Quy trình xử lý, chấm điểm bài thi trắc nghiệm THPT Quốc gia

19/07/2018 16:52 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Giáo dục Đào tạo đã thông tin chính thức về việc điểm thi cao bất thường tại Hà Giang, clip sau đây sẽ làm rõ hơn về quy trình chấm thi THPT quốc gia.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thông tin chính thức về việc xử lý kết quả bất thường của điểm thi Hà Giang. 

Kết quả công tác kiểm tra Hà Giang điểm thi cho thấy, có dấu hiệu nâng kết quả của thí sinh. Bằng các biện pháp kỹ thuật và nghiệp vụ đã xác nhận dữ liệu ảnh quét các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc của thí sinh được hoàn thiện trước ngày 3/7 hiện vẫn còn nguyên vẹn, không bị sửa chữa, thay thế. Tuy nhiên, kết quả thi của một số thí sinh có dấu hiệu cao bất thường. 

Từ thực tế nói trên, ngày 14/7, Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông tỉnh Hà Giang đã có Công văn số 787/CV-BCĐ đề nghị Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia tiến hành chấm thẩm định toàn bộ các bài thi trắc nghiệm của tất cả các thí sinh thuộc Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang. 

Hội đồng chấm thẩm định đã tiến hành chấm thẩm định tất các các bài thi trắc nghiệm theo quy định của Quy chế thi. Kết quả cho thấy: có 102 bài thi Toán đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm); có 85 bài thi Vật lý đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 8,75 điểm); có 56 bài thi Hóa đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75; điểm đã công bố là 9,5 điểm); có 8 bài thi Sinh đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 4,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 4,75; điểm đã công bố là 9,0 điểm); có 8 bài thi Lịch sử đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 2,5; điểm đã công bố là 9,75 điểm); có 3 bài thi Địa lí đã chênh lên từ 1,25 điểm đến 3,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 6,0; điểm đã công bố là 9,0 điểm); có 52 bài thi tiếng Anh đã chênh lên từ 1,4 điểm đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm đã công bố là 9,0 điểm). 

Có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định. 

Sơn La, điểm thi Sơn La, Sơn La Điểm thi, Hà Giang, Điểm thi Hà Giang, Triệu Tài Vinh, Lạng Sơn, Điểm thi Lạng Sơn, Vũ Trọng Lương, Phùng Xuân Nhạ, Hà Giang Điểm thi

Qua chấm thẩm định cũng cho thấy, một số bài thi có điểm tăng hơn so với điểm đã công bố từ 0,2 đến 1,0 điểm. Cá biệt có 3 bài thi môn Giáo dục công dân có điểm chấm thẩm định tăng hơn 5,75 điểm so với điểm đã công bố. 

Thực hiện quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, Hội đồng chấm thẩm định quyết định kết quả chấm thẩm định được sử dụng để thay thế cho toàn bộ kết quả chấm bài thi trắc nghiệm do Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang công bố ngày 11/7. Kết quả này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế. 

Tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, Tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia đã tiến hành chỉ đạo, giám sát việc rà soát toàn bộ các khâu của Kỳ thi. Với các bài thi môn thi tự luận (môn Ngữ văn) đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả các thí sinh với biên bản thống nhất điểm; đối chiếu kết quả thi trên biên bản thống nhất điểm với kết quả đã công bố. Kết quả cho thấy hoàn toàn chính xác, trùng khớp. 

Hành vi nâng điểm thi cho thí sinh trong khi chấm thi đã vi phạm rất nghiêm trọng quy chế thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm, theo quy định của pháp luật để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc của Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 và cho  những năm tiếp theo. 

Qua xác minh ban đầu cho thấy, ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lí các cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đã có thông tin ban đầu đến công luận. Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018, tại Sơn La có hai thí sinh có số điểm cao, đứng đầu cả nước là Trần Ngọc Diệp và Ngô Lương Bảo Ngọc. Theo thống kê, Trần Ngọc Diệp có điểm thi là Toán: 9,6; Ngữ văn: 9,0; Lịch sử: 10; Địa lí: 8,25; Tiếng Anh: 10. Điểm trung bình là 9,37. Còn thí sinh Ngô Lương Bảo Ngọc có điểm thi 6 môn là : Toán: 9,8; Ngữ văn: 8,75; Lịch sử: 7,5; Địa lí: 8,25; Giáo dục công dân: 8,0; Tiếng Anh: 9,8. Điểm trung bình là 8,68. Trong khi đó, điểm thi thử của các thí sinh này tại trường phổ thông chỉ ở mức trung bình. 

Sơn La, điểm thi Sơn La, Hà Giang, Điểm thi Hà Giang, Triệu Tài Vinh, Lạng Sơn, Điểm thi Lạng Sơn, Vũ Trọng Lương, Phùng Xuân Nhạ, điểm thi bất thường, Điểm thi THPT, điểm thi, gian lận thi cử

Theo ông Phạm Đăng Quang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cho biết, nếu chỉ so sánh điểm thi thử thấp so với điểm thi trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia cao mà cho là bất thường thì chưa thực sự toàn diện. Vì muốn xem xét vấn đề cần đặt trong hoàn cảnh cụ thể. Ở đây, kết quả thi thử của các em thấp do kỳ thi thử ở trường tổ chức vào tháng 3, cách kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia hơn 3 tháng. Lúc đó, các thí sinh chưa tích lũy đủ kiến thức, kỹ năng để làm bài thi trắc nghiệm. Bên cạnh đó, do là thi thử nên tâm thế, ý thức của các em chưa cao. 

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La Phạm Đăng Quang cũng cho rằng, dư luận hiện đang quan tâm đến điểm thi thử của các em, nhưng lại không chú ý đến kết quả học tập tại trường của các em. Cụ thể, em Trần Ngọc Diệp có điểm tổng kết cuối năm lớp 12 ở môn Toán là 8,8; Ngữ văn: 7,6; Lịch sử 7,8; Tiếng Anh: 8,2; điểm trung bình chung là 8,8. Em Ngô Lương Bảo Ngọc có điểm Toán là 7,4; Ngữ văn: 7,6; Lịch sử: 8; Tiếng Anh: 8,3. “Sau khi tổng kết xong các em còn rất nhiều thời gian ôn luyện các môn thi đại học, nên hoàn toàn có thể đạt được mục đích của mình. Chính vì thế mới có sự chênh lệch giữa thi thử và thi thật. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra”, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cho biết thêm. 

Sau khi có thông tin từ dư luận, ngành Giáo dục và Đào tạo Sơn La tuy chưa kiểm tra lại bài thi của các em, nhưng đã làm việc với nhà trường về lực học, ý thức học tập của các em. Các thầy cô giáo ở trường Trung học phổ thông chuyên Sơn La khẳng định các em hoàn toàn có thể đạt được những điểm số như vậy. 

Theo phổ điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2018 tỉnh Sơn La có hơn 10.250 thí sinh dự thi môn Toán, trong đó 30 em đạt điểm từ 9 trở lên. Tỉ lệ thí sinh Sơn La đạt điểm từ 9 trở lên với môn Toán và Vật lý cao hơn trung bình chung. Trước ý kiến dư luận nêu về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La Phạm Đăng Quang cho biết không thuộc thẩm quyền nên chưa thể trả lời. 

Về sự nghiêm túc của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 tại Sơn La, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La Phạm Đăng Quang cho biết thêm, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La chỉ đạo rất chặt, khâu coi thi chặt hơn năm ngoái và có một số điểm mới. Đó là năm ngoái Sơn La chỉ có 9 đoàn thanh tra lưu động, nhưng năm nay ngoài thanh tra lưu động mỗi điểm thi còn có hai thanh tra cắm chốt. Đồng thời, quá trình niêm phong túi đựng bài thi phải bằng giấy mỏng, tất cả các cán bộ coi thi phải đăng ký chữ ký, nếu có nghi vấn thì so sánh với bản đăng ký. 

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cũng cho rằng, sự việc xảy ra ở Hà Giang là bài học chung của cả nước và Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc quản lý phần mềm thi trắc nghiệm. Để không có những sai phạm này nữa thì phần mềm quản lý thi cần chặt chẽ hơn. Trong quá trình xây dựng quy chế cần bổ sung nội dung trước khi mở bài thi trắc nghiệm, có đối chiếu chữ ký của người niêm phong với chữ ký mẫu, để không có hiện tượng tiêu cực xảy ra. 

Năm 2018, tỉnh Sơn La có hơn 10.000 thí sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. Qua thống kê dữ liệu điểm thi Trung học phổ thông quốc gia 2018, tỉnh Sơn La có điểm trung bình tất cả môn thi là 4,21, thấp nhất cả nước.

Lạng Sơn rà soát những thí sinh có điểm thi cao bất thường:

Trước những thông tin về điểm thi THPT quốc gia năm 2018 của một số học sinh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cao bất thường; ngày 18/7, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát quy trình coi chấm thi về những trường hợp này. 

Trả lời phỏng vấn TTXVN, ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin , sáng 18/7 tôi đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát quy trình, thủ tục kỳ thi, xem có chỗ nào sai sót hoặc chưa đúng để kịp thời có những chỉ đạo tiếp theo. 

Sơn La, điểm thi Sơn La, Sơn La Điểm thi, Hà Giang, Điểm thi Hà Giang, Triệu Tài Vinh, Lạng Sơn, Điểm thi Lạng Sơn, Vũ Trọng Lương, Phùng Xuân Nhạ, Hà Giang Điểm thi

Ông Hồ Tiến Thiệu còn cho biết: Theo phản ánh có hơn 30 trường hợp có điểm thi cao hơn so với mặt bằng chung, tôi chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương và nghiêm túc tập chung vào hơn 30 trường hợp này để đối chiếu, xem lại việc chấm các bài thi đã đúng với quy định chưa. Nếu phát hiện ra các sai phạm, tỉnh sẽ cương quyết xử lý nghiêm túc, theo đúng quy định và sẽ sớm cung cấp thông tin chính thức cho các cơ quan báo chí, truyền thông. 

Ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh trả lời phỏng vấn về kỳ thi

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cũng khẳng định: Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tổ chức trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có hơn 9.000 thí sinh tham gia dự thi tại 18 điểm thi, không có trường hợp nào vi phạm nội quy, quy chế thi; tỷ lệ tốt nghiệp đạt 97,75%; so với toàn quốc Lạng Sơn đứng thứ 43. 

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền bảng danh sách 35 thí sinh có điểm thi từ 24 - 28 điểm, cao bất thường được cho là  là bảng điểm thi của tỉnh Lạng Sơn.

Thảo Nhi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm