Ra mắt lịch ‘cửu niên' lấy cảm hứng từ kiệt tác 'Truyện Kiều'

30/11/2017 13:10 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Sáng nay (30/11) tại Hà Nội, Trung tâm dịch thuật, Dịch vụ văn hóa và Khoa học công nghệ cho ra mắt loại lịch cửu niên (9 năm) về Truyện Kiều.

Ông Nguyễn Hoàng Điệp – tác giả ý tưởng của bộ lịch cho hay, đây là cuốn lịch độc đáo nhất từ trước đến nay ở Việt Nam, lịch vừa có giá trị tra cứu 5 loại lịch song hành và chuyển đổi cho nhau ( gồm: lịch dương, lịch âm, lịch can chi, lịch khí tiết (tức 24 khí tiết của năm), lịch Nhị thập bát tú (tức lịch về 28 chòm sao), vừa có giá trị thưởng thức nghệ thuật hội họa từ các bức tranh Truyện Kiều. Đó là 27 tranh vẽ về cuộc đời, số phận nàng kiều dựa theo kiệt tác Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Một tác phẩm tranh Kiều trong bộ lịch
Một tác phẩm tranh Kiều trong bộ lịch

Hơn nữa, trước đây, ở nước ta, tranh vẽ về Kiều chỉ là minh họa cho tác phẩm. Nhưng lần này, 27 bức tranh thực sự là tác phẩm nghệ thuật vẽ về các nhân vật trong Truyện Kiều do một số họa sĩ tài năng thực hiện.

Cuốn lịch ra đời nhằm hướng tới kỷ niệm 4 ngày lễ lớn về Đại thi hào dân tộc- danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du (từ năm 2018-2026).

Khi Minh Hạnh 'lẩy Kiều'

Khi Minh Hạnh 'lẩy Kiều'

'Tôi nghĩ rằng rất nhiều người đã nhìn lụa Việt Nam đúng với hình ảnh thằng bán tơ trong truyện Kiều. Đó không phải là chân dung của lụa Việt Nam ngày hôm nay'. Mấy ngày qua, câu nói đầy ám chỉ của nhà thiết kế Minh Hạnh (tại buổi họp báo giới thiệu “Festival hoa Đà Lạt 2017”) đang được dư luận quan tâm đặc biệt.

Hoài An

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm