Ra mắt 'biên niên sử' dày 1200 trang về Thế chiến thứ hai

01/07/2022 21:11 GMT+7 | Văn hoá

Cuốn sách phơi bày những điều khủng khiếp về Thế chiến thứ hai mà có lẽ nhiều người muốn quên đi mới có thể sống tiếp - cho dù các sử gia sinh ra là để những điều thảm khốc đã xảy ra không bị quên lãng hay trở thành vô nghĩa.

80 năm ngày nổ ra Chiến tranh Thế giới II: Nhiều hoạt động tưởng niệm tại Ba Lan

80 năm ngày nổ ra Chiến tranh Thế giới II: Nhiều hoạt động tưởng niệm tại Ba Lan

Ngày 1/9, lễ tưởng niệm nhân dịp 80 năm ngày nổ ra Chiến tranh Thế giới II đã được tổ chức ở thành phố Wielun của Ba Lan - nơi đã hứng chịu những quả bom đầu tiên của cuộc chiến tranh khốc liệt này do phát xít Đức ném xuống ngày 1/9/1939.

Trong lịch sử nghiên cứu, các sử gia đã không ngừng trở đi trở lại với Thế chiến thứ hai. Đơn giản, đó là một thời khắc hệ trọng mà nhân loại sẽ phải mãi quay lại để tìm kiếm sự thật về những gì đã xảy ra.

Đến giờ, những vết thương của cuộc chiến này vẫn hằn sâu trong tâm thức của nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới. Chiến tranh thế giới thứ hai bắt đầu từ năm 1939 và kết thúc năm 1945. Ở đó, hơn 30 quốc gia đã dồn toàn bộ nguồn lực kinh tế, quân sự, khoa học, công nghiệp của mình trong mọi nỗ lực tham chiến, để rồi dẫn tới những hậu quả khôn lường: 70 - 80 triệu người thiệt mạng, hàng trăm triệu người dân bị mất nhà cửa, nền kinh tế các quốc gia sụp đổ, phần lớn các hạ tầng công nghiệp bị phá hủy. Và sau tất cả, nỗi đau chiến tranh vẫn còn nhức nhối trong nhiều thế hệ ở nhiều quốc gia.

Chú thích ảnh
Cuốn sách được đánh giá là biên niên sử toàn diện về
 sự kiện đẫm máu và bi thảm nhất thế kỷ XX này

Antony Beevor là một trong những nhà sử học hàng đầu thế giới về Thế chiến thứ hai với các đầu sách đoạt nhiều giải thưởng. Và, The Second World War (Thế chiến thứ hai) của ông đến giờ vẫn được đánh giá là biên niên sử toàn diện về sự kiện đẫm máu và bi thảm nhất thế kỷ XX này.

Tác phẩm đưa chúng ta vào một đoạn thời gian đẫm máu, khốc liệt và để lại nhiều hệ lụy nhất trong lịch sử thế giới hiện đại, bắt đầu từ cuộc xâm lược Ba Lan của Hitler vào ngày 1/9/1939 đến ngày V-J (14/8/1945)  và hậu quả mà toàn bộ cuộc đại chiến này để lại. Qua những trang sách, Beevor mô tả cuộc xung đột và phạm vi toàn cầu của nó: ở mọi ngóc ngách trên thế giới, mọi diễn biến, tình hình và nước đi chiến lược của các bên.

Là một người lính đã từng từng tham gia phục vụ quân đội Anh và Đức, Antony Beevor đã tái hiện dựng tương đối toàn cảnh về bức tranh Chiến tranh thế giới thứ hai. Như một phóng viên chiến trường, những cảnh quay về cuộc chiến từ tất cả các bên tham chiến được ông khắc họa chân thực đến khốc liệt, đau thương và ám ảnh. Điểm đặc biệt của Beevor là ngòi bút của ông hướng vào những con người, những câu chuyện cụ thể đã cấu thành cuộc chiến đó; bằng sự đồ sộ, chi tiết và khách quan, đa chiều của tư liệu, bao gồm tư liệu lưu trữ cùng các phỏng vấn, ghi chép lời, câu chuyện của những chứng nhân… và để chính cho tư liệu đó lên tiếng; cho độc giả có cái nhìn toàn diện, chi tiết và dễ hình dung về cuộc chiến này.

Chú thích ảnh
 Sách đưa độc giả về chuỗi sự kiện bắt đầu từ cuộc xâm lược Ba Lan của Hitler vào ngày 1/9/1939 đến ngày V-J (14/8/1945)  và hậu quả mà toàn bộ cuộc đại chiến để lạ

Dày hơn 1000 trang, Thế chiến thứ hai được viết một cách ly kỳ và được nghiên cứu một cách xuất sắc, như một bản tường thuật vĩ đại và đầy khiêu khích của Antony Beevor. Tác phẩm này cũng khẳng định thêm lần nữa rằng tác giả của nó thực sự là một trong những nhà sử học quân sự hạng nhất. Và hơn hết, một cuốn sách chân thực và thảm khốc về chiến tranh, chính là lời đặt vấn đề khẩn thiết nhất cho hòa bình!

Tại Việt Nam, sách được Omega Plus  mua bản quyền, chuyển ngữ và cùng NXB Hà Nội phát hành trong tháng 7.

Cúc Đường

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm