cứu hộ.

Hàng nghìn con gấu Koala bị chết do cháy rừng tại Australia

Hàng nghìn con gấu Koala bị chết do cháy rừng tại Australia

Bộ trưởng Môi trường Australia, bà Sussan Ley ngày 27/12 cho biết khoảng 30% gấu túi (gấu Koala) sinh sống tại khu bờ biển phía Bắc của bang New South Wales đã bị chết trong đợt khủng hoảng cháy rừng kéo dài hơn một tháng vừa qua.

Bộ phim là một phần trong chiến dịch lâu dài của ENV, hợp tác cùng các tổ chức FOUR PAWS International, World Animal Protection và Chính phủ Việt Nam, nhằm thúc đẩy chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu và bảo vệ các cá thể gấu hoang dã còn lại trong tự nhiên. Phim lên án hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật và thói quen sử dụng mật gấu, qua đó góp phần chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu ở Việt Nam.

Phim bắt đầu với hình ảnh một chú gấu đang nằm trên sàn trong chiếc chuồng sắt  rỉ sét và lạnh lẽo, mê man vì thuốc gây mê và những đớn đau. Từ góc nhìn của gấu, người xem có thể cảm nhận được sự đau đớn tột cùng của gấu khi bị trích hút mật và nỗi đau đó như tăng lên gấp bội lần trước tiếng cười đắc ý của kẻ lấy mật. Cơn ác mộng trong phim là một thực tế đáng buồn cho gần 450 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trong các trang trại ở Việt Nam. May thay, đó chỉ là ác mộng trong quá khứ vì lần này khi gấu tỉnh dậy, chủ của gấu đã hối cải và quyết đem lại cho gấu một cuộc sống tốt đẹp hơn tại Trung tâm cứu hộ.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc ENV cho biết: “Do nhu cầu của con người, hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật đã từng đem lại nhiều lợi nhuận cho chủ gấu. Nhưng khi cộng đồng ngày càng quay lưng với việc sử dụng mật gấu thì ngày càng có nhiều chủ gấu hối hận, tự nguyện cho gấu một tương lai tốt đẹp hơn tại các trung tâm cứu hộ. Qua phim này, chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều chủ gấu tự nguyện chuyển giao, để những cá thể gấu nhiều năm bị nuôi nhốt lấy mật được sống những ngày còn lại trong sự chăm sóc chu đáo hơn tại các trung tâm cứu hộ”.

Chú thích ảnh
Tại Việt Nam hiện vẫn còn hơn 400 cá thể gấu bị nuôi nhốt và chích hút mật. Nguồn ảnh: ENV

Năm 2019, ENV đã tiếp tục hợp tác với tổ chức Four Paws International, World Animal Protection và các cơ quan chức năng Việt Nam tịch thu các cá thể gấu không gắn chíp và các cá thể bất hợp pháp, cũng như thuyết phục các chủ trại gấu tự nguyện chuyển giao gấu. Chỉ trong năm 2019, ENV ghi nhận 34 cá thể gấu đã được chuyển giao thành công cho các trung tâm cứu hộ; 23 trong số này được tự nguyện chuyển giao. Tính từ năm 2009 đến nay đã có thêm 20 tỉnh, thành phố ở Việt Nam không còn tình trạng nuôi nhốt gấu, nâng tổng số địa phương không có gấu nuôi nhốt trên cả nước lên đến 34 tỉnh, thành phố.

Kể từ năm 2005 - thời điểm cao trào của hoạt động nuôi nhốt gấu, ENV đã bắt đầu những nỗ lực chấm dứt hoạt động này. ENV đã hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức phi chính phủ để giảm thiểu số cá thể gấu bị nuôi nhốt lấy mật từ 4.300 cá thể (2005) xuống còn 432 cá thể (12/2019).

Mới đây, Cuộc thi “Viết thư cho chủ gấu – Hãy cho gấu cuộc sống tốt đẹp hơn” do ENV tổ chức cũng nhận được 97.000 lá thư từ các em học sinh trên mọi miền Tổ quốc, thuyết phục chủ gấu chấm dứt hoạt động lấy mật gấu tàn nhẫn và bất hợp pháp. Cộng đồng có thể đóng góp vào các nỗ lực để chấm dứt hoàn toàn hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam bằng cách không sử dụng mật gấu; khuyến khích những người xung quanh không sử dụng mật gấu; thông báo các vi phạm đến đường dây nóng bảo vệ ĐVHD của ENV: 18001522.

Lý Thanh Hương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm