Quốc Trung đã 'kéo' Scorpions về với Monsoon ra sao?

15/08/2016 23:02 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Trở lại trong mùa Thu Hà Nội lần thứ 3, Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa Monsoon 2016 sẽ chào đón một trong những rock band đình đám thế giới Scorpions cùng với các gương mặt quốc tế như SaveUs, Last Train, Rukhsana Merrise...từ ngày 21-23/10 tại Hoàng thành Thăng Long Hà Nội.

Chia sẻ tại buổi họp báo, nhạc sĩ Quốc Trung cho biết, không dễ dàng gì để có thể mời được Scorpions đến Việt Nam lần này. Và Monsoon đã phải khẳng định thương hiệu của mình trong suốt 2 mùa tổ chức vừa qua để nhận được cái gật đầu của ban nhạc rock đình đám thế giới.


Rock band đến từ Đức: Scorpions sẽ đến Monsoon trong tour diễn kỉ niệm 50 năm thành lập. Ngoài Việt Nam, Ban nhạc còn dừng chân tại Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Thái Lan tại khu vực châu Á.

"Khi mời những nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế tham dự chương trình, mình phải có thương hiệu và uy tín. Nếu không, nhận lời sẽ là một sự mạo hiểm với họ. Hơn nữa, những nghệ sĩ quốc tế luôn có quyền lựa chọn nhiều hơn so với những gì chúng ta mong muốn.

Chính vì thế, năm đầu tiên, dù đã kết nối được với ban nhạc nhưng chúng tôi vẫn bị từ chối. Mùa thứ 2 của Monsoon, chúng tôi tiếp tục gửi lời mời đến ban nhạc nhưng lại không thuận lợi về thời gian nên lại tiếp tục bị từ chối lần nữa.

Vì không muốn lỡ mất thêm một cơ hội nữa nên ngay sau khi chương trình Monsoon lần thứ 2 kết thúc, chúng tôi đã phải lên kế hoạch mời Scorpions từ rất sớm. Và lần này, họ đã đồng ý. Nhưng tất nhiên, sự đồng ý đấy có kèm theo những yêu cầu rất chặt chẽ mà BTC của Monsoon phải đáp ứng cho ban nhạc" - tổng đạo diễn âm nhạc Monsoon cho biết.

Ban nhạc Scorpions đã hoạt động được 50 năm, với 100 triệu bản nhạc được bán ra cho tới thời điểm hiện tại và là ban nhạc thành công nhất châu Âu. Họ đã đưa ra "yêu sách" tại Monsoon 2016 là ngoài sự có mặt đầy đủ của 5 thành viên trong ban nhạc còn "đi kèm" là ê-kíp 20 người, cùng với các thiết bị về âm thanh dành riêng cho ban nhạc. Đặc biệt, họ yêu cầu được diễn riêng "một mình một đêm" trong lễ hội.

Nhạc sĩ Quốc Trung còn tiết lộ thêm, "luật" làm việc chuyên nghiệp giữa nhà tổ chức và các nghệ sĩ quốc tế là không chỉ phải book lịch từ sớm mà còn phải đặt cọc 100% chi phí cho nghệ sĩ. Nếu nghệ sĩ báo hủy chương trình họ có thể trả tiền không diễn, nhưng nếu nhà tổ chức hủy chương trình thì sẽ mất toàn bộ chi phí. 

Cũng vì vậy mà việc đảm bảo chương trình sẽ diễn ra mà không gặp phải bất cứ sự cố nào là điều BTC luôn phải "đau đầu" sau khi đã mời được nghệ sĩ.

Và một tin vui dành cho Monsoon Festival là kể từ năm nay chương trình đã được cấp phép diễn ra trong 5 năm liên tiếp ( 2016 - 2020) tại Hoành thành Thăng Long. Theo đó, BTC lễ hội sẽ có điều kiện sắp xếp thời gian tổ chức chương trình, mời nghệ sĩ quốc tế tham dự được thuận lợi.

Đây là sự ghi nhận và ủng hộ, giúp đỡ từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội và UBND thành phố Hà Nội, Cục hợp tác quốc tế và Cục nghệ thuật biểu diễn dành cho chương trình.


SaveUs - nhà soạn nhạc Đan Mạch được biết đến với ca khúc Levitate Me

Năm nay, cùng với Scorpions (Đức), Monsoon Festival 2016 còn chào đón các nghệ sĩ quốc tế như SaveUs (Đan Mạch), Last Train (Pháp), Rukhsana Merrise (Anh), Kite (Thụy Điển), DJ Julien Sato và VJ 100LDK (Nhật Bản), GoodLuck (Nam Phi), IDIOTAPE (Hàn Quốc). DJ Brezel Goring (Đức). Trong khi đó, đại diện của Việt Nam chỉ có ca sĩ Mỹ Linh, Tùng Dương, nhóm PB Nation.

Như vậy là so với những năm trước, năm nay Monsoon Festival 2016 vừa giảm về số lượng buổi diễn ( từ 4 buổi xuống còn 3 buổi, không còn đêm gala cho các nghệ sĩ), số lượng nghệ sĩ Việt Nam tham dự cũng khiêm tốn hơn. Và đặc biệt là lớp nghệ sĩ trẻ, mới với các dự án của họ là không có.

Lý giải điều này, nhạc sĩ Quốc Trung cho biết, khán giả Việt thường đến với nghệ sĩ nổi tiếng vì những bài hát quen thuộc. Còn với số lượng các cuộc thi âm nhạc trên truyền hình nhiều như hiện nay, không thiếu những ca sĩ mới. Tuy nhiên, không mấy ai có được những dự án âm nhạc mới sau các cuộc thi ấy. Mà để thực hiện được một dự án, đòi hỏi nhiều kỹ năng trong tổ chức sản xuất.


Mỹ Linh - Tùng Dương sẽ đem những dự án mới của mình đến Monsoon 2016

"Việc hát trong phòng thu với máy tính, công nghệ khác hẳn với trên sân khấu. Vì thế, để đảm bảo làm chủ sân khấu 30 phút diễn, không phải ca sĩ nào cũng làm được. Cả năm qua, tôi cũng đã tìm kiếm những dự án mới. Song, lại còn phải đánh giá các dự án có phù hợp với chương trình hay không?" - nhạc sĩ Quốc Trung bày tỏ.

Trong khi, giá trị của Monsoon Festival chính là tạo ra được một không khí cởi mở, tạo được nguồn cảm hứng cho cộng đồng, để họ đón nhận âm nhạc một cách đa chiều. Vì thế, vai trò của tổng đạo diễn không phải là "can thiệp" quá nhiều vào nội dung của chương trình. Đó cũng là một phần lý do năm nay, chỉ có hai dự án mới của hai nghệ sĩ Việt ra mắt tại lễ hội là Tùng Dương với Rễ Cây còn ca sĩ Mỹ Linh sẽ là Chát với Mozart 2.

Chủ nhân của giải thưởng Cống hiến (chương trình của năm 2014 và Chuỗi chương trình của năm 2015), Monsoon Festival năm nay sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động biểu diễn đường phố (street shows) từ 15/9 để truyền tải thông điệp của Monsoon Festival trong 5 năm liền về văn hóa giao thông.

Với thông điệp chính: Tôi tham gia, chương trình mong muốn có thể tạo được những tác động tích cực đến công chúng bằng các hoạt động nghệ thuật dành cho chính công chúng để có thể thay đổi thái độ và hành vi của mỗi công dân khi tham gia giao thông hàng ngày.

Cùng xem trailer của chương trình:

Yến Thảo

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm