Quyền.... không được biết đến!

24/12/2023 18:00 GMT+7 | Văn hoá

Sophia thân mến! Tuần rồi nhiều người hâm mộ trên thế giới bàng hoàng hay tin ngôi sao điện ảnh Hoa ngữ Châu Hải My qua đời vì bạo bệnh.

Gần như ngay lập tức bệnh án của Châu Hải My được công khai trước công chúng. Ngỡ tưởng sẽ tìm được sự tò mò của những khán giả đang trong tâm trạng tiếc thương, nhưng không, điều này chỉ càng dấy lên phản ứng gay gắt khi mà quyền riêng tư của người nổi tiếng bị xâm phạm. Chưa kể, những hình ảnh đám tang của nghệ sĩ bị làm giả, bị phát tán với mục đích câu tương tác.

Quyền.... không được biết đến! - Ảnh 1.

Cái chết đột ngột của nữ diễn viên Châu Hải My khiến nhiều người hâm mộ cô bất ngờ. Nguồn: Weibo

Không riêng trường hợp Châu Hải My của làng giải trí Hoa ngữ, mà chuyện này đã tồn tại từ lâu ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có ở Việt Nam. Không thiếu những nghệ sĩ đang sống sờ sờ ra đó bị những "người làm nội dung" tổ chức đám tang trên mạng và đủ ngôn từ hòng gây chú ý, gây sốc. Đó là còn chưa kể những người tự nhận là YouTuber, TikToker chầu chực quanh nhà nghệ sĩ, sẵn sàng đăng tải bất cứ hình ảnh nào và suy diễn, gán ghép đủ kiểu theo ý họ.

Sophia biết không, việc này làm tôi nhớ đến bộ phim truyền hình Nhật mới công chiếu năm nay "Ishiko và Haneo: Bạn kiện tôi đấy à?". Phim xoay quanh những vấn đề pháp lý mà con người trong xã hội hiện đại có thể gặp. Trong đó có một vụ án: một chủ quán ăn kín tiếng kiện trang tin đã đăng bài… quảng cáo quán của ông, vì chủ quán không thích quán mình được nhiều người biết đến.

Quyền.... không được biết đến! - Ảnh 2.

Diễn viên Châu Hải My. Nguồn: Weibo

Bộ phim đặt vấn đề, con người ngày nay có quyền "không được biết đến" trong một môi trường mà hình ảnh cũng như thông tin cá nhân có thể dễ dàng bị phát tán, thu lợi bất chính, thậm chí bị lợi dụng nhân danh những điều nghe có vẻ tốt đẹp như "muốn quảng bá, giới thiệu" v.v…

***

Trở lại vụ việc bệnh án Châu Hải My bị phát tán, hai người liên quan đến vụ việc đã bị "sờ gáy". Đây một hành động kịp thời, cứng rắn, để cảnh tỉnh bất kỳ ai nghĩ rằng mình có quyền xâm phạm trái phép thông tin, hình ảnh cá nhân của người khác. Đáng nói, theo thông tin từ báo chí nước ngoài, một trong số đó là nhân viên y tế, lợi dụng vị trí của mình để chụp lại bệnh án rồi phát tán với mục đích khoe khoang.

Sophia thân mến!

Hiện nay, ở một số sự kiện giao lưu, dù đã đeo khẩu trang, một số khán giả trước khi đặt câu hỏi thường dặn ban tổ chức, xin đừng sử dụng hình ảnh của mình đăng tải bất cứ đâu.

Xã hội càng hiện đại, thế giới càng phẳng, càng mở, thì con người càng có nhu cầu bảo vệ quyền riêng tư của mình. Hiện nay, người ta vô tư công khai "bóc phốt" nhau bằng cách đăng tải hàng loạt hình ảnh rõ mặt, thông tin cá nhân như một cách thức "khủng bố". Đúng sai ở đâu chưa biết, nhưng việc tùy tiện công khai danh tính, hình ảnh người khác khi chưa được họ đồng ý, nhiều khả năng là hành vi vi phạm quyền riêng tư.

Pháp luật điều chỉnh hành vi xâm phạm thông tin cá nhân là một lẽ, nhưng ý thức của con người trước vấn đề mang tính thời đại này mới là điều quan trọng.

Tạm biệt Sophia, hẹn gặp thư sau!

An Kha

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm