Ra mắt cuốn sách nổi tiếng nhất về huyền thoại The Beatles

08/12/2020 15:50 GMT+7 | Văn hoá

 (Thethaovanhoa.vn) - Shout-The Beatles: Hơi thở của thời đại thế kỉ XX là một trong những cuốn sách được đánh giá cao nhất về “Tứ quái”, với hơn một triệu bản in trên toàn thế giới. Sách vừa ra mắt tại Việt Nam nhân 40 năm ngày mất của huyền thoại John Lennon

'The Beatles Symphony': Những màu sắc khác lạ so với bản gốc

'The Beatles Symphony': Những màu sắc khác lạ so với bản gốc

Trong 2 đêm 5 & 6/12, chuỗi chương trình In the Spotlight mang tên 'The Beatles Symphony' đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả. Đây cũng là đêm nhạc kỷ niệm 80 năm ngày sinh và 40 năm ngày mất của huyền thoại quá cố John Lennon - ca sĩ chính của ban nhạc The Beatles.

1. Không nghi ngờ gì nữa, The Beatles chính là ban nhạc lớn nhất mọi thời đại. Không cần biết âm thanh và hình ảnh của pop đã phát triển, hay giật lùi, đến thế nào, họ vẫn là lý tưởng, là mẫu mực, là đỉnh cao mà mọi nghệ sĩ biểu diễn mơ về, dù là nam hay nữ, đơn ca hay theo nhóm; cũng như tên của họ là thứ kích thích cao nhất trong ngôn ngữ của ngành quảng cáo, tiếp thị và các chiến dịch rầm rộ.

Thực tế, từ cuốn sách đầu tiên viết về The Beatles được xuất bản năm 1964, đã có hàng nghìn cuốn sách viết về ban nhạc nổi tiếng này. Tuy nhiên chỉ một số ít trong đó giành được sự công nhận rộng rãi, như trường hợp của Shout-The Beatles: Hơi thở của thời đại thế kỉ XX.

Chú thích ảnh
Cuốn sách được phát hành nhân kỷ niệm 40 năm ngày mất của John Lennon

Minh chứng: kể từ khi được xuất bản lần đầu ở Anh vào 4/1982 và ở Mỹ vài tháng sau đó, nó đã trở thành sách bán chạy nhất ở cả hai quốc gia và được chuyển ngữ sang nhiều thứ tiếng khác. Để rồi,  với hơn 1 triệu bản đã bán được trên toàn thế giới, đây được xem là cuốn sách không thể thiếu về The Beatles và được rất nhiều trích dẫn nội dung khi viết về ban nhạc này.

Dưới ngòi bút của Philip Norman, ban nhạc The Bealtes từ những ngày đầu mơ mộng, hoang dã đến đỉnh cao của thành công, vinh quang; cuối cùng đến giai đoạn thoái trào được thể hiện hết sức sống động, lôi cuốn với nhiều thông tin, sự kiện thú vị. Và cơ duyên để cuốn sách này ra đời cũng khá thú vị.

Như lời tác giả Philip Norman chia sẻ, dù là người hâm mộ The Bealtes và là chủ bút của một trong những trang phụ bản in màu thời thượng nhất London, nhưng ông chưa từng coi ban nhạc là đề tài của mình bởi khi đó đã có đầy rẫy các chuyên gia viết về Bealtes. Phải tới năm 1969, khi một tạp chí ở Mỹ ngỏ ý, Norman mới quyết định thử sức.

Chú thích ảnh
Ấn bản bìa mềm của cuốn sách

2. Bên cạnh việc cố gắng tiếp cận các thành viên của Bealtes, Norman đã làm việc như một phóng viên điều tra, chắp nối câu chuyện từ những mảnh nhỏ; đồng thời sử dụng những khả năng thiên phú của một tiểu thuyết gia để tái dựng thời đại mà The Beatles đã sống, cùng những lực đẩy xã hội và chính trị đã giúp tạo nên hiện tượng về họ.

Để rồi, khi làm việc, Norman nhận ra: những cộng sự và bè bạn mình đã sai, họ không biết mọi thứ đã có về The Beatles. Thực tế, theo thời gian, câu chuyện về The Beatles bị quy giản về một chuỗi những truyền kỳ và giai thoại, bị bào mòn đến trơn láng đi bởi việc kể đi kể lại không ngừng trong đời sống. Trong khi, toàn bộ sự thật vẫn ở ngoài kia dành cho bất cứ ai muốn tìm kiếm nó.

Chú thích ảnh
Huyền thoại The Beatles

Bởi thế, thành công của cuốn sách đến từ việc phỏng vấn những nhân vật hậu trường then chốt. Norman đã có những cuộc chuyện trò với George Martn, nhà sản xuất thu âm khó ai sánh kịp của The Beatles; DJ của Câu lạc bộ The Cavern Club, người đã cho họ những lời khuyên căn cốt đầu tiên về việc biểu diễn trên sân khấu; với Pete Best, tay trống đã bị sa thải một cách tàn nhẫn ngay trước ngưỡng cửa thành công của cả nhóm.

Tác giả cũng gặp gỡ Mimi Smith người bác đồng thời là người bảo trợ ấu thơ của John; uống cafe với Michael McCartney, em trai của Paul’ trò chuyện cùng gia đình  “thành viên Beatle thứ năm” tài năng nhưng mệnh yểu, Stuart. Thậm chí, ông còn di chuyển tới Hamburg để khám phá những quán rượu chui và câu lạc bộ thoát y nơi The Beatles đã chạm ngõ với việc trở thành nghệ sĩ biểu diễn, và tìm đến Astrid Kirchherr, người đã chụp cho họ những tấm ảnh để đời và cũng là những bức ảnh tinh tế nhất.

 3. Tại Việt Nam,Shout – The Bealtes: Hơi thở của thời đại thế kỷ XX (NXB Dân trí) được do Công ty Truyền thông Sống kết hợp với Công ty Giải trí Mỹ Thanh để chuyển ngữ và xuất bản trong vai trò ấn phẩm khởi đầu của Tủ sách âm  nhạc.

Theo bà Bà Đào Quế Anh, Giám đốc Công ty Truyền thông Sống, Tủ sách Âm nhạc - Âm nhạc định hình thế giới là kế hoạch ấp ủ vài năm qua của đơn vị này với định hướng gợi lại một nền âm nhạc đã định hình con người và tính cách của một thế hệ, đồng thời truyền tải những giá trị âm nhạc huyền thoại tới gần hơn với người hâm mộ trẻ tại Việt Nam. Đồng hành cố vấn nội dung và truyền thông cho Tủ sách này cùng Sống là Công ty Giải trí Mỹ Thanh.

Shout- The Beatles: Hơi thở của thời đại thế kỉ XX  là món quà vô cùng ý nghĩa cho tất cả những người yêu mến ban nhạc tại Việt Nam nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh và 40 năm ngày mất John Lenon” bà Quế Anh cho biết.

Cúc Đường

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm