Quy tắc để người giàu lại càng giàu: Trước hình thành 8 thói quen vàng, sau thay đổi 5 cách nghĩ, sớm áp dụng thì đổi vận cả đời

10/11/2022 18:09 GMT+7 | Văn hóa Xã hội 247

Người nghèo quen chờ đợi, còn người giàu luôn trải nghiệm. Người nghèo có thói quen nghĩ nhiều, còn người giàu lại hành động nhiều. Người nghèo thì chọn cách quan sát trước, còn người giàu thì chọn cách thực hành trước. Sự khác nhau này làm nên mức độ giàu nghèo của mỗi người.

Người giàu có vô vàn những thói quen "vàng" giúp họ trở nên giàu có, thịnh vượng, trong đó có 8 thói quen rất đáng để học hỏi dưới đây. Nếu bạn rèn cho mình 8 thói quen này cuộc đời của bạn sớm lên hương.

1. Xây dựng thói quen làm việc ổn định và tránh nóng vội

Thành công không phải một sớm một chiều là đạt được. Sở hữu của cải và trở thành người giàu cũng thế, bạn cần có một quá trình tích lũy dần dần. Nếu thiếu kiên nhẫn và ham muốn thành công nhanh chóng, bạn dễ mắc sai lầm, thậm chí rơi vào rắc rối. 

2. Xây dựng thói quen bình tĩnh trước mọi hành động bốc đồng 

Sự bốc đồng như một ''lời nguyền''. Con người khi mất bình tĩnh sẽ dễ làm những điều sai trái. Những lúc như vậy bạn cần nhanh chóng kiểm soát cảm xúc, giữ vững lý trí mới có thể đưa ra những quyết định sáng suốt và thu được kết quả tốt. 

3. Xây dựng thói quen khiêm tốn và tránh kiêu ngạo 

Khiêm tốn làm cho người ta tiến bộ, kiêu căng khiến ta tụt hậu, đặc biệt với người nghèo muốn làm giàu. Khi không có tiền, không có quan hệ bạn nên lấy lòng tốt của mọi người bằng cách khiêm tốn.

4. Phát triển thói quen tính toán mọi thứ

''Tính toán'' ở đây không phải là thuật ngữ mang ý nghĩa chê cười. ''Tính toán'' nên được hiểu là giỏi phân tích con người, sự vật, sự việc. Trên thực tế những người giàu tự thân rất khôn ngoan. Đặc biệt về tiền bạc, họ rất giỏi tính toán. 

Quy tắc để người giàu lại càng giàu: Trước hình thành 8 thói quen vàng, sau thay đổi 5 cách nghĩ, sớm áp dụng thì đổi vận cả đời - Ảnh 1.

Trên thực tế những người giàu tự thân rất khôn ngoan. Đặc biệt về tiền bạc, họ rất giỏi tính toán. Ảnh: Internet.

5. Xây dựng thói quen tập trung vào mọi việc, tránh nửa vời

Tiền và mối quan hệ không phải vấn đề lớn nếu một người nghèo muốn đổi đời. Điều quan trọng là tìm ra những gì bạn nên làm. Sau đó bạn nên tập trung cao độ, giải quyết vấn đề một cách triệt để nhằm đạt được kết quả cuối cùng, không được nửa vời. 

6. Xây dựng thói quen lựa chọn, biết cách từ bỏ, tránh do dự 

Sự thiếu quyết đoán là một trong những lý do khiến bạn mãi nghèo. Đứng trước sự lựa chọn luôn lưỡng lự, không muốn từ bỏ thứ gì, kết quả là bạn chẳng thu lại được gì. Vậy nên trong cuộc sống bạn cần giỏi lựa chọn, biết từ bỏ để không bị lạc lối. 

7. Xây dựng sự siêng năng, tránh xa hoa 

Nếu người nghèo muốn trở thành người giàu có thì siêng năng và tiết kiệm là thói quen phải trau dồi. Sở hữu 2 thói quen này chưa chắc bạn đã giàu nhưng sẽ không bao giờ phải sống cảnh nghèo khổ. Không xây dựng 2 thói quen này thì dù kiếm được bao nhiêu tiền bạn cũng không thể giữ được.

Quy tắc để người giàu lại càng giàu: Trước hình thành 8 thói quen vàng, sau thay đổi 5 cách nghĩ, sớm áp dụng thì đổi vận cả đời - Ảnh 2.

Nếu người nghèo muốn trở thành người giàu có thì siêng năng và tiết kiệm là thói quen phải trau dồi. Ảnh: Internet.

8. Xây dựng thói quen tập thể dục 

Kiếm tiền là quan trọng nhưng không đồng nghĩa với việc ''bán'' sức khoẻ để có được tiền. Sức khoẻ cũng là nền tảng để có được của cải vật chất và trở nên giàu có. Phải hy sinh sức khỏe để kiếm tiền thì dù kiếm được bao nhiêu cũng thường không vui. 

Khi đã hình thành 8 thói quen trên, có 5 tư duy quan trọng tiếp theo để sớm đổi đời: 

Tư duy 1: Sẵn sàng hành động 

Nếu bạn so sánh suy nghĩ của người nghèo với suy nghĩ của người giàu, có một sự tương phản khá rõ ràng, đó là: Người nghèo quen chờ đợi, còn người giàu luôn trải nghiệm. Người nghèo có thói quen nghĩ nhiều, còn người giàu lại hành động nhiều. Người nghèo thì chọn cách quan sát trước, còn người giàu thì chọn cách thực hành trước.

Tư duy 2: Mở rộng nguồn tài chính

Khi nói về mặt kiếm tiền, người giàu chú trọng trong việc mở rộng thu nhập thông qua kinh doanh, công việc làm thêm,...

Trong khi người nghèo thường chọn cách bảo thủ hơn, đó là tiết kiệm tiền!

Quy tắc để người giàu lại càng giàu: Trước hình thành 8 thói quen vàng, sau thay đổi 5 cách nghĩ, sớm áp dụng thì đổi vận cả đời - Ảnh 3.

Người giàu chú trọng đến khả năng kiếm tiền hơn khả năng tiết kiệm. Ảnh: Internet

Tư duy 3: Coi trọng cơ hội 

Tư duy sợ rủi ro sẽ chỉ khiến bạn nghèo suốt đời. Đã bước vào con đường kinh doanh, thua lỗ là điều khó tránh khỏi. Nếu bạn cứ mãi sợ hãi điều này, bạn chỉ có thể làm công ăn lương suốt đời.

Mọi việc bạn chọn lựa đều đi kèm cơ hội và rủi ro. Nhưng người giàu có sẽ nhìn ra được cơ hội trong khó khăn. Đó cũng là lý do họ dám chấp nhận rủi ro mà kiên quyết thực hiện.

Tư duy 4: Không ngừng tiến bộ

Mặc dù người ta thường nói "biết đủ mới là hạnh phúc", nhưng nếu bạn quá dễ hài lòng, thì tất nhiên sự giàu có của bạn sẽ không thể nâng cao theo năm tháng.

Bởi vì muốn tiền tăng lên không ngừng, bản thân bạn cũng phải không ngừng tiến bộ và tăng giá trị cá nhân.

Tư duy 5: Giao tiếp tốt, nhiều mối quan hệ

Người giàu có những kết nối tài chính rất mạnh, cả về người thân, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác,...

Mối quan hệ bền chặt đó khiến họ luôn giành được những cơ hội kiếm tiền tốt hơn.

Đinh Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm