Ra mắt ‘Một nửa sự thật’ - cuốn sách phản biện nhiều quan điểm y học sai lầm

24/02/2022 20:52 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) -Đây là cuốn sách được viết bởi ba bác sĩ - chuyên gia Việt Nam, với mục đích phản biện một số quan điểm y học chưa chính xác trong cuốn"Nhân tố Enzyme" vốn rất nổi tiếng trên thế giới.

Cuốn sách về hành trình đặc biệt của vaccine AstraZeneca sẽ được phát hành tại Việt Nam

Cuốn sách về hành trình đặc biệt của vaccine AstraZeneca sẽ được phát hành tại Việt Nam

 "AstraZeneca: Câu chuyện về việc phát triển vắc-xin chống Covid-19" là cuốn sách về cuộc chạy đua của các nhà khoa học với đại dịch Covid-19 để tạo ra vaccine cho cộng đồng.

Có tên đây đủ Một nửa sự thật- Nhận định về ‘Nhân tố Enzyme’ của BS Hiromi Shinya, sách do dự án Medinsights (Alpha Books) và NXB Dân trí ấn hành, với tác giả là ThS quản trị chất lượng chuyên sâu về an toàn thực phẩm Vũ Thế Thành; TS, BS Trần Phạm Chí - Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện TW Huế và TS, BS Phạm Nguyên Quý - Bác sĩ chuyên khoa ung thư nội khoa Bệnh viện TW Kyoto Miniren, Nhật Bản.

Trước đó, cuốn sách Nhân tố enzyme của bác sĩ Hiromi Shinya được xuất bản lần đầu năm 2005 tại Nhật Bản, sau đó trở thành hiện tượng xuất bản tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam và được nhiều người tin tưởng.

Trong cuốn sách, tác giả cho biết: Từ việc quan sát những bệnh nhân ông chữa trị, ông thấy có rất nhiều quan điểm phổ biến về dinh dưỡng được dùng mỗi ngày là những quan điểm sai lầm. Từ đó ông đưa ra nhiều hướng dẫn về ăn uống chữa bệnh theo quan điểm mới của mình. Đặc biệt, nhiều quan điểm còn trái ngược hẳn với nhiều kiến thức y khoa đã được công nhận.

Chú thích ảnh
Cuốn sách "Một nửa sự thật" của 3 chuyên gia - bác sĩ Việt Nam

Một nửa sự thật của các chuyên gia Việt Nam đã nêu lên những câu hỏi lớn nhằm phản bác những điều BS Hiromi Shinya đề cập như: “Có thật sữa bò là thực phẩm có hại nhất cho cơ thể? Chẳng lẽ nghe lời BS Shinya vứt muối tinh đi? Đường cát có đáng sợ như BS Shinya cảnh báo không? Trà xanh có dẫn đến ung thư dạ dày? BS Shinya hiểu sai về lò vi sóng? Đừng đề cao cái này bằng cách hạ thấp những cái khác, hoặc BS Shinya hiểu không đúng về thuốc chống ung thư”v.v…

Thạc sỹ Vũ Thế Thành khẳng định nhóm tác giả không phản bác giả thuyết cũng như phương pháp ăn uống của bác sỹ Shinya mà họ chỉ muốn làm rõ các vấn đề, để cộng đồng không vội vàng chạy theo những kiến thức chữa bệnh không có cơ sở, gây tốn tiền mà không mang lại nhiều hiệu quả. Như lời chia sẻ, các tác giả của cuốn sách cho rằng phản biện khoa học là công việc vất vả nhưng cần thiết để người dân Việt Nam tổng hợp thông tin và tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho mình.

Vào chiều 22/2, nhóm tác giả này đã tham gia buổi hội thảo online về cuốn sách, do Medinsights kết hợp cùng Dự án Y học cộng đồng tổ chức.MedInsights là dự án xuất bản có mục đích mang lại cho người Việt Nam các tri thức y học hiện đại, dưới các phương thức và hình thức xuất bản mới mẻ, đa dạng.

Còn YHCĐ là một dự án thiện nguyện được một số bác sĩ Việt Nam đang làm việc trong và ngoài nước thành lập nhằm chia sẻ những cách thức để độc giả bảo vệ sức khỏe trong đời sống hằng ngày.

Cúc Đường

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm