Ra mắt ký họa về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

22/05/2015 06:01 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Với tên gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp- Những phút giây đời thường với hội họa, triển lãm tranh ra mắt 60 tác phẩm ký họa, sơn dầu về đại tướng Võ Nguyên Giáp của họa sĩ Văn Dương Thành và đặc biệt là các tác phẩm do chính Đại tướng vẽ sẽ diễn ra từ ngày 26/5 – 7/6 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Tranh sơn dầu Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Biên giới 1950

Trong số 60 tác phẩm triển lãm, có 40 bức tranh ký họa trực tiếp chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp và 8 bức chân dung sơn dầu khổ lớn về làng quê của ông được họa sĩ Văn Dương Thành thực hiện từ tháng 3-4/1999 tại nhà riêng của Đại tướng, 30 Hoàng Diệu. Có những bức được ghi giờ, phút, giây hoàn thành và có hơn 10 bức được Đại tướng ký tên kỷ niệm. Trong bộ tranh, có 3 bức Đại tướng ký họa Văn Dương Thành, 2 bức Văn Dương Thành vẽ phu nhân Bích Hà.

Họa sĩ Văn Dương Thành cho biết, mỗi lần được gặp Đại tướng là một vinh dự hiếm hoi và chị đã tranh thủ từng giây từng phút, vẽ thật nhanh, nắm bắt thật nhiều khoảnh khắc, thần thái của Đại tướng.

1 trong 3 bức kí họa của Đại tướng vẽ họa sĩ Văn Dương Thành

“Tôi chọn bút chì, bút mực hoặc bút bi hoặc màu nước để tăng thêm sự sống động của đường nét khi vẽ về đại tướng. Có những bức chưa hoàn thành do được vẽ cách nhau 15 phút, có bức đơn sơ nhưng đều được Đại tướng vui vẻ tiếp nhận. Và ý nghĩa hơn cả, đây là những bức tranh mang dấu ấn lịch sử” – nữ họa sĩ xúc động chia sẻ.

Sau Hà Nội, triển lãm dự kiến sẽ tổ chức tại Quảng Bình và TP.Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Lam Anh
Thể thao & Văn hóa


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm