Quốc vương Saudi Arabia cam kết tìm ra nguyên nhân vụ sập cần cẩu ở Thánh địa Mecca

13/09/2015 11:39 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vm) - Ngày 12/9, Quốc vương Saudi Arabia Salman đã cam kết sẽ tìm ra nguyên nhân vụ sập cần cẩu ở Đại Thánh đường của Thánh địa Mecca vào chiều 11/9 khiến hàng trăm người thương vong.

Phát biểu khi đến thăm hiện trường xảy ra tai nạn, Quốc vương Salman khẳng định: "Chúng tôi sẽ điều tra mọi nguyên nhân và thông báo kết quả đến người dân". Quốc vương Salman cũng đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân, và tới thăm một bệnh viện địa phương xem xét tình hình sức khoẻ của những người bị thương.

Chiếc cẩu khổng lồ bị sập đã gây nên thảm họa kinh hoàng

Trong khi đó, nhà chức trách Saudi Arabia cho biết Lễ Hành hương hajj vẫn sẽ diễn ra vào ngày 21/9 và những khu vực bị ảnh hưởng sẽ được sửa chữa trong một vài ngày tới. Nhà thầu tham gia vào việc mở rộng thánh đường đã được yêu cầu đảm bảo an toàn cho tất cả các cần cẩu trong khu vực.

Ngày 11/9, vụ sập cần cẩu tại Đại Thánh đường của Thánh địa Mecca đã khiến ít nhất 107 người thiệt mạng và 238 người bị thương. Trong số các nạn nhân thiệt mạng có công dân Ấn Độ và Indonesia, trong khi những người bị thương bao gồm người Malaysia, Ai Cập, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Afghanistan và Pakistan. Hãng thông tấn chính thức SPA đưa tin một uỷ ban điều tra đã ngay lập tức tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Lãnh đạo nhiều nước như Anh, Canada, Ấn Độ và Nigeria đều đã gửi lời chia buồn đến Saudi Arabia. Vụ tai nạn xảy ra đúng vào thời điểm hàng trăm nghìn tín đồ Hồi giáo đang cầu nguyện trong lễ cầu nguyện Ngày thứ Sáu của người Hồi giáo.

Vào tháng 9 hàng năm, người Hồi giáo trên khắp thế giới lại đổ về Thánh địa Mecca trong Lễ hành hương Hajj. Năm 2014, chính quyền Saudi Arabia đã giảm số người được phép tới hành hương vì lý do an toàn liên quan đến việc xây dựng và mở rộng Đại Thánh đường. An ninh được thắt chặt xung quanh thành phố Mecca nhằm ngăn chặn những người đến hành hương mà không có giấy phép.

Dự án mở rộng Đại Thánh đường hiện đang được Saudi Arabia tiến hành theo đó, đền sẽ được mở rộng thêm 400.000 m2, có thể chứa cùng lúc 2,2 triệu người. Năm 2014, hơn 2 triệu người Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới đã đổ về Thánh địa Mecca.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm