Quy định hỗ trợ cho gia đình sinh toàn con gái mâu thuẫn với Luật Bình đẳng giới

05/10/2015 22:23 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Cặp vợ chồng có 1/2 con toàn gái, không có bất kỳ chế độ bảo hiểm xã hội nào thì khi về già (60 tuổi) sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ.

Đây là một nội dung trong Dự thảo Luật Dân số lần 3 đang được Bộ Y tế đưa ra lấy ý kiến và nhận được sự quan tâm, tranh luận của nhiều chuyên gia cũng như người dân.

Theo thống kê năm 2014, tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh của Việt Nam ở mức cao 114,2 bé trai trên 100 bé gái và có xu hướng tiếp tục gia tăng. Tình trạng này xảy ra ở cả nông thôn và thành thị. Ước tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ thừa 2,3-4,3 triệu nam giới. Để khuyến khích, động viên, tuyên truyền nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, Tổng Cục Dân số - KHHGĐ, Bộ Y tế đưa vào Dự thảo Luật dân số lần 3 là hỗ trợ chi phí phụng dưỡng cho người cao tuổi chỉ có 1 hoặc 2 con gái mà không có chế độ BHXH. Nhiều ý kiến đồng tình với đề xuất này.

Chị Bùi Thị Loan – Quận Hà Đông, Hà Nội cho biết: "Tôi đồng ý vì con cái sau này lớn đi lấy chồng, nhà nước ủng hộ hỗ trợ 1 tài khoản như thế thì tốt quá!".

Chị Nguyễn Thị Phương – Quận Hà Đông, Hà Nội bày tỏ quan điểm: "Theo tôi nghĩ thì mỗi người có ý kiến riêng, con nào cũng thế nhưng có nếp có tẻ vẫn hơn, nhà nước có chế độ cho thì tốt".

Bà Nguyễn Thị Đăng – CTV Dân số Kế hoạch hóa gia đình nói: "Nếu nhà nước có chính sách sinh 2 con gái hỗ trợ thì quá tuyệt vời cho người dân, tư tưởng họ sẽ thoải mái, như là lương tuổi già thì quá phấn khởi".

Dù đề xuất trên mang ý nghĩa xã hội và nhân văn nhưng nhiều người vẫn còn băn khoăn về hiệu quả cũng như tính khả thi. Theo Tổng điều tra dân số năm 2009, người càng giàu càng lựa chọn giới tính thai nhi. Như vậy, khuyến khích về chất không có tác dụng, đồng thời hỗ trợ tiền cho gia đình sinh con gái cũng mặc nhiên công nhận trách nhiệm phụng dưỡng bố mẹ là của con trai.

GS.TS Nguyễn Đình Cử - Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Viện Nghiên cứu Dân số, Gia đình và Trẻ em cho biết: "Hỗ trợ những người sinh 2 con gái thì có thể chúng ta đã mặc định đây là những đối tượng thiệt thòi vì cứ đẻ con gái thì k có khả năng, trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ như con trai. Rõ ràng về kinh tế, tam nam bất phú tứ nữ bất bần sinh đẻ ít kinh tế gia đình đã khá giả, trách nhiệm con gái báo hiếu cha mẹ, thế hệ này có năng lực hơn và có trách nhiệm hơn…"

Như vậy, quy định hỗ trợ cho gia đình sinh toàn con gái trong Dự thảo Luật Dân số mâu thuẫn với Luật Bình đẳng giới. Vì trong Luật này đã quy định nam nữ, bình đẳng trong các lĩnh vực của đời sống, xã hội và gia đình, không bị phân biệt đối xử về giới tính…/.

Truyền hình Thông tấn - VNEWS

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm