Ra biển lớn thôi

25/07/2011 13:58 GMT+7 | Các ĐTQG

(TT&VH) - Hôm qua Việt Nam thua Qatar 0-3, thiệt là buồn. Bao nhiêu niềm tin yêu hy vọng vào tân HLV Falko Goetz tự nhiên xẹp lép như bánh tráng nhúng nước. Nhìn qua bạn Lào anh em thấy cũng thua luôn Trung Quốc 2-7. Không lẽ thân phận của anh em nhà ta cứ mãi lận đận, đến World Cup lại bật tivi xem nước khác tranh hùng sao? Thực sự là không có cam lòng. VFF phải nghĩ cách đi chứ.

Có một câu chuỵên phổ biến mà dân gian hay kể nhau nghe. Đó là khi Beckham, Nakata và Văn Quyến nằm mơ được lên thiên đàng gặp Chúa. Anh Nakata hỏi chừng nào nước của ảnh vô địch World Cup, Chúa bảo sắp rồi, chục năm nữa chứ mấy. Anh Nakata thở dài: “lúc đó con già mất rồi”. Đến lượt Beckham hỏi câu y chang, Chúa bảo 100 năm nữa, Becks cũng thở dài: “lúc đó con chết mất rồi”. Văn Quyến làm gì dám hỏi đến chuyện cao xa là vô địch World Cup, nhưng cũng bẻn lẻn thu hết can đảm hỏi chừng nào Việt Nam mình vào được vòng chung kết World Cup để dân ta xuống đường chơi, ai ngờ đâu anh Quyến không thở dài mà Chúa thở dài: “Lúc đó chắc ta cũng... chết rồi”.Muốn được có mặt (và bất bại) ở World Cup như New Zealand, Việt Nam nên chuyển sang châu Đại Dương?)

Câu chuyện trên nói hơi quá. Chúa làm sao mà chết được vì Chúa là... Chúa mà, chỉ có người thường như ta mới chết thôi. Tui nhớ ngày nào tui còn bé xíu, coi Việt Nam của Huỳnh Đức và Hồng Sơn làm mưa làm gió tại Đông Nam Á, nhưng cứ ra vòng loại Cúp châu Á hay vòng loại World Cup là đều mua thúng về đựng banh. Lúc đó ba tui thường hay an ủi tui: “Thời ba còn nhỏ, Việt Nam đá ngon lắm, suýt nữa vào VCK World Cup chứ chả chơi đâu”.

Nhưng đó là chuyện ngày xửa ngày xưa. Còn ngày nay, nhìn Việt Nam cứ ra biển lớn lại bị sóng đánh cái oành lật nhào thế này, không biết bao giờ ta mới có thể so tài cùng anh hào thế giới. Chả lẽ 40 năm nữa, tui ngồi vừa đánh răng vừa hút thuốc vừa kể cho con nghe: “Hồi ba còn nhỏ, ông nội coi nói thời ông còn nhỏ thì Việt Nam suýt vào World Cup”. Rồi con tui đến 70 tuổi lại ngân nga điệp khúc với con của nó: “Hồi ba còn nhỏ nghe ông nội con kể lại chuyện hồi ông cố con còn nhỏ...”. Nói tóm lại, Việt Nam vào VCK World Cup là vấn đề của... nhiều thế hệ.

Mà nghĩ ức chứ, Việt Nam ta tuy thấp bé nhưng kỹ thuật vô song, có lần nghe vị BLV trên truyền hình bảo đá như tiqui-taca của Barcelona cơ mà, tại sao lại đá không lại mấy đội mạnh của châu Á được? Tui nghĩ là do xui thôi, hoặc đối phương dở trò gì đó khiến dân ta quê quá đá không được. Xem kỹ lại trận Việt Nam thua Qatar mới thấy đúng là như vậy. Dân ta đi đá banh vốn nghèo, hồi nhỏ còn đá chân không ngoài đồng ngoài ruộng, nghĩ sao qua Qatar họ  vô cái sân có điều hoà nhiệt độ. Cái sân bự chà bá, không có mái che, vậy mà  họ ỷ tiền bật điều hoà ở đâu cũng 25 độ. Nghĩa là dân ta vốn đá hay trong điều kiện nhiệt độ tự nhiên, họ ép vào đá sân có điều kiện nhiệt độ nhân tạo, không thua mới lạ.

Nói Qatar mới nhớ ông cựu Chủ tịch LĐBĐ châu Á người Qatar Bin Hammam vừa bị FIFA đình chỉ công tác vĩnh viễn. Ông này bị buộc tội cả gan mua cái ghế Chủ tịch FIFA của bài Ba Láp Tơ nữa. Nhưng mình đâu có tiền như Qatar mà đi mua cái quyền đăng cai World Cup để được suất đặc cách khỏi đá vòng loại. Người lên thay Bin Hammam làm sếp sòng LĐBĐ châu Á là một tay người Trung Quốc. Nhưng đừng vì thế mà suy luận lung tung về trận Lào đã dẫn 2 bàn nhưng thua ngược 2-7.

Cách đây một năm, tui từng nói về ước mơ được gia nhập LĐBĐ châu Đại Dương để khỏi tham dự vòng loại. Mỗi năm cứ đá với đội mạnh nhất ngoài đó là New Zealand rồi ngồi chờ thời thôi. Bây giờ, nhìn LĐBĐ châu Á thối nát đến mức phải thay cả Chủ tịch vậy tui càng không muốn chung chạ. Đã vậy còn có chuyện mấy vị quan chức của New Zealand bữa giờ than thở sao rủ đội nào đá giao hữu để trau dồi khả năng cũng chả ai chịu đá, đội thì than kín lịch hết, đội thì nói chả thu xếp được (cái chính là đội New Zealand yếu xìu, ai mà thèm đá). Thôi thì bây giờ ta xin gia nhập LĐBĐ châu Đại Dương để 1 công 2 việc: một là xa lánh chốn thị phị châu Á này, hai là giúp bạn New Zealand có đối thủ mạnh để mà thử sức. Bây giờ mà không ra biển lớn (châu Đại Dương) thì bao giờ ta mới ra được biển lớn (World Cup)?

Nghe đâu điều kiện gia châu Đại Dương rất đơn giản: cứ có biển là được...

BLV ĐÌNH 8


* Chuyên mục "Blog bóng đá" mang tính trào phúng, xuất hiện vào thứ Hai hàng tuần.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm