Ra mắt ‘Lịch sử Israel: Câu chuyện về sự hồi sinh của một dân tộc’

10/07/2022 21:21 GMT+7 | Văn hoá

Lịch sử hình thành và những biến cố của Israel là một trong những câu chuyện kịch tính nhất về lập quốc - kiến quốc thời hiện đại. Và, toàn bộ quá trình này đã được tái hiện trong “Lịch sử Israel: Câu chuyện về sự hồi sinh của một dân tộc”.

Ra mắt sách 'Địa chấn' - Tập phóng sự của nhà báo Xuân Quang

Ra mắt sách 'Địa chấn' - Tập phóng sự của nhà báo Xuân Quang

Nối tiếp cuốn phóng sự đã được ra đời trước đó (Khóc ở Thiên đường, phát hành tháng 5/2010), nhà báo Xuân Quang tiếp tục ra mắt cuốn sách thứ hai với tựa đề Địa chấn.

Buổi ra mắt cuốn sách vừa được Công ty sách Omega Plus và Đại sứ quán Israel tổ chức vào sáng 10/7 tại Hà Nội. Sách do Omega Plus chuyển ngữ và cùng NXB Thế giới ấn hành.

Ông Nadav Eshcar - Đại sứ Israel tại Việt Nam - viết trong lời giới thiệu cho ấn bản tiếng Việt của cuốn sách: “Nhà nước Israel là một quốc gia nhỏ, nằm ở rìa phía Tây của lục địa châu Á. Xét về nhiều khía cạnh, Israel cũng giống như bất kỳ quốc gia nào khác song lịch sử quốc gia này lại là một câu chuyện phi thường. Phi thường đến mức đôi khi thật khó tin điều đó có thể xảy ra trong thực tế, nhưng quả thực như vậy."

Chú thích ảnh
Ông Nadav Eshcar - Đại sứ Israel tại Việt Nam (thứ hai từ phải sang)
phát biểu trong buổi ra mắt sách tại Hà Nội

Trong cuốn sách này, học giả Daniel Gordis đã viết lại một cách cô đọng và hấp dẫn nhất về lịch sử của Israel - một đất nước thành công với rất ít cơ hội nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều kẻ thù và trở ngại đáng sợ. Đồng thời, qua ngòi bút của ông, độc giả sẽ biết thêm những câu chuyện chưa kể về Israel, khi tác giả đi sâu vào phân tích những dấu mốc, sự kiện, vấn đề lớn của người Do Thái nói chung và đất nước Israel nói riêng, từ khi có những ý tưởng manh nha về việc phục quốc đến khi họ thực sự tập hợp lại ở cố hương Jerusalem.

Daniel Gordis khởi đầu cuốn sách của mình (trong các chương từ 1 đến 7) từ gốc rễ phong trào Zionist với mục tiêu tối hậu là tạo lập cho người Do Thái một không gian sinh tồn độc lập nơi họ có thể tự do phát triển với các giá trị truyền thống của mình, đảm bảo tương lai cho các thế hệ sau.

Chú thích ảnh
 Sách “Lịch sử Israel: Câu chuyện về sự hồi sinh của một dân tộc”

Mạch tường thuật thứ hai của cuốn sách (từ chương 8 đến chương 14) là giai đoạn 25 năm đầu tiên của nhà nước Israel, đánh dấu bằng những cuộc xung đột vũ trang liên tiếp với các quốc gia Ả Rập láng giềng, vốn chưa bao giờ thừa nhận tính chính danh của Israel như một quốc gia độc lập, có chủ quyền.

Phần cuối của cuốn sách (từ chương 15 đến chương 18) được Daniel Gordis giành cho những thay đổi đối nội và nhất là đối ngoại của Israel trong giai đoạn từ năm 1973 trở đi.

Tác giả Daniel Gordis là Phó chủ tịch cấp cao và là giảng viên xuất sắc tại Trường Cao đẳng Shalem ở Jerusalem, đồng thời là nhà báo phụ trách chuyên mục của Jerusalem Post và Bloomberg View. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách về tư tưởng Do Thái và các trào lưu chính trị tại Israel

Cúc Đường

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm