Quyền Anh có thể bị xóa khỏi Olympic 2020 vì Chủ tịch hiệp hội dính tới Mafia

07/02/2018 17:04 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) – Môn quyền Anh có nguy cơ bị gạt khỏi Olympic 2020 khi mà chủ tịch tạm thời của Hiệp hội quyền Anh thế giới (AIBA) Gafur Rakhimov bị cho là dính dáng tới mafia.

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) vừa đe dọa gạt quyền Anh khỏi Olympic 2020 tại Tokyo (Nhật Bản) khi mà Gafur Rakhimov, một nhân vật bị do là dính líu đến mafia được bổ nhiệm làm vị trí chủ tịch tạm quyền Hiệp hội quyền Anh thế giới (AIBA).

Hôm thứ Bảy tuần trước, ông Gafur Rakhimov (66 tuổi), người Uzbekistan, vốn là phó chủ tịch của AIBA đã được bổ nhiệm vào vị trí chủ tịch tạm thời, sau khi Franco Falcinelli từ chức.

Nhưng vấn đề là ông Gafur bị cho là dính líu tới mafia và các hoạt động như tống tiền, trộm xe. Thậm chí, Gafur còn được xem là một tay anh chị trong giới xã hội đen ở Uzbekistan và tham gia cả vào việc buôn bán ma túy. Bộ tài chính của Mĩ đã tiết lộ những thông tin trên khi tiến hành đóng băng khối tài sản của Gafur tại đất nước này.

Chú thích ảnh
 Gafur Rakhimov là nhân vật đầy tai tiếng

Ông Gafur dự kiến sẽ điều hành AIBA trong 9 tháng tới, trừ khi có một cuộc bỏ phiếu bầu ra chủ tịch mới.

Pat Fiacco, thành viên của ủy ban điều hành AIBA phát biểu với hãng thông tấn AP rằng tổ chức này buộc phải tuân theo quy định là phải có một phó chủ tịch chính thức để đảm nhiệm bất cứ vị trí nào bị bỏ trống.

U23 Việt Nam và giấc mơ Olympic 2020, tại sao không?

U23 Việt Nam và giấc mơ Olympic 2020, tại sao không?

Nếu cách đây 1 tháng, nói chuyện bóng đá nam tham dự Olympic sẽ diễn ra vào năm 2020 tại Nhật Bản sẽ có nhiều người cho rằng đây là trò đùa quá trớn. Nhưng sau trận chung kết giải U23 châu Á 2018, câu chuyện đã trở nên nghiêm túc hơn.

Gafur còn bị cáo buộc hỗ trợ các nhóm tội phạm bằng cách cung cấp "cảnh báo về việc các hoạt động thực thi pháp luật, sắp xếp các cuộc họp và giải quyết các vấn đề khác”.

Được biết, IOC đã tổ chức cuộc điều tra về ban lãnh đạo AIBA. IOC nghi ngờ rằng AIBA đã không làm tốt công việc quản lý các trận đấu boxing ở Olympic 2016. Chủ tịch IOC, Thomas Bach cho biết ông không chấp nhận báo cáo của AIBA rằng không có trận đấu quyền Anh nào ở Olympic 2016 bị ảnh hưởng bởi việc dàn xếp tỉ số.

“Chúng tôi thực sự lo ngại về sự quản lý của AIBA. Ban điều hành IOC không hài lòng với báo cáo của AIBA về vấn đề quản trị, tài chính, trọng tài và doping. IOC đang cân nhắc việc loại bỏ boxing ra khỏi Olympic trẻ 2018 và Olympic 2020”, ông Thomas Bach cho biết.

Chủ tịch IOC khẳng định ông không thấy sự minh bạch về tài chính của AIBA cũng như “chương trình chống doping mạnh mẽ" của cơ quan này. Theo USA Today, mối quan hệ của IOC và AIBA đã trở nên căng thẳng và các khoản thanh toán cho AIBA đã bị ngưng lại. IOC muốn AIBA đưa ra bản báo cáo khác vào ngày 30/4 tới.

Ông Bach không nêu tên của Gafur nhưng tuyên bố: “Có những vấn đề xung quanh vị chủ tịch tạm thời của AIBA”.

Sơn Tùng

Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm