Ra mắt 'Cổ học tinh hoa' và 'Việt Nam phong tục' thuộc dự án 'Tủ sách đời người'

03/03/2023 20:02 GMT+7 | Văn hoá

Quen thuộc với độc giả Việt Nam từ gần một thế kỷ qua, 2 bộ sách Cổ học tinh hoa Việt Nam phong tục đã được Công ty Omeg Plus tái bản trong dự án tinh tuyển 100 đầu sách của Tủ sách Đời người.

Xuất hiện tại Việt Nam từ 1926, Cổ học tinh hoa được hai học giả Nguyễn Văn Ngọc, Trần Lê Nhân thu thập, chọn lọc và soạn lại từ các tài liệu cổ, các tích xưa và sách kinh điển của Trung Quốc như Khổng Từ tập ngữ, Ái Tử Xuân Thu, Han Thi ngoại truyện…  Đây là tâm huyết của hai tác giả trong việc giữ gìn hồn cốt dân tộc để nhắc nhở thế hệ sau dù tiếp cận kiến thức mới mẻ từ các nền văn minh tân tiến vẫn không quên cái gốc rễ, đánh mất những giá trị trân quý.

Cổ học tinh hoa bao gồm 250 điển tích điển cố. Mỗi câu chuyện lại chứa những triết lý sống giản đơn, dung dị, xoay quanh sự hiếu đễ, trung tín, lễ nghĩa, liêm sỉ, v.v., Những hàm ý trong chuyện tưởng như vô nghĩa vì ai cũng biết nhưng lại có giá trị sâu sắc, làm toát lên cốt cách đẹp đẽ của người phương Đông. Có thể nói, đây là tác phẩm đúc kết trí tuệ vượt thời gian, đầy tính thực tiễn cả trong xã hội Việt Nam từ cổ xưa cho đến thời hiện đại.

Ra mắt 'Cổ học tinh hoa' và 'Việt Nam phong tục' thuộc dự án 'Tủ sách đời người' - Ảnh 2.

Ấn bản "Cổ học tinh hoa"

Ấn bản Cổ học tinh hoa do Omega Plus Books và NXB Văn học phát hành lần này giữ nguyên nguyên tác của bản in đầu tiên từ năm 1926 và được đối chiếu, so sánh với các ấn bản qua từng thời kỳ. Đặc biệt, vì có chứa nhiều từ ngữ, điển tích điển cố nên đội ngũ biên tập đã bổ sung hệ thống chú thích, lời bình, hình minh họa để bạn đọc dễ dàng tra cứu, tăng trải nghiệm đọc.

Trong khi đó, Việt Nam phong tục của tác giả Phan Kế Bính lại là một nghiên cứu công phu, tỉ mỉ về văn hoá, lối sống đã tồn tại hàng nghìn năm của người Việt, trong mối quan hệ với gia đình, xã hội. Sách gồm 47 mục thuộc 3 thiên (3 chương): Phong tục trong gia đình; ương 2: Luật lệ trong bản, làng, xã; Phong tục trong xã hội. 3 chương của cuốn sách lại có thể chia thành 3 phần: Một phần, cuốn sách nói về những phong tục đã mất, một phần nói về những nghi lễ vẫn còn vẹn nguyên không thay đổi và phần khác khơi gợi lại các bài ca trù, hát xẩm, ả đào….

Ra mắt 'Cổ học tinh hoa' và 'Việt Nam phong tục' thuộc dự án 'Tủ sách đời người' - Ảnh 3.

Ấn bản "Việt Nam phong tục"

Ra mắt vào đầu thế kỷ 20, khi đất nước dần tiếp xúc với văn minh phương Tây, Việt Nam phong tục là tài liệu quý giá, có vai trò định vị giá trị dân tộc, ở cả mặt tốt và mặt xấu, giúp người đọc qua nhiều thế hệ có cái nhìn khách quan hơn về tiến trình phát triển của văn hoá nước nhà. Là người trong cuộc, được hưởng nền giáo dục của cả Nho học (cựu học) và Tây học (Tân học), Phan Kế Bính vừa đắm mình trong văn hoá truyền thống, vừa tiếp thu lối tư duy, cách sống phương Tây. 

Do đó, trong Việt Nam phong tục (Omega Plus và NXB Dân trí phát hành) tác giả đi vào mổ xẻ, nhận xét, bình luận, đánh giá từng phong tục tập quán một cách hệ thống, đôi khi còn gây sốc khi điểm mặt, chỉ tên mà phê phán lối sống sai sai trái, không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Cuốn sách hướng đến đa dạng đối tượng độc giả, là học sinh, trí thức nhà nghiên cứu. Ngoài ra, do được trình bày dưới dạng văn xuôi dễ đọc, cùng lối hành văn khoa học, có tính khái quát cao, Việt Nam phong tục khá dễ  đọc, dễ nhớ, phù hợp với cả tầng lớp bình dân. Trên thực tế, cuốn sách gần một trăm năm tuổi này hiện vẫn là một trong những công trình khảo cứu có giá trị bậc nhất về phong tục tập quán của người Việt Nam.

Ra mắt 'Cổ học tinh hoa' và 'Việt Nam phong tục' thuộc dự án 'Tủ sách đời người' - Ảnh 4.

2 cuốn sách đều thuộc dự án "Tủ sách Đời người" của Omega Plus

Cả 2 cuốn sách trên đều thuộc Tủ sách Đời người của Omega Plus - dự án tinh tuyển 100 cuốn sách nên đọc cho người Việt. Các cuốn sách trong dự án được lựa chọn dưới sự cố vấn của các chuyên gia có chuyên môn, uy tín, đồng thời thông qua cuộc bình chọn "100 cuốn sách nên đọc trong đời" được Omega Plus khởi xướng vào tháng 03/2022.

Cúc Đường

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm