Quy tập 10 bộ hài cốt liệt sĩ tại khu vực ấp Nước Vàng, Bình Dương

01/11/2012 21:15 GMT+7 | Thế giới

Ngày 1/11, Hội Cựu chiến binh Sư đoàn 7 thuộc Quân khu 7 phối hợp cùng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Phú Giáo (Bình Dương) đã tìm thấy và quy tập 10 bộ hài cốt liệt sĩ tại khu vực ấp Nước Vàng, xã An Bình, huyện Phú Giáo.

Ngày 2/11, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Phú Giáo, Sư đoàn 7 và huyện Phú Giáo sẽ tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt 10 liệt sĩ.

Hiện d anh tính 10 liệt sĩ chưa được xác định, nhưng theo xác nhận của các thành viên Hội Cựu chiến binh Sư đoàn 7, đây là 10 trong số 20 chiến sĩ của Trung đoàn 209 thuộc Sư đoàn 7 đã hy sinh trong trận chiến vào đêm 24/12/1974 trên đường tiến vào giải phóng Sài Gòn và danh sách các liệt sĩ này đang được Sư đoàn 7 quản lý, lưu giữ. Hiện nay, các cơ quan chức năng cũng đang tích cực triển khai công tác tìm kiếm các hài cốt liệt sĩ đã hy sinh tại khu vực ấp Nước Vàng, xã An Bình, huyện Phú Giáo.

Trước đó, thông tin về 10 bộ hài cốt liệt sĩ trên do ông Lê Văn Ngon, sinh năm 1932, ngụ ấp Nước Vàng, xã An Bình, Phú Giáo cung cấp. Ông Ngon cho biết, vào đêm 24/12/1974 tại khu vực này đã xảy ra một cuộc đọ súng ác liệt giữa bộ đội chủ lực thuộc Trung 209 Sư đoàn 7 với quân địch. Sau khi trận chiến xảy ra, ông Ngon cùng 2 người dân nữa phát hiện 13 chiến sĩ đã hy sinh. Sau đó, ông Năm dùng vải và chiếu bó chung 2 người làm một và đem đi chôn cất tại một địa điểm ấp Nước Vàng, xã An Bình.

Tuy nhiên, sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, do bận làm ăn và vì tuổi cao sức yếu nên ông Năm quên vị trí chôn cất các liệt sĩ. Gần đây, ông Năm mới định vị được nơi chôn cất các liệt sĩ nên đã cung cấp thông tin cho ngành chức năng tìm kiếm.

Theo Dương Chí Tưởng
TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm