Quỷ Cốc Tử: 'Khi gặp cảnh khốn cùng, ghi nhớ 3 câu thần chú đổi vận này sẽ tiết kiệm giúp ta 30 năm phấn đấu'

05/11/2022 11:15 GMT+7 | Đời sống - Phong cách sống

Bậc thầy mưu trí Quỷ Cốc Tử đã đưa ra 3 câu thần chú vượt khó. Ai khôn ngoan áp dụng, sẽ nhanh chóng đạt được thành tựu mà không mất quá nhiều thời gian.

3 câu nói bất hủ của 'đại gian hùng' Tào Tháo sau 2000 năm vẫn nguyên giá trị, giúp hậu thế làm nên đại sự

3 câu nói bất hủ của 'đại gian hùng' Tào Tháo sau 2000 năm vẫn nguyên giá trị, giúp hậu thế làm nên đại sự

Dù bị xem là “kẻ gian hùng số 1” song những câu nói uyên thâm của Tào Tháo để lại rất nhiều bài học đắt giá cho hậu thế. Một trong số đó đã trở thành một trong những câu nói bỏ túi của cánh mày râu.

Tin rằng mọi người dù ít dù nhiều cũng đã nghe qua danh của Quỷ Cốc Tử rồi. Ông là một "hiền nhân" thời chiến quốc của Trung Quốc, Quỷ Cốc Tử không những thông thạo kiến thức của hàng trăm trường phái, mà còn là một trong những người sáng lập ra Đạo giáo.

Cuộc đời của Quỷ Cốc Tử rất có tính truyền kỳ, vào thời điểm huy hoàng nhất của cuộc đời, ông lại chọn lui mình ẩn cư nơi heo hút, điều đó cũng đủ cho thấy Quỷ Cốc Tử đã nhìn thấu muôn hình vạn trạng của thế giới. Vì vậy có rất nhiều câu danh ngôn của ông đã trở thành "sao Bắc Đẩu" chỉ đường cho hậu bối từ cổ chí kim, chẳng hạn như 3 câu thần chú vượt khó sau đây.

1. Không tức giận khi gặp khó khăn

Không có cuộc đời của ai là mãi mãi thuận buồm xuôi gió, trên đường đời chắc chắn sẽ luôn có những va vấp, những điều không vừa ý. Nếu chỉ gặp một chút bước lùi liền tức giận, trút hết mọi oán hận lên người khác, hành vi như vậy không những rất ấu trĩ mà còn rất vô tâm và thiếu đạo đức.

Bạn nên nhớ, hành động và lựa chọn của bạn đã dẫn đến khó khăn này, thì bạn phải kiên định đối mặt chứ không phải là trút áp lực lên người xung quanh, những người luôn quan tâm yêu thương bạn. Làm vậy không những chẳng giải quyết được vấn đề mà còn làm tổn thương đến người thân, bạn bè của mình, sau này có hối hận cũng không kịp.

Khó khăn cũng không có gì quá đáng sợ như ta hay tưởng. Thật ra, tên thật của khó khăn chính là "cơ hội", khi tình huống nan giải xuất hiện là lúc mà cuộc sống đưa cho chúng ta thử thách, ép cho tiềm năng của chúng ta được biểu lộ ra bên ngoài. Nếu như bạn chiu dũng cảm đương đầu với khó khăn của mình, có trách nhiệm với những gì mình làm thì nội lực của bạn sẽ được nâng lên rất nhiều. Mỗi một khi ta vượt qua được khó khăn, ta sẽ lại gần hơn với thành công thêm một bước.

Vì vậy, khi gặp chuyện không như ý thì tuyệt đối không được nổi nóng, chúng ta nên bình tĩnh phân tích, có vậy mới đưa ra được giải pháp đúng đắn.

Chú thích ảnh
3 câu thần chú của Quỷ Cốc Tử khiến người áp dụng nhanh chóng đạt được thành tựu - Ảnh: Thời báo Today

2. Gặp biến cố không kinh sợ

Câu này ý muốn nói với chúng ta rằng đừng hoảng sợ khi cuộc đời xảy ra một số thay đổi đột ngột, khả năng thích ứng với hoàn cảnh của một người là một trong những yếu tố chính tạo nên thành công của họ. Nếu chỉ gặp một số chuyện không như ý bạn liền bị choáng ngợp, hoảng sợ, điều này không chỉ khiến người khác cảm thấy bạn vô dụng, còn chẳng giúp bạn giải quyết được vấn đề gì.

Có một điển tích như sau:

Sau khi Mã Tốc để mất Nhai Đình, Gia Cát Lượng chỉ còn có 2500 quân sĩ đóng ở huyện Tây Thành. Bỗng có thám mã phi về báo: "Tư Mã Ý mang mười lăm vạn đại quân đang kéo đến Tây Thành".

Lúc ấy, không có vị đại tướng nào ở bên Gia Cát Lượng, mà chỉ có một tốp quan văn. Nghe tin này, các quan đều tái mặt, vô cùng lo sợ. Nhưng Gia Cát Lượng thì bình tĩnh bước lên mặt thành quan sát, quả nhiên xa xa bụi cuốn mịt mờ, quân Ngụy đang xông tới Tây Thành. Gia Cát Lượng lập tức truyền lệnh:

"Đem giấu hết cờ quạt đi, binh lính ai nấy đều vào giữ lấy chòi gác tuần tiễu của mình trên mặt thành, nếu có kẻ nào tự ý ra vào cổng thành hoặc nói lớn, sẽ bị giết. Mở rộng hết bốn cổng thành ra, ở mỗi cổng thành lấy hai chục người cải trang làm dân thường, quét ở cổng thành. Khi quân Ngụy đến, không được nhốn nháo, ta tự khắc có mưu kế để đối phó."

Sau khi lệnh xong, ông thong dong tự tại ngồi gảy đàn trên thành.

Cha con Tư Mã Ý đuổi tới nơi bắt gặp cảnh này thì vô cùng bất ngờ, sau khi suy xét kỹ lưỡng, lo sợ Gia Cát Lượng có gài binh mai phục, nên Tư Mã Ý đã quyết định rút quân.

Chú thích ảnh
Khi có thể bình tĩnh trước mọi việc, lúc đó bạn mới làm được việc lớn - Ảnh Sohu

Chỉ khi núi Thái Sơn đổ sập ngay trước mặt mà bạn vẫn bình tĩnh, lấy bất biến ứng vạn biến, thì lúc đó bạn mới chân chính trở thành một người làm việc lớn, nắm giữ được vận mệnh của bản thân.

3. Khi bị vu cáo thì không tranh cãi

Như câu: "Đường của mình, mình đi, miệng của người, cứ để người nói."

Khi bị ai đó buông lời gièm pha, chúng ta không cần phải đi tranh luận hay giải thích, việc mình cần làm chỉ là suy nghĩ lại xem lời của họ nói có phải sự thật hay không, nếu đúng thì mình sửa, nếu sai thì mặc kệ họ. Bởi vì những người nói xấu bạn vô căn cứ nhất định đều là người thua kém bạn, muốn hạ thấp bạn, đối với đám người ở không đi kiếm chuyện thì tốt nhất ta không nên lãng phí thời gian của mình với họ làm gì.

Thực ra, ba câu trên tưởng chừng rất đơn giản, nhưng thế giới này liệu có mấy ai đã thật sự làm được? Cho nên khi gặp khó khăn, có rất nhiều người chỉ biết than trời trách đất, đổ lỗi cho vận mệnh.

Nếu bạn làm được và áp dụng chúng vào mọi lĩnh vực của cuộc sống, chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được 30 năm phấn đấu, đi nhanh hơn người khác một bước, sớm thành công. Bởi vì chỉ cần bạn hiểu được ba câu này, mối quan hệ của bạn sẽ ngày càng rộng mở, tư duy của bạn sẽ đạt đến trình độ cao hơn, mà "mây tầng nào thì gặp mây tầng đó", những người bạn gặp trong cuộc sống cũng sẽ ở một đẳng cấp khác, từ đó mở ra trang mới cho cuộc đời mình.

Trần Anh

Theo Sohu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm