Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam

31/10/2019 13:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Theo thông báo chính thức của Quỹ bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ (AFCP), năm 2020, Quỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam với mục đích bảo tồn các di sản văn hóa.

10 sự kiện di sản văn hóa Việt Nam tiêu biểu 2018

10 sự kiện di sản văn hóa Việt Nam tiêu biểu 2018

Dưới đây là 10 sự kiện di sản văn hóa Việt Nam tiêu biểu năm 2018 và 5 vấn đề "nóng" về di sản văn hóa tạo sự chú ý của dư luận trong năm 2018 do Thế giới Di sản bình chọn và lựa chọn.

Chương trình này dành cho các tổ chức phi lợi nhuận như các tổ chức phi chính phủ, bảo tàng, các cơ quan văn hoá của chính phủ, tổ chức trong lĩnh vực văn hóa có đăng ký hoạt động tại Việt Nam và tại SAM.gov, đồng thời có khả năng, kinh nghiệm cần thiết để quản lý và thực hiện một dự án bảo tồn di sản văn hóa.

Cụ thể, các tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam có thể nộp đề xuất xin hỗ trợ với ngân sách từ 10.000 USD (hoặc nhiều hơn) với mục đích nhằm bảo tồn các di sản văn hóa tại Việt Nam (nộp đề xuất bằng tiếng Anh tới Đại sứ quán Hoa Kỳ trước ngày 30/11/2019).

Các lĩnh vực cho khoản tài trợ nhỏ gồm: Các địa điểm văn hóa; Những hiện vật hoặc bộ sưu tập mang tính văn hóa; Các thể loại biểu đạt văn hóa truyền thống.

Chú thích ảnh
Năm 2018, Quỹ Bảo tồn văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ (AFCP) đã tài trợ 92.500 USD tu sửa Di tích cổng Nam Di sản thế giới Thành nhà Hồ, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Dân trí

Khoản tài trợ lớn bao gồm: Bảo tồn phòng ngừa (xử lý các tình trạng gây hư hại hoặc đe dọa di tích); Tăng tính ổn định (giảm thiểu tác động vật lý tới một di tích); Bảo tồn (xử lý hư hại hoặc xuống cấp của một bộ sưu tập hoặc di tích); Gia cố (kết nối hoặc tái kết nối các cấu phần của một di tích); Phục dựng (anastylosis – lắp ráp lại một di tích từ những chi tiết nguyên bản của nó);  Phục hồi (restoration – thay thế những chi tiết thiếu để tái tạo lại nguyên mẫu của một di tích, thường phù hợp với nghệ thuật sáng tạo, nghệ thuật trang trí và những tòa nhà lịch sử).

Đồng thời, năm 2020, ưu tiên sẽ được dành cho các đề xuất đáp ứng một hoặc nhiều tiêu chí sau: Trực tiếp ủng hộ các nghĩa vụ của Hoa Kỳ được quy định trong hiệp ước hoặc hiệp định song phương, như các hiệp định bảo vệ tài sản văn hóa; ủng hộ việc bảo tồn các địa danh là di sản thế giới của UNESCO; khuyến khích giảm thiểu rủi ro cho các di sản văn hóa trong các khu vực chịu tác động của thảm họa; hỗ trợ khôi phục các di sản văn hóa sau thảm họa.

Các dự án có thể xin Khoản Tài Trợ Nhỏ với số tiền từ 10.000 USD đến 200.000 USD hoặc Khoản Tài Trợ Lớn từ 200.000 USD đến 800.000 USD. Được biết, trong năm tài chính 2019, Quỹ AFCP đã có những tài trợ trong khoảng từ 25.000 USD đến 200.000 USD cho Khoản Tài Trợ Nhỏ và 500.000 USD cho Khoản Tài Trợ Lớn.

Theo Cổng Thông tin điện tử Bộ VHTTDL

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm